Các loại cảm biến chống trộm

Các loại cảm biến chống trộm

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi bạn mua sắm một hệ thống báo trộm gia đình. Có khá nhiều các loại cảm biến chống trộm trên thị trường, nên chọn cảm biến báo động loại nào phù hợp có lẽ là điều quan tâm nhất của các gia chủ (kể cả chủ cửa hàng, doanh nghiệp).

Chọn một bộ thiết bị chống trộm đúng sẽ phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống báo động và giúp phát hiện ra bất kỳ sự xâm nhập nào và cứu bạn khỏi những trường hợp đáng tiếc.

Cảm biến chống trộm là gì?

Cảm biến chống trộm (còn gọi là cảm biến báo động chống đột nhập) là một thành phần của hệ thống báo động có chức năng phát hiện ra các tình huống xâm nhập bất hợp pháp nhằm trộm cắp tài sản hoặc với các mưu đồ xấu.

Cảm biến chống trộm có nhiều loại, phổ biến nhất là các loại cảm biến báo động như cảm biến chuyển động hồng ngoại, cảm biến hàng rào, cảm biến gắn cửa hoặc cảm biến chống vỡ kính.

Các loại cảm biến chống trộm
Tìm hiểu về cảm biến chống trộm

Cách thức hoạt động: khi cảm biến chống trộm phát hiện tình huống đột nhập, chúng sẽ phát tín hiệu về bộ chống trộm trung tâm. Tại đây hệ thống chống trộm trung tâm sẽ phát ra tín hiệu báo động ra loa công suất lớn, đồng thời thực hiện cuộc gọi khẩn cấp đến số điện thoại của gia chủ (đã được cài đặt trước).

Các loại cảm biến chống trộm

Một trong những loại cảm biến phổ biến của các hệ thống chống trộm chính là đầu dò cảm biến chuyển động, cảm biến này sẽ tự kích hoạt khi có chuyển động trong khu vực mà nó giám sát.

Tuy nhiên, có nhiều loại khác nhau và mỗi loại sử dụng các phương pháp khác nhau để phát hiện chuyển động.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các loại cảm biến báo động chống trộmsự khác nhau giữa các loại cảm biến.

1. Cảm biến PIR

Cảm-biến-PIR---Passive-Infrared-Sensors
Cảm biến PIR (Passive-Infrared-Sensors)

Cảm biến PIR (Passive Infrared Sensors) còn gọi là cảm biến hồng ngoại thụ động, được ứng dụng nhiều trong các dòng camera báo động PIR.cao cấp.

Như chúng ta đều biết, mọi cơ thể sống đều phát ra bức xạ hồng ngoại. Dựa vào nguyên lý này, cảm biến PIR được thiết kế để phát hiện và đo đếm được năng lượng hồng ngoại phát ra từ các vật thể.

Bằng cách này, nó có thể phát hiện bất cứ khi nào có con người hoặc sinh vật khác trong tầm nhìn của nó. Điều này sẽ kích hoạt báo động.

Ưu điểm của cảm biến PIR này là hạn chế các tình huống báo động giả (do chúng đo được năng lượng của con người luôn cao hơn vật nuôi). Tuy nhiên, nó sẽ không thể xác định chính xác vị trí của đối tượng.

Cảm biến PIR (hồng ngoại thụ động) chỉ dùng trong các hệ thống báo động cao cấp và có giá thành cao.

>> Xem bài: Vị trí tốt nhất nên đặt cảm biến chuyển động cho ngôi nhà

2. Cảm biến hồng ngoại (IR sensor)

Cảm-biến-hồng-ngoại-IR-sensors
Cảm biến hồng ngoại (IR-sensors)

IR sensor (Active Infrared sensors) còn gọi là cảm biến hồng ngoại chủ động, hoặc gọi tắt là cảm biến chống trộm hồng ngoại.

Cảm biến hồng ngoại sử dụng bộ phát và bộ thu để theo dõi khoảng cách từ một đối tượng đến cảm biến, dựa vào nguyên lý cản ánh sáng.

Ưu điểm của loại cảm biến hồng ngoại này là phát hiện chính xác vị trí của đối tượng, tuy nhiên chúng không phân biệt được nhiệt hồng ngoại dẫn đến hiện tượng báo động giả.

Cảm biến hồng ngoại có giá thành rẻ, là một trong những loại cảm biến chống trộm thông dụng thường được dùng trong các hệ thống báo động giá rẻ hoặc cảm biến hồng ngoại độc lập (giá khoảng vài trăm nghìn đồng/ chiếc).

>> Xem thêm: Hướng dẫn toàn tập về cảm biến chuyển động

3. Cảm biến hàng rào (Photo beam)

Cảm-biến-hàng-rào-hồng-ngoại-Photo-Beams
Cảm biến hàng rào hồng ngoại Photo Beams

Photoelectric Beams (gọi tắt là Photo beam) gồm 1 bộ phát và một bộ thu chùm tia hồng ngoại, thường được ứng dụng lắp đặt hệ thống báo động hàng rào.

Khi có đối tượng di chuyển ngang vùng quan sát, chùm tia hồng ngoại sẽ bị cắt đứt và photo beam sẽ kích hoạt báo động.

Chúng rất phù hợp để sử dụng bên ngoài, nhưng hãy đảm bảo bạn chọn những mẫu có thể chịu được mọi điều kiện thời tiết và một công ty lắp đặt hệ thống báo trộm chuyên nghiệp. Những kẻ đột nhập có thể phá vỡ chúng trước khi chúng đột nhập vào nhà bạn.

4. Cảm biến vỡ kính

Cảm biến vỡ kính
Cảm biến vỡ kính

Nếu một tên trộm quyết định phá vỡ một hoặc hai tấm kính để vào nhà của bạn, loại hệ thống an ninh gia đình này sẽ có thể phát hiện ra nó.

Khi một tấm kính bị vỡ, nó tạo ra nhiều dải tần khác nhau, bao gồm sóng siêu âm và tia hồng ngoại. Đây là những gì một máy phát hiện vỡ kính tìm kiếm.

Họ có một micrô âm thanh để phát hiện tiếng kính vỡ. Khi họ chọn đúng tần số, họ sẽ tắt báo thức.

Đặt nó bên cạnh cửa sổ và cửa ra vào. Nếu bạn có một căn phòng có nhiều cửa sổ, hãy đặt một cửa sổ ở giữa. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng chúng nằm trong bán kính làm việc của máy dò.

5. Cảm biến cửa từ (công tắc từ tính)

Cảm biến cửa từ magnetic door sensors
Cảm biến cửa từ (magnetic door sensors)

Cảm biến cửa từ là dạng cảm biến dành cho cửa ra vào và cửa sổ. Trong trường hợp này, chúng phát ra âm thanh báo động khi ai đó (hoặc thứ gì đó) mở cửa ra vào và cửa sổ.

Hệ thống này có 2 thành phần: một bộ phận gắn vào chính cửa ra vào hoặc cửa sổ, trong khi bộ phận kia gắn vào khung. Họ nên ở ngay bên cạnh nhau để họ làm việc.

Khi một cánh cửa hoặc cửa sổ mở ra, nó sẽ phân tách 2 thành phần. Đây là kích hoạt cho báo động.

7. Cảm biến chấn động

Cảm biến chấn động (chống phá hoại)
Cảm biến chấn động (chống phá hoại)

Cảm biến chấn động là một dạng cảm biến chuyển động rung phát hiện người và đồ vật thông qua các rung động nhỏ do những thứ như bước chân gây ra.

Cảm biến chấn động thường được lắp trong ngân hàng, két sắt, máy ATM và các tài sản có giá trị để phát hiện sự phá hoại, các sang chấn (đập phá, khoan cắt bê tông, đào bới) và các xung chấn động.

8. Cảm biến kép

Một số cảm biến chuyển động được coi là “công nghệ kép”, trong đó chúng kết hợp hai loại cảm biến trong một hệ thống.

 • Cảm biến siêu âm chủ động và cảm biến PIR thường được kết hợp thành một đơn vị với mục tiêu tăng độ chính xác phát hiện.
 • Cảm biến vỡ kính thường kết hợp giữa cảm biến âm thanh và cảm biến áp suất nhằm xác định chính xác có sự phá hoại.
 • Cảm biến hồng ngoại PIR kết hợp camera an ninh: khi phát hiện chuyển động, camera tích hợp sẽ kích hoạt và gửi đoạn clip đột nhập và kèm với tiếng chuông báo động chống trộm.

Cảm biến kép thường có giá thành rất cao, dùng trong các hệ thống báo động chuyên dụng như Jablotron, Paradox…

9. Cảm biến độc lập

Cảm biến hồng ngoại độc lập
Cảm biến hồng ngoại hoạt động độc lập

Cũng là một trong các loại cảm biến kể trên, nhưng chúng có khả năng hoạt động báo độc độc lập (mà không cần kết nối với trung tâm báo động).

Cảm biến độc lập thông dụng: cảm biến hồng ngoại (độc lập), cảm biến cửa (độc lập), cảm biến báo khách, cảm biến báo khói (độc lập)…

Trên thực tế cảm biến độc lập không được giới chuyên gia đánh giá cao vì:

 • Tích hợp loa báo động công suất nhỏ (không răn đe tội phạm cho hàng xóm trợ giúp hoặc người dân xung quanh phát hiện).
 • Không báo động qua điện thoại và không tích hợp được sim điện thoại để báo động trong các tình huống khẩn cấp.
 • Thường xuyên báo động giả (ví dụ khi có bóng cây chuyển động, lá rơi, mèo, chuột, vật nuôi), gây tâm lý chủ quan cho gia chủ kể cả gặp tình huống trộm cắp thật sự.
 • Tuổi thọ rất ngắn.

10. Kết hợp các cảm biến báo động

Như chúng ta đều biết, hệ thống báo động với các loại cảm biến chống trộm tích hợp là một thành phần của hệ thống an ninh gia đình.

Trên thực tế để tăng cường an ninh, chúng ta có thể kết hợp nhiều loại cảm biến báo động khác nhau. Ví dụ ta có thể kết hợp cảm biến chống trộm với:

 • Cảm biến báo khói, báo cháy: đề phòng hoả hoạn, cháy nổ.
Cảm biến báo khói, báo cháy
Cảm biến báo khói, báo cháy
 • Cảm biến rò rỉ khí gas, khí CO: đề phòng sự cố ngạt khí gas, khí độc cho gia đình, văn phòng.
 • Cảm biến ngập lụt: đề phòng triều cường, ngập nước, hư hại hàng hoá, nguyên vật liệu…
 • Cảm biến chống trộm kết hợp camera giám sát: xem trực tiếp hoặc xem lại hình ảnh hiện trường khi xảy ra sự cố.

Lời kết

Hầu hết các hệ thống an ninh chống trộm hiện đại ngày nay này đều thiết thực và phù hợp túi tiền của chủ nhà. Lắp đặt hệ thống báo động và chọn một trong các loại cảm biến chống trộm, cảm biến báo động thích hợp sẽ mang lại cho bạn cảm giác an toàn khi xua đuổi những kẻ xâm nhập bằng cách sử dụng các loại cảm biến khác nhau.

Chúng tôi hy vọng rằng trong khi xem xét các thiết bị chống trộm loại nào tốt, quý khách nên cân nhắc chọn cảm biến chống trộm loại nào tốt và phù hợp với nhu cầu của công ty hoặc gia đình mình.

Quý khách quan tâm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *