Cách chọn hệ thống an ninh cho ngôi nhà

Cách chọn hệ thống an ninh cho ngôi nhà

Khi xem xét tìm cách chọn hệ thống an ninh cho ngôi nhà, khách hàng luôn có hàng trăm tuỳ chọn hệ thống an ninh từ các thương hiệu thiết bị an ninh lớn đến những thương hiệu nhỏ.

Các hệ thống báo động tốt nhất cho gia đình giúp cuộc sống chúng ta luôn an tâm, an toàn và phòng tránh các rủi ro. Tuy nhiên làm thế nào để chọn một hệ thống an ninh cho ngôi nhà phù hợp nhất?

Hệ thống an ninh là gì?

Hệ thống an ninh bao gồm một hoặc nhiều thiết bị giúp giát sát an ninh, phát tín hiệu báo động khẩn cấp khi có trộm cắp đột nhập, báo động cháy nổ hoặc các sự cố bất thường của ngôi nhà hoặc công trình.

Hệ thống an ninh hiện đại ngày nay có thể tích hợp thêm với camera an ninh, thiết bị kiểm soát ra vào và hệ thống smart home giúp điều khiển thiết bị thông minh cho ngôi nhà.

Những vấn đền cần xem xét khi chọn hệ thống an ninh cho ngôi nhà

Để bắt đầu chọn hệ thống an ninh tốt nhất cho ngôi nhà / công trình, quý khách hàng nên xem xét:

 1. Bạn đang cần bảo vệ cái gì và kết quả mong đợi là gì? Ví dụ: tôi cần giám sát người giúp việc, hoặc tôi cần cảnh báo khi có trộm bước qua khu vực hàng rào.
 2. Có bao nhiêu khu vực cần bảo vệ? Điều này sẽ quyết định số lượng thiết bị và tổng chi phí lắp đặt hệ thống an ninh.
 3. Thói quen của gia đình bạn là gì? Ví dụ: buổi sáng cả nhà đi làm, 5g chiều mọi người mới về đến nhà; hoặc là: buổi tối không ai trông coi văn phòng làm việc của tôi.
 4. Ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn rộng bao nhiêu, có bao nhiêu tầng và vị trí lắp đặt bộ chống trộm trung tâm đặt ở đâu?
 5. Bạn cần một hệ thống an ninh có dây hay không dây?
 6. Ngân sách: bạn có thể chi bao nhiêu tiền cho hệ thống an ninh này? Điều này cũng khá quan trọng vì nó có ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị. Các thiết bị chống trộm kém  chất lượng thường hay báo động giả, gây nhiều phiền toái cho gia chủ.

Giải đáp các câu hỏi trên sẽ giúp quý khách nhận biết loại tính năng của hệ thống an ninh mà bạn cần, cùng với phương án thi công lắp đặt, cũng như quy mô của hệ thống mà bạn mong đợi.

Chọn tính năng nào cho hệ thống an ninh?

Chọn tính năng nào cho hệ thống an ninh
Chọn tính năng nào cho hệ thống an ninh

Khi chọn mua hệ thống an ninh cho gia đình / văn phòng, câu hỏi đầu tiên cũng là câu hỏi quan trọng nhất:

Quý khách cần bảo vệ điều gì và kết quả mong đợi là gì?

Để hiểu rõ hơn, chúng tôi xin đưa ra 05 tình huống ví dụ cụ thể để trả lời câu hỏi trên như sau:

Tính huống 1: Khi có trộm đột nhập vào ngôi nhà thì bạn cần:
 • Còi báo động reo lên => Đây là tình huống đơn giản nhất.
Tình huống 2: Khi có trộm đột nhập vào nhà xe hoặc phòng khách thì bạn cần:
 • Còi hú báo động reo lên.
 • Hệ thống tự gọi điện thoại khẩn cấp đến gia chủ.

=> Tình huống này phổ biến nhất, vì vậy đa số các hệ thống báo động an ninh thường có 02 tính năng an ninh này.

Tình huống 3: Khi trộm phá hoại hoặc mở cổng rào thì bạn cần:
 • Còi hú báo động reo lên (báo động tại chỗ)
 • Người có trách nhiệm sẽ nhận được cuộc gọi điện thoại khẩn cấp.
 • Hệ thống camera giám sát gửi ngay đoạn video hiện trường về điện thoại.
 • Hệ thống lập tức khoá cửa bên trong lại để bảo vệ các thành viên gia đình, đèn ngoài sân tự động bật sáng để phát hiện tên trộm trong đêm tối.
Tình huống 4: Kết hợp tình huống 3 ở trên với các cảm biến báo động môi trường (báo cháy, khói…):
 • Báo động khi có trộm đột nhập (như tình huống 3).
 • Kết hợp báo cháy, báo khói, báo nhiệt (kết hợp với hệ thống báo cháy).
 • Và có thể kết hợp các cảm biến an ninh cao cấp như: đầu dò vỡ kính, cảm biến chấn động, cảm biến rò rỉ khí gas, cảm biến ngập lụt…
Tình huống 5: Kết hợp tình huống 4 với hệ thống nhà thông minh Smarthome:
 • Báo động & báo cháy, cảnh báo môi trường (như tình huống 4 ở trên).
 • Kết hợp thêm hệ thống điều khiển nhà thông minh (smart home): lập lịch tắt mở hệ thống điều hoà, rèm cửa, đóng mở cổng tự động khi xe ra vào, thiết lập hệ thống chiếu sáng tự động theo khung giờ, hệ thống tưới tự động…

Hy vọng với 05 tình huống ví dụ trên giúp quý khách hàng hình dung toàn diện các tính năng của hệ thống nhà thông minh.

Các hệ thống an ninh còn có thể giúp giám sát hoạt động con cái, người giúp việc gia đình. Thậm chí chúng còn có thể giúp bạn giao tiếp với con cái khi chúng đi học về, hoặc thông báo khi có khách đến nhà.

Các thành phần cơ bản của hệ thống an ninh ngôi nhà

Trên thị trường thiết bị an ninh tại Việt Nam hiện nay có 04 loại hệ thống an ninh chủ yếu như sau:

 • (1) Camera giám sát.
 • (2) Thiết bị chống trộm.
 • (3) Thiết bị báo cháy và cảnh báo môi trường.
 • (4) Hệ thống điều khiển nhà thông minh.

1. Camera giám sát (CCTV)

Camera an ninh
Camera an ninh giám sát
 • Camera giám sát thường là thiết bị an ninh thụ động. Điều này có nghĩa rằng bạn phải có người trực 24/24 để giám sát màn hình live view camera nếu muốn có sự phản ứng nhanh trong những tình huống khẩn cấp.
 • Ngoài ra chức năng xem lại hình ảnh là những bằng chứng quan trọng để phục vụ điều tra tội phạm.
 • Lưu ý rằng khi lắp đặt camera giám sát bạn cần thực sự chú trọng đến chất lượng hình ảnh khi phóng to và một dịch vụ uy tín. Các hệ thống camera giá rẻ không thực sự hữu dụng vì chất lượng hình ảnh quá kém khi phóng to, không mang lại giá trị trong công tác điều tra tội phạm (như nhận dạng biển số từ xa, nhận dạng khuôn mặt, phát hiện các chi tiết bất thường tại hiện trường…)

2. Thiết bị chống trộm (home alarm system)

Hệ thống báo động chống trộm
Hệ thống báo động chống trộm
 • Các thiết bị chống trộm độc lập không mang lại hiệu quả cao bằng hệ thống chống trộm tích hợp (bao gồm trung tâm báo động và các cảm biến an ninh).
 • Tuy giá thành hệ thống chống trộm tích hợp cao hơn, nhưng sẽ thuận lợi hơn khi nâng cấp mở rộng hệ thống, đồng thời các hệ thống chống trộm hoàn chỉnh luôn đi kèm với bộ lưu điện cho phép chúng hoạt động bình thường khi có sự cố cúp điện liên tục 24 giờ hoặc đứt mạng internet.
 • Các thiết bị chống trộm thông dụng và phổ biến như: thiết bị chống trộm hồng ngoại, thiết bị chống trộm hàng rào, thiết bị chống trộm phát hiện vỡ kính, phát hiện chấn động và cả thiết bị chống trộm gắn cửa rất hữu ích nếu bạn lo ngại về những nguy cơ như đột nhập, trộm cắp hoặc phá hoại.

3. Thiết bị cảnh báo môi trường (Enviromental monitoring and alarm system)

Bao gồm:

 • Hệ thống báo cháy, báo khói, báo nhiệt
 • Cảnh báo rò rỉ khí gas (CO)
 • Cảnh báo ngập lụt, ngập nước
 • Ẩm độ, nhiệt độ, ánh sáng…

Những thiết bị này bao gồm hệ thống báo cháy, báo khói, báo nhiệt, cảnh báo rò rỉ khí gas, cảnh báo ngập lụt. Các thiết bị này đôi khi rất hữu ích trong an toàn bảo vệ tài sản và tính mạng của gia đình và người thân của bạn.

Hệ thống báo cháy, báo khói, cảnh báo môi trường
Hệ thống báo cháy, báo khói, cảnh báo môi trường

4. Hệ thống điều khiển nhà thông minh (smart home automation)

Hệ thống nhà thông minh smart home
Hệ thống nhà thông minh smart home
 • Ứng dụng công nghệ và sử dụng thiết bị thông minh điều chỉnh tắt mở thiết bị trong ngôi nhà theo lịch trình tự động và theo sở thích riêng của gia đình bạn.
 • Tính năng tự động hóa trong ngôi nhà hoặc văn phòng có thể giữ cho đèn luôn sáng khi bạn ra khỏi nhà, tự động mở cổng hoặc bật đèn, mở điều hoà khi bạn về đến nhà, và tự động tắt chúng khi bạn ra khỏi nhà…

Các thiết bị an ninh gia đình thông dụng nhất hiện nay

Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các thiết bị hệ thống an ninh tiêu chuẩn thông dụng nhất mà hầu hết các công ty hoặc gia đình đều lắp đặt.

Vì mục đích thương mại và marketing, các nhà cung cấp thiết bị an ninh luôn có xu hướng đóng gói các thiết bị theo nhiều cách khác nhau. Do đó điều cần thiết là bạn phải ghi nhớ các ưu tiên khi duyệt qua các gói sản phẩm.

Dưới đây là chi tiết danh sách các thiết bị an ninh phổ biến nhất và tính năng của chúng.

TT Thiết bị Tính năng
1 Chuông cửa có hình (video door phone) Ghi hình những ai bấm chuông nhà bạn, và cho phép bạn nói chuyện với họ từ xa, cho phép bạn mở cửa từ xa. Tính năng này tốt cho việc: nói chuyện với người đưa thư, xua đuổi kẻ lạ mặt, chào đón khách, quan sát mặt kẻ trộm (kết hợp camera quan sát).
2 Camera an ninh (CCTV) Theo dõi tình trạng ở nhà hoặc văn phòng, theo dõi sân vườn. Tính năng này tốt cho việc: giám sát người giúp việc, người giữ trẻ, giúp đỡ cha mẹ già, tình trạng học tập của con cái, theo dõi thú cưng khi bạn vắng nhà
3 Camera Spotlight Là camera báo động có chức năng chiếu sáng khẩn cấp khi phát hiện chuyển động. Cường độ ánh sáng cực mạnh giúp xua đuổi tội phạm, ghi hình kẻ xâm nhập, ngăn chặn vật nuôi tò mò, xua đuổi lũ trẽ lén lút về đêm
4 Cảm biến chuyển động hồng ngoại (motion detector sensor) Cảm biến hồng ngoại phát hiện ngay những tình huống xâm nhập bất hợp pháp. Cảnh báo cho bạn khi phát hiện chuyển động của tội phạm, giữ trẻ em và vật nuôi lớn ra khỏi khu vực nguy hiểm, cảnh báo bạn với những kẻ xâm nhập hoặc người lạ đi vào vùng cấm.
5 Cảm biến chống trộm gắn cửa (door /window sensor) Giúp bạn biết khi cửa ra vào / cửa sổ mở hoặc đóng. Tính năng: bảo vệ lối ra vào, phát tín hiệu báo động chống đột nhập, ngăn trẻ em truy cập vào các khu vực bị giới hạn
6 Cảm biến phát hiện vỡ kính (glass break sensor) Kết hợp nhận dạng âm thanh kính vỡ và áp suất thay đổi đột ngột, phát hiện chính xác tình huống trộm cắp đột nhập phá vỡ kính cửa, vách ngăn kính…
7 Cảm biến báo cháy, báo khói Cảnh báo khi phát hiện khói, nhiệt độ cao hoặc có lửa cháy. Tính năng: kịp thời báo động cho văn phòng, gia đình khi phát hiện cháy nổ, bảo vệ an toàn tính mạng thành viên gia đình, bảo vệ tài sản và của cải cơ quan, xí nghiệp, nhà kho, nhà xưởng…
8 Cảm biến khí gas  (Carbon monoxide CO detector) Phát hiện khí gas, khí carbon monoxide (CO) và kịp thời cảnh báo. Tính năng: ngăn chặn các tình huống cháy nổ kịp thời, bảo vệ tính mạng và sự an toàn gia đình bạn và người thân, bảo vệ công ty, nhà ăn, khu vực bếp…
9 Cảm biến ngập nước (Flood sensor) Phát hiện mực nước dâng cao quá giới hạn quy định. Bảo vệ tài sản, của cải vật chất và tính mạng con người, kịp thời ngăn chặn các sự cố ngập nước, triều cường, rò rỉ điện… Phát hiện sự cố rò rỉ đường ống nước, ngập hầm, ngăn ngừa hư hỏng nước nghiêm trọng.
10 Hệ thống an ninh có dây và không dây Hệ thống an ninh có dây: thời gian thi công lâu hơn, độ ổn định và tuổi thọ cao, khi thi công cần đi dây, khoan tường…. Ưu tiên sử dụng các thương hiệu uy tín, chất lượng như Picotech, Karassn, NetworX, Jablotron, Paradox.

Hệ thống an ninh không dây: thi công nhanh, giữ thẩm mỹ kiến trúc công trình (không đục khoét tường), giá thành rẻ nhưng độ ổn định thấp, phụ thuộc vào khoảng cách, đặc biệt tín hiệu suy yếu trong các công trình có nhiều tầng bê tông, nhiều vách ngăn. Tuy nhiên các hệ thống an ninh châu Âu như Jablotron, Paradox lại rất ổn định, dù giá thành hơi cao.

11 Tích hợp với Smart home Các hệ thống báo động chống trộm, báo cháy có thể tích hợp cùng hệ thống smart home để người dùng dễ dàng quản lý và điều khiển mọi thiết bị ở nhà ngay trên ứng dụng dành cho Smart phone (Android/IOS).
12 Khoá cửa vân tay / thẻ từ Mở cửa bằng vân tay hoặc thẻ từ, giúp quản lý lịch sử ra vào, tự động khoá cửa khi ra ngoài…

Nên tự lắp đặt hay sử dụng dịch vụ lắp đặt hệ thống chuyên nghiệp?

Các hệ thống thiết bị an ninh ngày nay đã áp dụng công nghệ di động, giúp cài đặt chúng dễ dàng hơn bao giờ hết mà không cần sự trợ giúp của chuyên gia. Tuy nhiên, có những ưu và nhược điểm đối với các hệ thống tự lắp đặt và hệ thống an ninh được lắp đặt chuyên nghiệp.

Hệ thống an ninh được công ty chuyên nghiệp lắp đặt:

 • Cài đặt chuyên nghiệp có thể đi kèm với phí cài đặt cao, nhưng bạn sẽ không phải thực hiện bất kỳ công việc nào. Các công ty an ninh gia đình như Khôi Ngô Security chúng tôi sẽ cử một chuyên gia được đào tạo đến nhà của bạn để tư vấn thiết bị, vị trí lắp đặt và báo giá chi tiết.
 • Bạn sẽ có thể thảo luận về các ưu tiên bảo mật, ngân sách và kỳ vọng của mình với chuyên gia của chúng tôi. Các chuyên gia này cũng cung cấp gói gói sản phẩm và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành để giúp bạn an tâm hơn trong các quyết định đầu tư của mình.

Tự lắp đặt tại nhà:

 • Mặt khác, các thiết bị chống trộm độc lập tự lắp đặt tốt nhất như thiết bị chống trộm gắn cửa FPT iHome Alarm, cảm biến cửa Pingron PR-C03 được lập trình sẵn và sẵn sàng hoạt động chỉ với một ít kiến thức và một khoản thời gian nhỏ để bạn tự cài đặt.
 • Các hệ thống này có thể không có nhiều chuông và còi như các hệ thống được lắp đặt chuyên nghiệp, nhưng chúng rất tốt cho những ngôi nhà nhỏ hơn cần những điều cơ bản. Việc lắp đặt các hệ thống này thật dễ dàng vì hầu hết các thiết bị đều dính vào tường, cửa ra vào và cửa sổ của bạn.
Nên tự lắp hay thuê công ty lắp hệ thống an ninh chuyên nghiệp
Nên tự lắp hay thuê công ty lắp hệ thống an ninh chuyên nghiệp
Điểm quan trọng:

Hệ thống an ninh được cài đặt chuyên nghiệp yêu cầu phí cài đặt, nhưng bạn không cần chạm tay chạm chân từ việc tìm hiểu kỹ thuật, mua thiết bị vật tư công cụ, tìm hiểu hệ thống, bảo hành, bảo trì. Các hệ thống tự lắp đặt thường có giá cả phải chăng hơn, nhưng bạn cần phải tự mình thực hiện tất cả các vị trí và cài đặt.

Quy mô hệ thống an ninh

 • Cho dù bạn chọn hệ thống tự làm hay được lắp đặt chuyên nghiệp, bạn sẽ cần đủ thiết bị để phù hợp với ngôi nhà của mình. Các hệ thống an ninh tốt nhất cho cư dân chung cư nên hệ thống DIY nhỏ hơn với cảm biến ít hơn. Những người cài đặt chuyên nghiệp cho các hệ thống như Vivint có thể đề xuất gói và tiện ích bổ sung có kích thước phù hợp để phù hợp với những ngôi nhà lớn hơn.
 • Chỉ cần nhớ che tất cả các lối vào và lối ra trong nhà bằng cảm biến hoặc camera, cùng với bất kỳ thiết bị nào khác để bảo vệ trẻ em, vật nuôi hoặc những người còn lại trong gia đình bạn. Ngay cả các giếng cửa sổ và lối vào tầng hầm cũng đáng để thêm một bộ cảm biến để có thêm các biện pháp.

Chi phí lắp đặt hệ thống an ninh

 • Bạn có thể đặt vấn đề giá cả lên ưu tiên hàng đầu, nhưng hãy tìm thiết bị phù hợp trước và giá phù hợp sẽ xuất hiện.
 • Tất cả các hệ thống an ninh gia đình yêu thích của Khôi Ngô Security chúng tôi đều có các cấp dịch vụ và giá cả khác nhau, mỗi hệ thống đều có ưu và nhược điểm riêng.
 • Bạn có thể tìm thấy một hệ thống an ninh gia đình tuyệt vời với ngân sách tiết kiệm, nhưng bạn không nên bỏ qua yếu tố an toàn tài sản và tính mạng của gia đình mình khi chỉ chăm chăm vào yếu tố chi phí thấp.

Hệ thống an ninh giá rẻ

 • Sự thật là phần lớn các hệ thống an ninh giá rẻ có chất lượng khá tệ và các thiết bị có nguồn gốc trôi nổi từ chợ Nhật Tảo khá nhiều, chưa kể hàng giả và hàng nhái thương hiệu. Báo động giả thì nhiều nhưng khi cần báo động thật thì lại không báo động, hình ảnh camera chất lượng kém hoặc nhoè nhoẹt khi phóng to, v.v…

Chi phí tham khảo:

Mặc dù chi phí lắp đặt hệ thống an ninh gia đình còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như số lượng, chủng loại thiết bị, vị trí cần lắp đặt… nhưng dưới đây chúng tôi liệt kê vài chi phí thiết bị an ninh gia đình để quý khách tham khảo.

 • Thiết bị chống trộm độc lập: 250.000 – 350.000 VNĐ
 • Hệ thống báo động Picotech: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ
 • Hệ thống báo động Karassn: 7.000.000 – 9.000.000 VNĐ
 • Hệ thống báo động NetworX: 7.000.000 – 9.000.000 VNĐ
 • Hệ thống báo động Jablotron: 15.000.000 – 25.000.000 VNĐ

Lời kết

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm cách chọn hệ thống an ninh cho ngôi nhà của Khôi Ngô Security. Hy vọng bài viết giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý đọc giả kính mến!

Khôi Ngô Security 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *