Camera quan sát loại nào tốt?

Camera quan sát loại nào tốt?

Đối với những người mới khi quan tâm tìm hiểu hoặc chuẩn bị đầu tư 01 hệ thống camera giám sát cho mình thì một trong những câu hỏi thường gặp là camera quan sát loại nào tốt. Bởi vì trên thị trường camera giám sát hiện nay qua nhiều loại camera, nhiều mẫu mã, chủng loại, tính năng kỹ thuật và giá thành rất khác nhau, chắc chắn nhiều khách hàng sẽ gặp lúng túng.

Ở bài viết này, Khôi Ngô Security sẽ đi phân tích những vấn đề đó nhằm giúp khách hàng hiểu rõ có những loại camera quan sát nào, tính năng kỹ thuật ra sao, khi nào chọn tính năng kỹ thuật cao hoặc thấp và dĩ nhiên tất cả đều có ảnh hưởng đến giá thành của hệ thống.

Các tiêu chí chọn camera quan sát loại nào tốt:

Để chọn camera nào tốt và đúng nhu cầu, khách hàng cần quan tâm 05 vấn đề sau đây:

 1. Chọn theo giá thành: phân khúc và tầm giá
 2. Chọn theo loại camera: camera wifi hay camera có dây?
 3. Chọn theo công nghệ: Camera IP hay Analog?
 4. Chọn theo thương hiệu: camera hãng nào tốt?
 5. Chọn theo tính năng: tính năng kỹ thuật của camera như thế nào tốt và giá cả hợp lý?

Bổ sung: Khi thuê dịch vụ lắp đặt camera tận nơi bạn cần quan tâm thêm 03 vấn đề:

 1. Kỹ thuật thi công camera, đội ngũ nhân sự như thế nào?
 2. Các vật tư phụ hỗ trợ lắp đặt camera có tốt không, chất lượng ra sao?
 3. Dịch vụ bảo hành, hợp đồng dịch vụ camera có rõ ràng, uy tín?

Phân khúc và tầm giá

Không thể xem xét vấn đề chọn camera quan sát loại nào tốt nhất mà bỏ qua phân khúc và tầm giá camera. Dưới đây chúng tôi chỉ đề cập đến các dòng camera thuộc phân khúc tầm trung, thông dụng, dành cho gia đình và doanh nghiệp.

Ở phần này chúng tôi xin phép bỏ qua các dòng camera thuộc phân khúc cao cấp hoặc chuyên dự án thuộc phân khúc chính phủ hoặc ngân hàng như các hãng Avigilon, Axis, Bosch, Panasonic…

Phân khúc và tầm giá có ảnh hưởng đến chất lượng lẫn giá thành camera, vì vậy để chọn camera nào tốt thì đầu tiên người dùng cần xác định nhu cầu mình là lắp camera cho gia đình hay doanh nghiệp.

Nhu cầu gia đình:
 • Camera wifi có tầm giá 1,2 – 2 triệu đồng/chiếc, phù hợp cho các gia đình nhỏ.
 • Camera Analog Full HD có dây có tầm giá 2,2 – 3 triệu đồng/chiếc, phù hợp cho gia đình có kinh phí đầu tư thấp.
 • Camera IP Full HD có dây có tầm giá 3,5 – 4 triệu đồng/chiếc, phù hợp cho mọi gia đình cần hệ thống camera chuyên nghiệp, chất lượng hình ảnh rõ nét, màu sắc trung thực, công nghệ tiên tiến.
Nhu cầu doanh nghiệp:
 • Camera IP Full HD: 4 – 4,5 triệu đồng/chiếc, phù hợp đại đa số mọi doanh nghiệp kinh doanh hiện nay (cửa hàng, shop, văn phòng, nhà xưởng, kho, trường học…)
 • Camera Analog Full HD: 3 – 3,5 triệu đồng/chiếc, phù hợp cho các doanh nghiệp có khả năng tài chính hạn hẹp.

Dĩ nhiên, càng chọn camera chất lượng cao thì giá thành cũng sẽ càng cao. Do đó để chọn camera nào tốt nhất thì chúng ta cần phải tính đến khả năng tài chính nữa, chẳng hạn các dòng camera 3.0MP, 4.0MP chất lượng rất tốt, nhưng giá lại khá cao (giá thành trên 4 triệu đồng mỗi chiếc).

Camera wifi hay có dây? Loại nào tốt?

Chọn camera wifi (không dây) hay chọn loại camera có đi dây có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng camera quan sát loại nào tốt và cả độ bền của chúng.

Camera wifi

Như chúng ta đều biết, sóng wifi có độ ổn định kém và phụ thuộc vào môi trường xung quanh nó. Chẳng hạn nếu đi xuyên qua bê tông thì sóng wifi sụt giảm tín hiệu đáng kể, hoặc truyền ở khoảng cách càng xa sóng sẽ càng yếu, chưa kể đến các yếu tố môi trường xung quanh như nhiễu điện từ, thời tiết, độ ẩm… Đó là những lý do làm cho camera wifi hoạt động không ổn định.

Tuy nhiên camera wfi cũng có những ưu điểm của chúng. Lắp đặt nhanh, dễ dàng cài đặt qua điện thoại, dễ di chuyển là các tiêu chí giúp camera wifi hơn hẳn camera có dây.

Camera wifi thường phù hợp với mục đích sử dụng nhỏ, số lượng ít (dưới 04 camera) và nên lắp gần với bộ phát sóng wifi từ 3-5m.

Camera có dây

Camera có dây là giải pháp chuyên nghiệp. Hệ thống camera có dây gồm: camera, đầu ghi hình, ổ cứng lưu trữ, hệ thống dây tín hiệu và dây nguồn, các thiết bị chuyển mạch như switch, bộ chia tín hiệu, màn hình LCD giám sát hình ảnh tập trung, phần mềm xem camera từ xa.

Xét về hình ảnh thì có dây hay không dây sẽ không thấy nhiều khác biệt, tuy nhiên về mức độ bảo mật thì hệ thống camera quan sát có dây luôn là sự lựa chọn duy nhất.

Dưới đây là một vài ưu điểm của hệ thống có dây:

 • Tín hiệu luôn ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi môi trường.
 • Có hệ thống lưu trữ chuyên dụng và dữ liệu không bị mất cắp dù camera bị phá huỷ, trộm bẻ mất camera.
 • Khả năng xem lại dài ngày, tuỳ thuộc dung lượng ổ cứng.
 • Độ bảo mật dữ liệu cao, tuổi thọ cao và bền bỉ.
 • Khả năng nâng cấp và mở rộng cao.

Tuy nhiên camera có dây cũng có một vài nhược điểm:

 • Giá thành thường cao hơn.
 • Việc lắp đặt camera phức tạp hơn nhiều so với camera wifi.
 • Cần phải đi dây, nếu đi dây không đảm bảo kỹ thuật sẽ làm ảnh hưởng thẩm mỹ cho công trình.

Camera có dây phù hợp với mọi nhu cầu lắp camera, gia đình lẫn doanh nghiệp, các hệ thống lớn và chuyên nghiệp đều sử dụng camera có dây.

Camera IP hay Analog? Loại nào tốt?

Camera quan sát loại nào tốt giữa camera ip và analog
Camera quan sát loại nào tốt giữa camera ip và analog

Camera analog:

Camera analog là loại camera sử dụng tín hiệu dạng tuần tự. Camera analog sử dụng công nghệ AHD, HD-CVI hoặc HD-TVI để truyền tải và xử lý tín hiệu video. Camera analog truyền tín hiệu trên cáp đồng trục RG-59, RG-6 hoặc RG-11

Camera analog là camera công nghệ cũ có từ những thập niên 70, do vậy đường truyền thường dễ bị nhiễu hơn so với camera ip. Tất cả tín hiệu từ camera analog đều phải truyền về đầu ghi hình mà không thể đi qua 1 bộ chia tín hiệu (như camera ip dùng switch), điều này dẫn đến một số rắc rối cho các nhà thi công lắp đặt vì phải chạy dây nhiều cho công trình.

Tuy nhiên ưu điểm của camera analog là có giá thành rẻ hơn so với camera ip, hình ảnh và màu sắc vẫn ở mức chấp nhận được, dù việc thi công đi dây cho camera analog không mấy dễ dàng.

Camera analog phù hợp cho kinh phí đầu tư nhỏ, các công ty khởi nghiệp.

Camera IP:

Camera IP là loại camera kết nối bằng tín hiệu mạng internet kỹ thuật số (dây cáp mạng internet). Dây kết nối sử dụng cáp internet CAT5 hoặc CAT6 với jack cắm RJ45.

Xét về giá thành, nếu chọn camera IP bạn cần bỏ ra một khoảng chi phí nhiều hơn so với camera analog. Tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có một hệ thống giám sát mạnh mẽ hơn với những ưu điểm vượt trội của camera IP như sau:

 • Hình ảnh có độ nét cao hơn (nếu xét giữa 2 loại camera có cùng độ phân giải, xét cùng phân khúc).
 • Chất lượng hình ảnh trung thực hơn.
 • Được trang bị nhiều công nghệ cao như khả năng chống nhiễu tốt hơn, khả năng chống ngược sáng mạnh mẽ hơn.
 • Khả năng cấp nguồn qua cáp mạng (nguồn PoE) giúp hệ thống camera an toàn hơn trong việc phòng chống chạm chập hoặc cháy nổ cho gia đình.
 • Camera IP kết nối như một thiết bị mạng thông thường.
 • Camera IP có khả năng phân tích hình ảnh và cảnh báo an ninh chính xác hơn 200% so với camera analog.

Camera IP phù hợp cho nhiều gia đình và doanh nghiệp. Màu sắc và chất lượng hình ảnh đẹp và rõ nét hơn, dù giá thành có nhỉnh hơn đôi chút.

PoE là gì?

PoE là tính năng nâng cao của camera IP. PoE (Power over ethernet) giúp truyền tải tín hiệu nguồn 12V ngay trên cáp mạng. Vì vậy công nghệ PoE chỉ ứng dụng cho camera IP.

Khi dùng camera công nghệ PoE, bạn cần trang bị đầu ghi hoặc switch mạng có hỗ trợ công nghệ PoE thì camera mới có điện để hoạt động. Nếu không bạn phải lắp nguồn rời như camera ip thường.

Xem thêm: Chọn camera gia đình loại nào tốt?

Chọn hệ thống lưu trữ dữ liệu cho camera như thế nào?

Hệ thống camera có dây luôn lưu trữ dữ liệu tập trung về đầu ghi hình. Đầu ghi kết nối với ổ cứng (HDD) bên trong để chứa dữ liệu hình ảnh.

Để hệ thống lưu trữ hoạt động tốt chúng ta cần quan tâm 02 yếu tố:

 • Chất lượng của đầu ghi: số cổng camera tối đa có thể kết nối, băng thông (tốc độ truyền dữ liệu) của đầu ghi, khả năng hỗ trợ ổ cứng tối đa là bao nhiêu?
 • Dung lượng của ổ cứng: quyết định hệ thống camera sẽ lưu được bao lâu để người dùng có thể xem lại khi gặp sự cố.

Như vậy câu hỏi đặt ra là dung lượng ổ cứng bao nhiêu là đủ cho hệ thống camera?

Chúng ta hãy tham khảo cách tính dung lượng ổ cứng bình quân cho camera Full HD như sau:

 • Đối với chuẩn nén H264: 1 camera Full HD (2MP) => lưu 30 ngày cần khoảng 1TB (20GB/ngày)
 • Đối với chuẩn nén H265: 1 camera Full HD (2MP) => lưu 30 ngày cần khoảng 0,7TB (40GB/ngày).

Tuy nhiên trên thực tế các chỉ số này có thể thay đổi tuỳ thuộc và sự biến động hình ảnh và cường độ ánh sáng của vùng camera quan sát. Giống như 1 tấm ảnh ít màu sắc sẽ tốn ít dung lượng lưu trữ hơn so với 1 tấm ảnh nhiều màu sắc.

Thương hiệu camera quan sát loại nào tốt?

Hiển nhiên rằng thương hiệu sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để xác định camera đó có tốt không. Như vậy câu hỏi đặt ra là thương hiệu camera nào uy tín?

Theo nhận xét của chúng tôi (dựa trên chất lượng sản phẩm camera, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chính hãng và mức giá cạnh tranh) thì tại thị trường Việt Nam có những thương hiệu camera uy tín sau đây:

KBVision:
 • Camera thương hiệu Mỹ, sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc. Có nhà nhập khẩu & phân phối chính thức tại Việt Nam và hệ thống dịch vụ uy tín, đội ngũ hỗ trợ hãng nhiệt tình chu đáo. Chất lượng sản phẩm ổn định.
 • Điểm: 9.5/10.
Hikvision:
 • Camera thương hiệu Trung quốc, dẫn dầu Top 1 thế giới về doanh số bán ra. Hikvision là thương hiệu đẳng cấp, chuyên nghiệp, có nhà nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam. Đội ngũ hỗ trợ tận tình. Chất lượng sản phẩm ổn định.
 • Điểm 9/10.
Dahua:
 • Hãng camera uy tín của Đài Loan, bán khá chạy tại Châu Âu và Châu Úc. Là thương hiệu camera chất lượng cao cấp, có nhà nhập khẩu và phân phối chính thức lẫn hỗ trợ kỹ thuật chính hãng tại 2 miền Nam & Bắc.
 • Điểm: 9/10.
Uniview:
 • Hãng camera uy tín của Hong Kong, nổi tiếng với các dòng camera IP chất lượng cao, giá thành rẻ. Có nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam nên rất yên tâm sử dụng. Chất lượng sản phẩm bền, đẹp, thiết kế nổi bật. Nhược điểm: chỉ cung cấp các dòng camera IP.
 • Điểm: 9/10.
Global:
 • Hãng camera uy tín của Việt Nam, nổi tiếng với các dòng camera IP phân khúc tầm trung, giá tốt nhưng chất lượng cũng tốt. Hệ thống support kỹ thuật và bảo hành chu đáo cho khách hàng yên tâm khi sử dụng.
 • Điểm: 9/10.

Ngoài ra còn rất nhiều thương hiệu camera uy tín khác của Châu Âu, Mỹ, Anh, Đức… bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Sau khi tìm hiểu chọn được loại camera loại nào tốt phù hợp, người dùng nên tìm hiểu thêm hệ thống camera gồm những gì và các vị trí tốt nhất khi lắp camera cho ngôi nhà.

Chọn tính năng kỹ thuật camera quan sát loại nào tốt?

Công nghệ và tính năng kỹ thuật đều là các yếu tố có ảnh hưởng mật thiết đến giá thành, vì vậy không phải lúc nào chúng ta cũng chọn những công nghệ và tính năng tối tân nhất để giá thành cao ngất ngưỡng mà chọn sao cho vừa phải, phù hợp với nhu cầu.

Chúng ta không chỉ chọn camera loại nào tốt mà làm thế nào chọn camera cho phù hợp nhu cầu sử dụng.

Do vậy phần này chúng ta sẽ đi chi tiết hơn về những công nghệ tiên tiến của camera quan sát và cách thức chọn lựa công nghệ nào phù hợp nhu cầu và mục đích sử dụng của từng gia đình hoặc doanh nghiệp.

Chọn độ phân giải

Khác biệt độ phân giải sẽ cho thấy khác biệt về chất lượng hình ảnh của camera. Nói cách khác camera có độ phân giải càng cao sẽ có độ sắc nét càng lớn. Tuy nhiên độ phân giải cao sẽ đi đôi với giá thành cao hoặc rất cao.

Độ phân giải cao sẽ giúp người dùng khi zoom hình ảnh camera sẽ không bị vỡ nét, nhoè hoặc mờ.

Các độ phân giải hiện nay:

 • 1.0MP (HD): chuẩn độ phân giải cũ của nhiều thập niên trước, hình ảnh khá mờ và khó nhìn.
 • 2.0MP (Full HD 1920x1080p): độ phân giải thông dụng được dùng nhiều nhất hiện nay trên camera.
 • 3.0MP: độ phân giải cao hơn Full HD một chút.
 • 4.0MP: chất lượng hình ảnh gấp đôi so với Full HD.
 • 8.0MP: ít phổ biến, giá thành rất cao.

Thông dụng nhất hiện nay là camera có độ phân giải 2.0MP (chuẩn Full HD 1920x1080p).

Camera dome và bullet

Camera-quan-sat-loai-nao-tot-nhat-hien-nay
Camera quan sát loại nào tốt nhất giữa dome, bullet, ptz…?
 • Camera dạng cầu (Dome)
 • Camera dạng thân (Bullet)
 • Camera ống kính tháo rời (C-Mount)
 • Camera PTZ (có khả năng xoay 360 độ)
 • Camera bí mật (Discree)

Ống kính và tiêu cự

Khi chọn mua camera quan sát loại nào tốt bạn thường thấy các chỉ số về ống kính & tiêu cự. Các chỉ số này sử dụng cho các trường hợp cần quan sát vị trí gần hay xa.

Ống kính với tiêu cự nhỏ giúp camera quan sát xa (nhưng góc nhìn hẹp); còn tiêu cự lớn giúp camera có góc nhìn lớn nhưng quan sát gần.

Các chỉ số tiêu cự thông dụng:

 • Ống kính tiêu cự 2.8mm: camera chuyên quan sát tầm xa, góc nhìn hẹp.
 • Ống kính tiêu cự 3.6mm: camera chuyên quan sát tầm gần, góc nhìn rộng.

Thông dụng nhất là ống kính 2.8mm có thể dùng trong nhiều mục đích khác nhau.

Chuẩn nén hình ảnh

Trong quá trình truyền tín hiệu hình ảnh từ camera về đầu ghi, dữ liệu cần phải được nén lại. Việc nén tín hiệu này giúp đường truyền không bị nghẽn, không làm quá tải đường truyền mạng…

Có nhiều loại chuẩn nén video hiện nay được ứng dụng trên camera quan sát:

 • Chuẩn H265+: chuẩn nén video thế hệ mới.
 • Chuẩn H264+: chuẩn nén video thế hệ cũ.

Chuẩn nén H265+ có độ nén cao gấp 3 lần so với H264+, vì vậy hiệu quả về tốc độ sẽ cải thiện rõ rệt. Đồng thời việc lưu dữ liệu sẽ chiếm ít tài nguyên ổ cứng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên chuẩn nén H265+ chỉ có trên công nghệ camera IP. Công nghệ camera analog đa số vẫn dùng chuẩn H264+ thế hệ cũ.

Chống ngược sáng

Chống ngược sáng là một trong những tính năng quan trọng nhằm phòng tránh trường hợp hình ảnh quá sáng hoặc quá tối do camera phải quan sát ngược sáng hoặc ngược tối.

Có 02 loại chống ngược sáng thông dụng trên camera:

 • True WDR: chống ngược sáng thực, thông thường là true WDR120
 • Digital WDR (digital WDR): chống ngược sáng giả lập, hiệu quả không bằng true WDR.

Camera true WDR dùng trong các tình huống môi trường quá tối hoặc quá sáng, hoặc camera gắn ngoài trời rất thường bị ngược sáng.

True WDR chỉ có trên các dòng camera ip.

Hồng ngoại, Starlight và Full color

Để quan sát vào ban đêm không có ánh sáng, camera cần được trang bị công nghệ hỗ trợ.

 • Hồng ngoại: camera được trang bị hệ thống Led hồng ngoại giúp camera nhìn được ánh sáng hồng ngoại (đen – trắng) vào ban đêm.
 • Starlight: camera được trang bị starvis chipset có độ nhạy sáng cực cao, giúp camera quan sát được hình ảnh có màu trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Full color: camera được trang bị Led ánh sáng trắng, giúp camera quan sát ban đêm có màu gần như ban ngày.

Công nghệ Starlight và Full Color sử dụng chipset cao cấp của hãng Sony nên có giá thành khá cao.

Camera có Mic

Khi cần nghe âm thanh, bạn có thể chọn loại camera tích hợp Mic bên trong để gắn tại khu vực cần quan sát.

Camera có mic là loại chuyên dụng, không phải dòng camera nào cũng hỗ trợ.

Có 02 loại Mic:

 • Camera gắn Mic rời (có cổng gắn thêm mic rời bên ngoài)
 • Camera tích hợp Mic (bên trong)

Khi cần ghi âm chuyên dụng bạn nên chọn camera gắn được mic rời. Mic built-in (bên trong) chỉ dùng trong các mục đích thông thường và khoảng cách tương đối gần.

Zoom

Zoom là tính năng camera dùng để phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh khi cần quan sát.

Có 02 kiểu zoom:

 • Zoom quang: camera tích hợp bộ zoom cơ bên trong, kết hợp nhiều thấu kính.
 • Zoom digital: zoom giả lập (phần mềm sẽ phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh dựa vào các thuật toán).

Camera zoom quang lúc nào hình ảnh cũng sắc nét hơn, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn và ít thông dụng.

Chống bụi và nước

Các loại camera ngoài trời thường xuyên tiếp xúc môi trường bụi bẩn và ẩm ướt. Vì vậy camera ngoài trời thường được trang bị các tiêu chuẩn chống bụi và nước chuyên dụng.

Có 02 loại chuẩn chống bụi và nước thông dụng:

 • IP67: tiêu chuẩn chống bụi và nước tốt nhất hiện nay trên camera quan sát.
 • IP66: tiêu chuẩn chống bụi và nước khá thông dụng

IP66, IP67 được trang bị hầu hết trên các loại camera ngoài trời.

Chống phá hoại

Chống phá hoại là một trong những tiêu chuẩn mạnh mẽ giúp camera phòng tránh các tình huống cố tình phá hoại camera.

IK10 là chuẩn chống phá hoại thông dụng nhất trên các loại camera chống phá hoại, Giá thành cao.

IVS

IVS là tính năng phân tích hình ảnh thông minh của camera quan sát. Một số tính năng IVS thường gặp là:

 • Nhận dạng chuyển động.
 • Nhận dạng khuôn mặt, so sánh và đối chiếu dữ liệu khuôn mặt.
 • Phát hiện vượt hàng rào ảo.
 • Phát hiện vật thể bị bỏ rơi hoặc bị lấy cắp.
 • Nhận dạng biển số xe.
 • Phân tích tình hình giao thông (vượt đèn đỏ, lấn làn, lấn vạch).

Tính năng IVS chỉ hoạt động tốt trên camera IP và càng nhiều tính năng IVS giá thành càng cao.

Camera Speed dome/PTZ:

Speed dome hoặc PTZ (Pan-Tilt-Zoom) là các dòng camera chuyên dụng, dùng trong các không gian rộng như bãi xe ngoài trời, khu vực vui chơi, sảnh lớn.

Camera Speed dome có khả năng zoom quang xa từ vài trăm mét đến hàng cây số.

Tính năng của camera Speed dome:

 • Zoom quang 20-50x
 • Xoay 360 độ và xoay theo phương đứng.
 • Hoạt động được ngoài trời.

Giá thành camera Speed dome thường khá cao, từ hơn chục triệu đến vài chục triệu tuỳ theo độ phân giải và tính năng kỹ thuật.

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn camera, giúp khách hàng có những kiến thức cơ bản để chọn camera quan sát loại nào tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Thân mến!

Khôi Ngô Security 

Vi-sao-KH-chon-Khoi-Ngo-Security
Gia-tri-va-diem-khac-biet
Su-khac-biet-cua-Khoi-Ngo-Security
Hotline-Khoi-Ngo-Security

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908375212