Cáp đồng trục loại nào tốt nhất giữa RG-11, RG-6 và RG-59?

Cáp đồng trục loại nào tốt nhất giữa RG-11, RG-6 và RG-59?

Cáp đồng trục là loại dây tín hiệu quan trọng nhất trong hệ thống camera quan sát. Vậy cáp đồng trục là gì, cáp đồng trục loại nào tốt giữa RG-11, RG-6 và RG-59. Bài viết sau chúng tôi sẽ phân tích chi tiết và so sánh giúp bạn chọn mua cáp đồng trục phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Ba yếu tố quan trọng khi chọn mua cáp đồng trục loại nào tốt:

Cáp RG-59: là loại cáp mỏng nhất, giá thành thấp và khả năng chống nhiễu thấp nhất. Cáp RG-59 chuyên dùng đi khoảng cách ngắn dưới 150m. Dùng nhiều trong các công trình dân dụng, gia đình và lắp camera giá rẻ.

Cáp RG-6: là loại cáp có độ dày vừa phải, khả năng chống nhiễu và chịu được ảnh hưởng môi trường tốt. Có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đi âm trần, đi ngoài trời hoặc trong nhà. Có giá thành khá cao. Dùng nhiều cho công trình văn phòng, building, tòa nhà, dự án. Khoảng cách tối đa 300-400m.

Cáp RG-11: là loại cáp rất đắt tiền, khả năng chống nhiễu và chịu đựng tác động khắc nghiệt từ môi trường bên ngoài. Chuyên dùng lắp ngoài trời, đi âm tường, âm trần cho các dự án có giá trị lớn. Tuổi thọ rất cao. Khoảng cách tối đa 500-600m.

Một số loại cáp đồng trục được lót thêm 1 lớp dầu bên trong giúp tăng khả năng chống nhiễu, chống ẩm và tăng tuổi thọ cho cáp.

Lưu ý: cáp tín hiệu (cctv signal cable) nói chung và cáp đồng trục (coaxial cable) nói riêng có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh và độ bền của hệ thống camera quan sát. Vì vậy trong chọn camera ngoài việc chọn thiết bị tốt thì khách hàng cần chọn loại cáp đồng trục loại nào tốt để vừa đảm bảo chất lượng & tuổi thọ công trình, vừa giảm thiểu các rủi ro về an toàn, cháy nổ.

Tìm hiểu về cấu tạo cáp đồng trục (coaxial cable)

1. Cáp đồng trục là gì?

Cap-dong-truc-la-gi
Cáp đồng trục là gì

Cáp đồng trục (coaxial cable)) là loại dây cáp điện được cấu tạo bởi một lõi đồng bên trong và một lớp vỏ đồng chống nhiễu bao bọc bên ngoài. Giữa lõi đồng và lớp vỏ đồng bên ngoài là lớp nhựa cách điện (thường là loại nhựa Polyetylen có màu trắng ngà). Bên ngoài cùng là 1 lớp vỏ nhựa cách điện để bảo vệ.

Cáp đồng trục được phát minh bởi nhà toán học & kỹ sư người Anh Oliver Heaviside và sau đó được cấp bằng sáng chế vào năm 1880.

2. Cấu tạo của cáp đồng trục

Cau-tao-cap-dong-truc-la-gi
Cấu tạo của cáp đồng trục tiêu chuẩn (Coaxial Cable)

Cấu tạo của cáp đồng trục gồm 04 phần cơ bản như sau:

 • A: Lõi đồng
 • B: Lớp nhựa polyetylen cách điện
 • C: Dây chống nhiễu
 • D: Vỏ nhựa bảo vệ.

Ghi chú: Giữa lớp C và D có thể được nhà sản xuất quấn thêm một lớp nhôm để tăng cường khả năng chống nhiễu cho lõi đồng A.

Tùy vào từng loại dây cáp đồng trục, tùy mỗi tiêu chuẩn khác nhau mà vật liệu chế tạo từng phần sẽ khác nhau và cũng sẽ có độ dày mỏng khác nhau.

3. Nguyên lý hoạt động của cáp đồng trục

Cơ chế truyền dẫn tín hiệu của cáp đồng trục là thông qua lõi dây đồng ở bên trong (thường là lõi dây đồng cứng hoặc thép mạ đồng, nhôm) được bọc nhựa cách điện xung quanh. Và tiếp theo tất cả được bao bọc bởi một lớp chắn chống nhiễu, thường được cấu tạo gồm nhiều dây đồng nhỏ (hoặc dây nhôm) bện chặt lại với nhau.

Dây chống nhiễu thường được nối mass (dây tiếp đất) ở điện thế âm, lõi đồng là dây dẫn tín hiệu (điện thế dương).

Ưu điểm của thiết kế tròn và đồng trục như vậy giúp điện trường và từ trường được giới hạn trong môi trường điện môi và rất ít bị rò rỉ vượt khỏi lớp chống nhiễu. Vì vậy cáp đồng trục là loại cáp hoàn hảo để truyền dẫn tín hiệu.

4. Chức năng của cáp đồng trục

Chức năng chính của cáp đồng trục là chống nhiễu, chống các tác động từ bên ngoài như nhiễu từ trường, nhiễu tầng số, nhiễu do đi gần các vật liệu kim loại… tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của tần số bên trong lõi dẫn tín hiệu.

Cáp đồng trục có chức năng như một loại dây dẫn nhưng không dùng dẫn điện cấp nguồn mà để truyền dẫn tín hiệu dạng hình sin.

Tuy nhiên cáp đồng trục chuyên dùng để truyền dẫn các loại tín hiệu tần số cao và giúp giảm thiểu tối đa tổn thất tín hiệu trên đường truyền. Điều này có thể hiểu rằng cáp đồng trục giúp bảo toàn tín hiệu tốt và có thể truyền đi xa hơn mọi loại cáp thông thường khác.

5. Ưu và nhược điểm của cáp đồng trục

Hiểu rõ ưu và nhược điểm của cáp đồng trục sẽ giúp khách hàng nắm bắt và lựa chọn cáp đồng trục loại nào tốt và phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Ngoài ra đôi khi điều này còn ảnh hưởng đến cách chọn hệ thống camera analog phù hợp.

Ưu điểm:
 • Khả năng truyền tải xa.
 • Có thể đi dây chung các loại dây điện có từ trường, các vật liệu bằng kim loại. Ví dụ: máng điện, ống nước PCCC.
 • Có khả năng truyền tải xa và rất xa lên đến khoảng cách vài trăm mét mà vẫn đảm bảo chất lượng tín hiệu video, âm thanh, hình ảnh cực tốt.
Nhược điểm:
 • Thiết kế với nhiều lớp chống nhiễu làm tăng độ dày và giá thành cho cáp đồng trục.
 • Ngoài ra, cáp đồng trục sẽ khó thi công hơn so với các loại dây tín hiệu khác.

6. Công dụng của cáp đồng trục

Cáp đồng trục có công dụng gì - Khôi Ngô - Khoingo.net
Cáp đồng trục có công dụng gì?

Ngày nay chúng ta thường thấy cáp đồng trục có mặt ở mọi nơi. Những năm về trước, khi truyền hình cáp còn thịnh hành, chúng ta thường thấy rất nhiều dịch vụ truyền hình sử dụng cáp đồng trục để truyền tín hiệu truyền hình cáp đến tận mọi gia đình. Ví dụ: dịch vụ truyền hình cáp SCTV, VTV, HTV…

Ngoài ra, cáp đồng trục còn dùng cho dịch vụ cáp mạng internet băng thông rộng. Đơn cử là hiện nay, nhà mạng SCTV vẫn còn cung cấp dịch vụ internet thông qua đường truyền cáp đồng trục băng thông rộng (1 dây cáp duy nhất vừa là dịch vụ truyền hình cáp, vừa là dịch vụ internet).

Các ứng dụng khác của cáp đồng trục trong truyền tải tín hiệu vô tuyến:
 • Truyền dẫn tín hiệu video, hình ảnh, âm thanh (đầu ghi hình, camera quan sát, chuông báo động…)
 • Kết nối máy phát – máy thu vô tuyến với ăng-ten.
 • Kết nối mạng máy tính (internet).
 • Truyền tín hiệu âm thanh kỹ thuật số (S/PDIF).
 • Phân phối tín hiệu truyền hình cáp.
Được ứng dụng rộng rãi bắt đầu từ những năm 1970:

RG-62 là cáp đồng trục 93 ban đầu được sử dụng trong các mạng máy tính máy tính lớn vào những năm 1970 và đầu những năm 1980 (đây là cáp được sử dụng để kết nối các thiết bị đầu cuối IBM 3270 với bộ điều khiển cụm thiết bị đầu cuối IBM 3274/3174).

Sau đó, một số nhà sản xuất thiết bị LAN, như Datapoint cho ARCNET , đã chấp nhận RG-62 làm tiêu chuẩn cáp đồng trục của họ.

Phân loại & xác định cáp đồng trục loại nào tốt

1. Cáp đồng trục liền nguồn

Cáp liền nguồn là gì?
Cap-lien-nguon-la-gi
Cáp đồng trục liền nguồn là gì?

Cáp đồng trục liền nguồn loại cáp chuyên dùng cho hệ thống camera quan sát analog.

Cáp đồng trục liền nguồn có cấu tạo gồm 2 phần. Phần thứ nhất là cáp đồng trục và phần thứ 2 là một cặp dây đỏ đen để đi dây nguồn cho camera.

Ưu điểm:
 • Tiện dụng, có thể đi chung dây tín hiệu và dây nguồn đồng thời.
 • Tiết kiệm thời gian thi công hạ tầng cáp & nguồn cho camera.
 • Rất phù hợp cho người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thi công hệ thống camera giám sát dễ dàng hơn.
Nhược điểm:
 • Đôi khi có những đoạn thừa dây nguồn (do vị trí lấy nguồn rất gần camera) nên chỉ sử dụng có 1 đoạn ngắn dây nguồn, phần còn lại của dây nguồn bị lãng phí.
 • Hơi khó đi dây và luồn ống điện. Do đặc thù dây to hơn, cứng hơn nên hơi khó đi dây ở những đoạn ống cong, gấp khúc.
 • Giá thành cao hơn so với cáp đồng trục đơn.
 • Không phù hợp khi phải đi dây xa hơn 100m-200m vì tín hiệu nguồn sẽ bị yếu, tín hiệu camera bị chập chờn, thiếu sự ổn định.
Ký hiệu trên cáp đồng trục liền nguồn:

Cáp đồng trục liền nguồn thường được ký hiệu: [Tên loại cáp + 2C]

 • Tên loại cáp: RG-6/U, RG-59/U, RG-11/U…
 • 2C: là dây nguồn 2 sợi âm-dương, chịu được tải 12V DC hoặc 220V AC.

Ví dụ một số loại cáp liền nguồn thông dụng trên thị trường:

 • RG-59/U + 2C (thông dụng)
 • RG-6/U + 2C (thông dụng)
 • RG-11/U + 2C (ít gặp)
 • RG-58/U + 2C (hiếm gặp)

2. Cáp đồng trục đơn 1 lõi cứng

cap-dong-truc-don-la-gi
Cáp đồng trục đơn lõi đồng 1 sợi là gì?
Ưu điểm:
 • Tiết diện dẫn điện lớn, tăng khả năng truyền tải tín hiệu.
 • Giá thành rẻ.
Nhược điểm:
 • Lõi cứng thường cứng hơn, khó thi công hơn, đặc biệt đối với bó cáp lớn, nhiều dây cáp đồng trục.

3. Cáp đồng trục đơn lõi xoắn (nhiều sợi).

Cap-dong-truc-loi-xoan-nhieu-soi-la-gi
Cáp đồng trục đơn lõi xoắn là gì
Ưu điểm:
 • Khả năng chịu lực kéo, lực xoắn tốt. Ít bị đứt cáp.
 • Mềm, dẻo, dễ thi công qua những khúc quanh co, uốn lượn, dễ luồn cáp.
 • Khả năng chống nhiễu tốt hơn so với cáp đồng trục 1 lõi cứng.
Nhược điểm:
 • Giá thành cao hơn do quá trình chế tạo nhiều công đoạn hơn.

4. Các loại khác

Ngoài ra, với nhiều mục đích chết tạo khác nhau như để tăng khả năng chống nhiễu, tiết kiệm giá thành, nâng cao chất lượng mà trên thị trường các bạn có thể thấy một số loại cáp có tính năng nâng cao như:

 • Cáp đồng trục 1 lớp bạc, cáp đồng trục 2 lớp bạc.
 • Cáp đồng trục dây chống nhiễu 1 lớp, 2 lớp, 3 lớp, 4 lớp (càng nhiều lớp giá càng tăng).
 • Cáp đồng trục có lớp dầu chống nhiễu giúp tăng khả năng chống nhiễu và chống oxy hóa cho cáp (loại này có giá khá cao.

Tổng hợp 56 loại cáp đồng trục theo tiêu chuẩn quốc tế

Tùy vào kích thước lõi đồng bên trong, trở kháng dẫn điện, môi trường điện môi (loại vật liệu nhựa cách điện), tổng đường kính của dây cáp mà cáp đồng trục được phân chia thành 56 loại theo loại tiêu chuẩn quốc tế như sau:

Loại cáp đồng trục Trở kháng Đường kính lõi đồng (mm) Vật liệu điện môi Đường kính trong Đường kính ngoài (mm) Rò rỉ tín hiệu (db/100ft) Số lớp chống nhiễu Nhận xét
RG-6 / U 75 1.024 PF 4.7 6.86 5.65 2 Ít bị suy giảm tín hiệu ở tần số cao (dùng trong truyền hình cáp, modem, truyền hình vệ tinh)
RG-6 / UQ 75 1.024 PF 4.7 7.57 5.65 3 Là loại RG-6 cao cấp với 04 lớp bọc chống nhiễu
RG-7 75 1.3 PF 5.72 8.13 4.57 2 Ít bị suy giảm tín hiệu ở tần số cao (dùng trong truyền hình cáp, modem, truyền hình vệ tinh)
RG-8 / U 50 2.17 PE 7.2 10.3 5.967 Thường dùng trong các đài phát thanh
RG-8X 50 1 PF 4.7 6.1 10.946 2 RG-8U tương tự như RG-6 nhưng có đường kính nhỏ hơn một chút
RG-9 / U 51 PE 10.7
RG-11 / U 75 1.63 PE 7.2 10.5 3.65 2 / 3 / 4 Ít bị suy giảm tín hiệu ở tần số cao (dùng truyền hình cáp, vệ tinh và modem, camera). Thường dùng đi dây cáp ngầm hoặc khoảng cách xa vài trăm mét.
RG-56 / U 48 1.4859 7.82 2 Xếp hạng đến 8000 volt, cao su điện môi
RG-58 / U 50 0.81 PE 2.9 5 13.104 1 Dùng truyền dẫn thông tin vô tuyến và trong các thiết bị điện tử.
RG-59 / U 75 0.64 PE 3.7 6.1 9.708 1 Là loại cáp đồng trục thông dụng nhất hiện nay. Dùng truyền tín hiệu video, camera, truyền hình cáp. Dù có độ nhiễu cao nhưng RG-59 / U có thể dùng rất tốt ở khoảng cách dưới 200m.
RG-59A / U 75 0.762 PF 3.7 6.1 8.9 1 Tương tự như RG-59 và RG-59 / U, nhưng có chất lượng nhỉnh hơn.
3C-2V 75 0.5 PE 3 5.4 1 Dùng cho tín hiệu truyền hình, hệ thống camera quan sát, đầu máy quay video. Lớp vỏ nhựa PVC.
5C-2V 75 0.8 PE 4.6 6.5 2 Dùng cho các hệ thống camera giám sát, các đường trung chuyển của camera quan sát, kết nối đầu ghi và camera. Vỏ ngoài nhựa PVC. Tuy nhiên loại này hiếm gặp.
RG-60 / U 50 1.024 PE 10.8 1 Được sử dụng cho truyền hình cáp độ nét cao và Internet cáp tốc độ cao.
RG-62 / U 92 PF 6.1 1 Được sử dụng cho ARCNET và ăng-ten radio ô tô.
RG-62A 93 ASP 6.1 1 Được sử dụng cho điện tử NIM
RG-63 125 1.2 PE 10.29 4.6 Bện đôi Được sử dụng cho hàng không vũ trụ
RG-142 / U 50 0.94 PTFE 2.95 4.95 9.6 Bện đôi Được sử dụng cho thiết bị thử nghiệm
RG-174 / U 50 7×0.16 PE 1.5 2.55 23.565 1 Phổ biến cho bím tóc Wi-Fi : linh hoạt hơn nhưng tổn thất cao hơn so với RG58; được sử dụng với các đầu nối LEMO 00 trongthiết bị điện tử NIM .
RG-178 / U 50 7×0.1 PTFE 0.84 1.8 42.7 1 Được sử dụng để truyền tín hiệu tần số cao. 42,7 @ 900 MHz,  Vật liệu lõi: Thép mạ Cu
RG-179 / U 75 7×0.1 PTFE 1.6 2.5 1 VGA RGBHV,  Chất liệu lõi: Cu mạ Ag
RG-180B / U 95 0.31 PTFE 2.59 3.68 Đồng phủ bạc VGA RGBHV, Chất liệu lõi: Thép mạ Cu
RG-188A / U 50 7×0.16 PTFE 1.52 2.54 26.2 1 26,2 @ 1000 MHz, Vật liệu lõi: Thép mạ Cu
RG-195 95 0.305 PTFE 2.59 3.68 1 Áo khoác phù hợp cho chôn cất trực tiếp, Chất liệu lõi: Thép mạ Cu
RG-213 / U 50 7×0.75 PE 7.2 10.3 5.967 1 Đối với thông tin vô tuyến và vô tuyếnnghiệp dư , cáp ăng ten thử nghiệm EMC.Điển hình là tổn thất thấp hơn so với RG58.Chung.
RG-214 / U 50 7×0.75 PE 7.2 10.8 6.702 2 Được sử dụng để truyền tín hiệu tần số cao.
RG-218 50 4.963 PE 16.76 (17.27?) 22 2.834 1 Đường kính lớn, không linh hoạt, tổn thất thấp (2,5 dB / 100 ft @ 400 MHz), chịu được điện môi 11 kV.
RG-223 / U 50 0.88 PE 2.07 5.4 11.461 2 Khiên mạ bạc. Mẫu dữ liệu RG-223
RG-316 / U 50 7×0.17 PTFE 1.5 2.6 22.452 1 Được sử dụng với các đầu nối LEMO 00 trong thiết bị điện tử NIM
RG-400 / U 50 19×0,20 PTFE 2.95 4.95 12.566 2
RG-402 / U 50 0.93 PTFE 3 3.58 27.7 Đồng mạ bạc đơn Bán cứng, 0,91 dB / m @ 5 GHz
RG-405 / U 50 0.51 PTFE 1.68 2.2 46 Thép mạ đồng đơn Bán cứng, 1,51 dB / m @ 5 GHz
H155 50 19 × 0.28 PF 2.5 5.4 2 Giảm tổn thất ở tần số cao cho thông tin vô tuyến và radio nghiệp dư
H500 50 2.5 PF 4.5 9.8 4.45 2 Mất thấp ở tần số cao cho thông tin vô tuyến và radio nghiệp dư , 4,45 @ 1000 MHz
LMR-100 50 0.46 PE 1.06 2.79 20.725 2 Ít suy giảm tín hiệu, 1,36 dB / mét @ 2,4 GHz
LMR-195 50 0.94 PF 1.85 4.95 10.125 2 Ít suy giảm tín hiệu, 0,620 dB / mét @ 2,4 GHz
LMR-200 50 1.12 PF 2.95 4.95 9.035 2 Ít suy giảm tín hiệu, 0,554 dB / mét @ 2,4 GHz
HDF-200
CFD-200
LMR-240 50 1.42 PF 3.81 6.1 6.877 2 Đài phát thanh nghiệp dư , thay thế tổn thất thấp cho RG-8X
EMR-240
LMR-400 50 2.74 PF 7.24 10.29 3.544 2 Ít suy giảm tín hiệu, 0,23 dB / mét @ 2,4 GHz,  Vật liệu cốt lõi: Cu-clad Al
HDF-400
CFD-400
EMR-400
LMR-500 50 3.61 PF 9.4 12.7 2.8 2 Ít suy giảm tín hiệu, Vật liệu cốt lõi: Cu-clad Al
LMR-600 50 4.47 PF 11.56 14.99 2.264 2 Ít suy giảm tín hiệu, 0.144 dB / mét @ 2.4 GHz, Vật liệu cốt lõi: Cu-clad Al
LMR-900 50 6.65 PF 17.27 22.1 1.537 2 Ít suy giảm tín hiệu, 0,098 dB / mét @ 2,4 GHz, Vật liệu lõi: ống BC
LMR-1200 50 8.86 PF 23.37 30.48 1.143 2 Ít suy giảm tín hiệu, 0,075 dB / mét @ 2,4 GHz, Vật liệu lõi: ống BC
LMR-1700 50 13.39 PF 34.29 42.42 0.844 2 Ít suy giảm tín hiệu, 0,056 dB / mét @ 2,4 GHz, Vật liệu lõi: ống BC
QR-320 75 1.8 PF 10.03 3.34 1 Dòng tổn thất thấp, thay thế cho RG-11 trong hầu hết các ứng dụng
QR-540 75 3.15 PF 15.49 1.85 1 Cao cấp (độ suy giảm tín hiệu cực thấp)
QR-715 75 4.22 PF 19.94 1.49 1 Cao cấp (độ suy giảm tín hiệu cực thấp)
QR-860 75 5.16 PF 24.38 1.24 1 Cao cấp (độ suy giảm tín hiệu cực thấp)
QR-1125 75 6.68 PF 31.12 1.01 1 Cao cấp (độ suy giảm tín hiệu cực thấp)
Chú thích:

Trở kháng: là đơn vị đại diện cho sự cản trở của dòng điện (điện trở dây dẫn). Đơn vị tính là Ohm.

Vật liệu điện môi: là loại chất liệu nhựa bọc lõi đồng. Mỗi loại nhựa khác nhau sẽ có hệ số chống nhiễu khác nhau.

Rò ri tín hiệu (mức độ suy giảm tín hiệu): là đơn vị đại diện cho sự suy giảm tín hiệu trên đường truyền, tính bằng dB/100ft. Mức độ suy giảm càng cao có nghĩa rằng khi truyền tín hiệu càng xa thì tín hiệu sẽ càng bị giảm chất lượng, nhiễu sóng. Ví dụ: 10 dB/100feet có nghĩa là giảm 10 decibel trên 30 mét (100 feet = 30 mét).

Xem thêm: Mã vật liệu điện môi (nhựa)
Mã vật liệu điện môi (nhựa):
 • FPE là bọt polyetylen
 • PE là polyetylen rắn
 • PF là bọt polyetylen
 • PTFE là polytetrafluoroetylen
 • ASP là space polyetylen

Cáp đồng trục loại nào tốt giữa RG-11, RG-6 và RG-59?

Mặc dù có hơn 56 loại cáp đồng trục nhưng đa số lại là những dòng cáp đồng trục rất đặc thù chuyên biệt. Vì vậy ở phân khúc phổ thông hiện chỉ có 03 loại cáp đồng trục thông dụng nhất trên thị trường gồm có: cáp đồng trục RG-11, RG-6 và RG59.

Sở dĩ 03 chuẩn cáp RG-11, RG-6 và RG-59 được sử dụng rộng rãi nhất là trong ngành camera quan sát bởi vì đây là 03 dòng cáp đồng trục tốt nhất hiện nay. Cả 3 dòng cáp này đều rất dễ lắp đặt, có độ cứng vừa phải dễ thi công cho mọi công trình camera giám sát, thích hợp đi cáp trong nhà lẫn ngoài trời, đi âm tường hoặc đi nổi.

Ngoài ra cả 03 dòng cáp đồng trục trên đều có khả năng lắp đặt trong nhiều điều kiện nhiệt độ, điều kiện môi trường khác nhau. Có khả năng chống ẩm, chống nhiễu và độ đàn hồi, độ bền kéo, độ bền xoắn khá tốt. Tuổi thọ và chất lượng rất cao nhưng mức giá lại rất tốt.

1. Cáp đồng trục RG-11

1. Cáp đồng trục RG-11

Cáp đồng trục RG-11 là gì?

Cáp đồng trục RG-11 là loại cáp chuyên dùng cho băng tần rộng (Wide BroadBand), tức có khả năng đáp ứng tốt với nhiều tần số tín hiệu khác nhau, là loại cáp có khả năng truyền rất xa, thường được dùng làm trục cáp chính (cáp cái) để truyền dữ liệu truyền hình cáp, tín hiệu video, hình ảnh và âm thanh cho hệ thống camera quan sát.

Cáp đồng trục RG-11 có cấu tạo lõi đồng bên trong có đường kính khá lớn (1,63mm) và lớp dây chống nhiễu rất dày. Điều này giúp cho cáp RG-11 chịu tải tốt hơn, cũng như khả năng chống nhiễu có thể nói là tuyệt vời.

Trong 03 loại cáp phổ biến trên thị trường thì có thể nói RG-11 là dây cáp đồng trục tốt nhất hiện nay, và dĩ nhiên giá thành cũng cao nhất. Cáp đồng trục RG-11 rất ít bị suy giảm tín hiệu trên đường truyền.

Thông số kỹ thuật của cáp đồng trục RG-11 / U:
 • Trở kháng: 75 Ohms
 • Đường kính lõi đồng: 1.63 mm
 • Đường kính ngoài: 10.5 mm
 • Mức độ suy giảm tín hiệu trên đường truyền: 3.650 dB/100ft
Ưu điểm cáp RG-11:
 • Có thể truyền tín hiệu video và âm thanh ở khoảng cách tối đa 500m và vẫn đảm bảo hình ảnh độ nét cao, không bị nhiễu tín hiệu.
 • Tín hiệu đảm bảo đạt độ phân giải Full HD, 2K, 4K, 8K.
 • Có thể dùng cho công trình lắp camera analog ngoài trời, trong nhà, công trình đi âm trần, âm tường.
 • Phù hợp các nhiệt độ môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, độ ẩm cao, nhiễu từ trường cao.
 • Chất lượng tốt nhất, độ bền cao nhất hiện nay.
Nhược điểm cáp RG-11:
 • Giá thành khá cao (gấp đôi), làm đội chi phí cho hạ tầng cáp.
 • Thi công khó hơn.
 • Lõi đồng cứng, tiết diện lớn nên khó thi công hơn. Đặc biệt các công trình lớn, bó nhiều dây có thể làm tăng khối lượng chịu tải cho máng cáp, giá đỡ cáp, khó uống cong bó cáp qua những khúc quanh gấp, cua gắt.
2. Cáp đồng trục RG-6

2. Cáp đồng trục RG-6

Cáp đồng trục RG-6 là gì?

RG-6 là loại dây cáp đồng trục chuyên dùng cho băng tần cơ bản (Base Band). Tức là nếu so sánh với cáp RG-11 thì cáp đồng trục RG-6 có mức độ hỗ trợ băng tần ít hơn . RG-6 được thiết kế để truyền tải tín hiệu ở khoảng cách gần hơn, ở các khoảng cách dưới 300m.

Cáp đồng trục RG-6 có cấu tạo lõi đồng đường kính 1,024mm và đường kính ngoài là 6,86mm.

Có 02 loại cáp đồng trục RG-6:
 • RG-6 / U: loại tiêu chuẩn với dây chống nhiễu 2 lớp.
 • RG-6 / UQ: loại chất lượng cao với dây chống nhiễu 4 lớp bện chặt nhau.

RG-6 là loại cáp rất thông dụng trên thị trường hiện nay. Cáp đồng trục được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực truyền hình cáp (SCTV cáp, HTV cáp…) và cả trong các hệ thống camera an ninh.

Ban đầu, RG-6 được chế tạo ra chuyên phục vụ cho ngành truyền dẫn vô tuyến trong quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên theo thời gian, các tiêu chuẩn cáp RG/6 / U đã “giảm bớt độ khắt khe”, khiến cho chuẩn cáp RG-6 trở thành chuẩn cáp đồng trục thông dụng nhất trong lĩnh vực dân dụng và thương mại như hiện nay.

Thông số kỹ thuật của cáp RG-6 / U & RG-6 / UQ:
* RG-6 / U:
 • Trở kháng: 75 Ohms
 • Đường kính lõi đồng: 1.024 mm
 • Đường kính ngoài: 6.86mm
 • Mức độ suy giảm tín hiệu trên đường truyền: 5.650 dB/100ft
* RG-6 / UQ:
 • Trở kháng: 75 Ohms
 • Đường kính lõi đồng: 1.024 mm
 • Đường kính ngoài: 7.57 mm
 • Mức độ suy giảm tín hiệu trên đường truyền: 5.650 dB/100ft
Ưu điểm của cáp RG-6:
 • Thông dụng, dễ thi công và lắp đặt trong nhiều điều kiện nhiệt độ, môi trường khác nhau.
 • Khả năng chống nhiễu tốt, truyền tải tốt các tín hiệu video FullHD 2K, 4K, 8K.
 • Mức giá phù hợp với đa số các công trình camera quan sát cho doanh nghiệp, công ty, văn phòng.
 • Có khả năng truyền tải đạt khoảng cách tối đa đến 300m.
Nhược điểm của cáp RG-6:
 • Giá thành còn hơi cao so với phân khúc camera phổ thông, camera cho gia đình, camera giá rẻ.
 • Vì thông dụng nên có rất nhiều hàng nhái, hàng giả.
3. Cáp đồng trục RG-59

3. Cáp đồng trục RG-59:

Cáp đồng trục RG-59 là gì?

Cáp đồng trục RG-59 là loại cáp đồng trục được sử dụng nhiều nhất cho các hệ thống camera quan sát và truyền hình cáp hiện nay. Cáp đồng trục RG-59 có cấu tạo lõi đồng nhỏ hơn (0,64mm), các lớp chống nhiễu được thiết kế nhỏ gọn và tiết kiệm hơn nhằm giảm giá thành.

RG-59 cũng là loại cáp có độ mềm dẻo cao, dễ thi công, uốn lượn trong cáp công trình hạ tầng cáp camera quan sát. Vì vậy có thể nói RG-59 là loại cáp đồng trục có giá thành tốt nhất hiện nay, phù hợp với đa số nhu cầu lắp camera gia đình, văn phòng, lắp camera analog giá rẻ.

Tuy nhiên cáp RG-59 là loại cáp chỉ dùng cho các khoảng cách gần, tín hiệu tốt nhất ở khoảng cách tối đa 150m-200m.

Thông số kỹ thuật cáp RG-59:
 • Trở kháng: 75 Ohms
 • Đường kính lõi đồng: 0.64 mm
 • Đường kính ngoài: 6.1 mm
 • Mức độ suy giảm tín hiệu trên đường truyền: 9.708 dB/100ft.
Ưu điểm cáp RG-59:
 • Rất phù hợp ở phân khúc phổ thông, dân dụng. Phù hợp cho các hệ thống camera quan sát gia đình, văn phòng, công ty, cửa hàng, shop, quán cafe… hoặc truyền tín hiệu truyền hình cáp trong nhà.
 • Giá thành rẻ, phù hợp các công trình lắp camera giá rẻ hoặc có khoảng cách ngắn dưới 200m.
Nhược điểm cáp RG-59:
 • Vì thông dụng nên rất nhiều cáp RG-59 hàng giả, hàng nhái, chất lượng kém.
 • Khả năng chịu tải, chịu ứng suất kéo, xoắn không cao. Dễ bị đứt trong quá trình kéo cáp thi công, đặc biệt là các công trình lớn, bó dây nhiều sợi cáp.
 • Suy giảm tín hiệu nhanh trên đường truyền, không đảm bảo chất lượng tín hiệu khi vượt khoảng cách 200m.
 • Chịu nhiệt kém, không phù hợp thi công dây camera ngoài trời.

Bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa cáp RG-59, RG-6 và RG-11

Tính năng Cáp RG-59 Cáp RG-6 Cáp RG-11
Trở kháng (Ohm) 75 75 75
Đường kính lõi đồng (mm) 0.64 1.024 1.63
Vật liệu điện môi (nhựa) PE PF PE
Hệ số vận tốc (VF) 0.66 0.75 0.85
Đường kính trong (mm) 3.7 4.7 7.2
Đường kính ngoài (mm) 6.1 6.86 10.5
Rò rỉ tín hiệu (dB/100ft) 9.71 5.65 3.65
Số lớp chống nhiễu 1 lớp 2 lớp 2-4 lớp
Xem thêm: Hệ số vận tốc VF là gì?

VF là hệ số vận tốc. VF càng cao thì khả năng truyền tải tín hiệu càng tốt.

 • VF cho môi trường không khí (lý tưởng) là 1,00.
 • VF cho môi trường nhựa PE (polyetylen rắn) là khoảng 0,66.
 • VF cho môi trường nhựa FPE (bọt polyetylen) là khoảng 0,78 đến 0,88.
 • VF cho môi trường nhựa PTFE rắn (Polytetra Fluoro Etylen) là khoảng 0,70.
 • VF cho môi trường nhựa ASP bọt xốp (space polyetylen) là khoảng 0,84.

Nên chọn cáp đồng trục loại nào cho camera quan sát?

Tùy vào mục đích sử dụng, công trình camera quan sát, khoảng cách từ đầu ghi đến camera… mà bạn sẽ quyết định chọn loại cáp đồng trục nào tốt nhất và có mức giá phù hợp cho công trình.

Dưới đây là gợi ý khi quyết định chọn loại cáp đồng trục loại nào tốt nhất hiện nay:
 • Nên chọn loại cáp đồng trục RG-59 cho các công trình có khoảng cách đi dây ngắn để có thể hạ giá thành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Khoảng cách tối đa đạt 200m.
 • Nên chọn cáp RG-6 cho các công trình đi âm trần, âm tường, khoảng cách xa tối đa là 300m.
 • Nên chọn cáp RG-11 cho các công trình lớn, dự án lớn, khoảng cách xa tối đa 500m nhằm đảm bảo ngân sách và đảm bảo tuổi thọ của công trình, hạn chế các rủi ro sự cố đứt cáp trong quá trình thi công hệ thống camera.

***Mẹo kiểm tra cáp đồng trục loại nào tốt***

Kiến thức dưới đây thuộc phần kinh nghiệm, bí quyết nghề nghiệp. Kiến thức này không nhằm mục đích gây hại đối thủ và chỉ nhằm mục đích giúp khách hàng có những cách kiểm tra nhanh xem cáp đồng trục mình mua có thuộc dạng hàng tốt hay không mà thôi.

 • Kiểm tra độ dày của lõi đồng: nếu có thước cặp, bạn nên kiểm tra và so sánh độ dày của lõi đồng. Cáp càng tốt, lõi đồng càng lớn và ngược lại. (Có thể kiểm tra theo phương pháp cảm quan bằng mắt thường)
 • Kiểm tra độ dày của lớp chống nhiễu: số lượng và chất lượng của dây đồng bện quấn quanh lõi đồng.
 • Kiểm tra chất lượng của lớp giấy bạc chống nhiễu, chất lượng lớp nhựa dẻo cách điện.
 • Kiểm tra có phải đồng nguyên chất: bạn tuốt lấy lõi đồng bên trong rồi dùng quẹt ga đốt nóng. Nếu là đồng nguyên chất đốt sẽ không cháy, không chảy và ngược lại nếu pha nhôm sẽ dễ chảy, đứt.
 • Kiểm tra qua giá thành:
  • Cuộn 305m loại tốt (đồng nguyên chất) thường có giá 1tr9 – 2tr đồng.
  • Cuộn 305m loại đồng pha nhôm hoặc chì có giá tầm dưới 1tr5 đồng.

Top 5 thương hiệu cáp đồng trục tốt nhất hiện nay

Để giúp khách hàng dễ tiếp cận, tìm kiếm và lựa chọn cáp đồng trục loại nào tốt, dưới đây Khôi Ngô Security xin tổng hợp TOP 05 thương hiệu cáp đồng trục uy tín nhất, bán chạy nhất hiện nay như sau:

1. Cáp đồng trục COMMSCOPE

Thương hiệu cáp đồng trục CommScope:
Cáp đồng trục thương hiệu CommScope có tốt không
Cáp đồng trục thương hiệu CommScope có tốt không

COMMSCOPE là một tập đoàn toàn cầu chuyên về lĩnh vực truyền tải tín hiệu viễn thông. CommScope là thương hiệu mẹ sở hữu những thương hiệu hàng đầu như Systimax, AMP Netconnect, ADC Krone, Uniprise…

Giải pháp cáp viễn thông của CommSope trải rộng cho nhiều giải pháp khác nhau như truyền tải dữ liệu trong nhà, ngoài trời, vô tuyến, cáp đồng trục, cáp mạng internet, cáp trung tâm dữ liệu, tòa nhà… CommScope là thương hiệu cho các giải pháp viễn thông lớn như: sân bay, tàu điện ngầm, nhà ga, cảng biển…

Có thể nói cáp đồng trục CommScope thuộc phân khúc trung – cao cấp, có chất lượng tốt nhất hiện nay.

(1) Cáp đồng trục CommScope RG-59/U:

Là loại cáp có chất lượng tốt, giá thành tốt, phù hợp với các công trình camera dân dụng.

Dễ đi dây, thi công và lắp đặt. Có độ ổn định tín hiệu rất tốt.

Cap-dong-truc-RG-59U-co-tot-khong
Cáp đồng trục CommScope RG-59U chất lượng tốt

(2) Cáp đồng trục CommScope RG-6/U:

RG-6/U là loại cáp đồng trục chất lượng cao của hãng CommScope. Tuy có giá thành hơi cao nhưng cáp CommScope RG-6/U rất thích hợp đi dây camera cho các công trình, dự án lớn, đi nhiều dây, đi âm tường vì có độ bền và chất lượng rất tốt.

Cáp đồng trục CommScope RG-6U loại nào tốt
Cáp đồng trục CommScope RG-6U chất lượng cao

(3) Cáp đồng trục CommScope RG-11/U (chất lượng cực cao):

RG-11/U là dòng cáp đồng trục có chất lượng rất cao, tín hiệu đặc biệt ổn định, đảm bảo độ phân giải ở khoảng cách xa đến hơn 500m. Cáp CommScope cho độ ổn định tín hiệu cao, đặc biệt lớp chống nhiễu nhiều lớp giúp cáp có khả năng chống nhiễu cực tốt.

Thích hợp cho các công trình lớn, chi phí đầu tư cao.

Cáp đồng trục loại nào tốt Commscope RG-11U
Cáp đồng trục Commscope RG-11U chất lượng cực cao

2. Cáp đồng trục Golden Link

Thương hiệu Golden Link

Golden Link là thương hiệu cáp của Đài Loan đã có hơn 19 năm hoạt động. Cáp đồng trục Golden Link có chất lượng tốt, phù hợp với mọi phân khúc từ trung đến cao cấp.

Đặt biệt cáp Golden Link có đầy đủ các loại cáp đơn và cáp liền nguồn chuyên dụng cho camera, giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi lắp hệ thống camera an ninh.

(1) Cáp Golden Link RG-6/U đơn

Thiết kế “cáp đồng trục đơn” giúp thuận tiện khi thi công các hệ thống camera lớn, nhiều dây, các công trình và dự án phức tạp.

RG-6/U có lõi đồng khá lớn (1mm) giúp truyền tải tín hiệu tốt và tăng khả năng chống nhiễu với lớp chống nhiễu mạ Titanium.

Cap-dong-truc-loai-nao-tot-nhat-hien-nay
Cáp đồng trục loại nào tốt nhất hiện nay – Khôi Ngô – Khoingo.net

(2) Cáp liền nguồn Golden Link RG-59/U + 2C

Dù là dòng cáp phân khúc phổ thông (giá thành rẻ) nhưng Golden Link RG-59 vẫn được mạ Titanium với lớp dây chống nhiễu rất tốt. Do vậy RG-59/U + 2C cho khả năng truyền tải xa lên đến 200m-300m.

Dây nguồn (đỏ-đen) có ruột đồng tương đối to, lớp cách điện chắc chắn, đảm bảo cấp nguồn ổn định cho camera.

Cap-dong-truc-loai-nao-tot-nhat-hien-nay
Cáp đồng trục liền nguồn RG-59/U + 2CKhoingo.net

(3) Cáp liền nguồn Golden Link RG-6/U + 2C

Golden Link RG-6/U + 2C cho khả năng chống nhiễu rất tốt và khả năng truyền tải xa lên đến 500m.

Cap-dong-truc-loai-nao-tot-nhat-hien-nay
Cáp đồng trục liền nguồn Golden Link RG6U + 2C

(4) Cáp liền nguồn chuyên Ngoài trời Golden Link RG-6/U + 2C Outdoor

Ưu điểm của loại này là loại cáp tốt nhất, chịu được nhiệt độ cao, thời tiết khắc nghệt và khả năng chống ẩm, cường lực cực tốt.

Đặc biệt, cáp ngoài trời liền nguồn của Golden Link được tích hợp thêm 1 cọng dây cường lực để tăng cường độ cường lực, cũng như giúp căng, kéo trong thi công camera (cho nhiều mục đích khác nhau) tương tự như cáp viễn thông, cáp quang, cáp điện thoại…

Cap-dong-truc-loai-nao-tot-nhat-hien-nay
Cáp đồng trục Outdoor đi kèm với 1 sợi dây cường lực rất chắc chắn.

Cáp đồng trục hãng Golden Link được nhập khẩu và phân phối chính thức bởi Golden Link Việt Nam, với Văn phòng Đại diện có mặt tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Đồng Nai.

Xem chi tiết tại đây.

3. Cáp đồng trục ALANTEK

Thương hiệu ALANTEK của nước nào:
Cap-dong-truc-Alantek-loai-nao-tot
Thương hiệu cáp đồng trục Alantek có tốt không?

Được thành lập vào năm 1998, ALANTEK là thương hiệu viễn thông uy tín và nổi tiếng có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ. Alantek chuyên sản xuất rất nhiều loại cáp viễn thông như cáp đồng trục, cáp mạng, cáp quang… chuyên dành cho các dự án lớn nhỏ trên phạm vi toàn thế giới.

Sản phẩm cáp đồng trục của ALANTEK có chất lượng ổn định. Dù là một thương hiệu Mỹ có chất lượng tốt, uy tín nhưng mức giá cáp đồng trục hãng ALANTEX thuộc phân khúc tầm trung nên khá phù hợp tại thị trường Việt Nam.

(1) Cáp đồng trục Alantek đơn RG-59U

Đây là dòng cáp Alantek phổ thông, phù hợp cho mọi dự án đi dây lắp đặt camera, tín hiệu truyền hình cáp, tín hiệu video hoặc âm thanh.

Để đảm bảo tín hiệu tốt nhất, nên đi cáp Alantek RG-59U khoảng cách tối đa 200m.

Cáp Alantek có giá thành rẻ, rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

Cap don dong truc hang Alantek RG 59U loai nao tot nhat cho camera Khoi Ngo Khoingo.net
Cáp đơn đồng trục hãng Alantek RG-59U (chuyên cho camera)

(2) Cáp đồng trục Alantek liền nguồn RG-59 + 2U

Cáp đồng trục liền nguồn Alantek RG-59U loại nào tốt
Cáp đồng trục liền nguồn Alantek RG-59U loại nào tốt

(3) Cáp đồng trục Alantek RG-6/U

Cáp Alantek RG-6/U là loại cáp có chất lượng rất tốt, chuyên dùng cho các công trình, dự án đi dây ngầm, đi âm tường, đi dây khoảng cách xa lên đến 400-500m.

Giá thành Alantek RG-6/U cũng hơi cao, phù hợp cho dự án, công trình.

Cáp đồng trục Alantek RG-6U có tốt không
Cáp đồng trục Alantek RG-6U (cao cấp)

(4) Cáp đồng trục Alantek RG-11/U

Là dòng cáp đồng trục cao cấp nhất của hãng Alantek. Loại cáp này có ruột lớn (gồm 2 loại có dầu và không dầu), chuyên dùng cho các công trình cao cấp của chính phủ, sân bay, tàu điện, cảng biến.

Cáp Alantek RG-11/U có ruột đồng lớn và có khả năng chống nhiễu và chịu tải cực tốt. Chuyên dùng cho các công trình đi tín hiệu khoảng cách xa, đi ngầm, đi ngoài trời, đi dây trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Tuy nhiên cáp Alantek RG-11/U có giá thành rất cao, không phù hợp với phân khúc camera phổ thông.

Cáp đồng trục Alantek RG-11U có tốt không
Cáp đồng trục Alantek RG-11U cao cấp

4. Cáp đồng trục Sino

Sino là thương hiệu cáp điện rất nổi tiếng của Việt Nam từ những năm 1998. Tuy là thương hiệu Việt nhưng cáp đồng trục SINO được sản xuất theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ nên có chất lượng khá tốt, được thị trường đón nhận rất cao vì mức giá khá phù hợp.

Sino là thương hiệu cáp của Công ty Xuân Lộc Thọ. Hiện công ty đang sở hữu những thương hiệu về thiết bị điện nổi tiếng như: SINO (chuyên về cáp), VANLOCK (chuyên về công tắc, cầu dao và các thiết bị điện). Nhà máy rất lớn của SINO hiện đặt tại Liên Phương, Thường Tín, Hà Nội.

Ưu điểm cáp đồng trục Sino:

 • Thương hiệu nổi tiếng, uy tín hơn 20 năm.
 • Sản xuất theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ.
 • Chất lượng khá tốt, ổn định.
 • Giá thành khá mềm, phù hợp cho nhiều loại công trình, dự án lớn & nhỏ trong nước.

Nhược điểm:

 • Hơi khó tìm mua trên thị trường.
Cáp đồng trục Sino RG-6 RG-59 RG-11 loại nào tốt
Cáp đồng trục Sino RG-6 RG-59 RG-11 loại nào tốt

5. Cáp đồng trục UNISAT

Có lẽ không cần giới thiệu nhiều về cáp đồng trục Unisat này vì cáp Unisat RG-6 là cái tên đã quá phổ biến và thông dụng, được bày bán rất nhiều trên thị trường. Đặc biệt các cửa hàng bán đồ điện thường bán cáp Unisat để đi dây camera, đi dây truyền hình cáp, tivi, đầu ghi hình.

Unisat là thương hiệu cáp của Trung Quốc ở phân khúc tầm trung.

Cap-dong-truc-Unisat-co-tot-khong
Cáp đồng trục Unisat có tốt không

Cáp Unisat phổ biến có 2 loại: loại 1 lớp bạc và loại 2 lớp bạc, giá thành chênh nhau khoảng 30%.

Ưu điểm cáp Unisat:
 • Chất lượng khá ổn định, phân khúc bình dân, dân dụng.
 • Giá thành khá rẻ (giá bán lẻ khoảng 4000 đ/m)
Nhược điểm cáp Unisat:
 • Khả năng chống nhiễu và chịu nhiệt độ không cao.
 • Hạn chế đi ngoài trời.
 • Khoảng cách tối đa nên đi là 120m.

Lời kết

Qua nội dung bài viết trên, Khôi Ngô chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ được cáp đồng trục loại nào tốt, nên chọn mua cáp đồng trục loại nào giữa RG-56, RG-6 hoặc RG-11 cho phù hợp với từng nhu cầu của mỗi công trình lắp đặt camera rồi phải không nào.

Chúc các bạn có sự lựa chọn hợp lý nhất cho các dự án đi dây camera quan sát của mình.

Thân mến

Khôi Ngô Security

4.9/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *