Giải pháp camera gia đình (căn hộ, biệt thự, nhà phố)

Giải pháp camera gia đình (căn hộ, biệt thự, nhà phố)

 239 total views,  1 views today

Với sự phát triển của ngành công nghệ kiểm soát an ninh gia đìnhngày nay, việc ứng dụng các giải pháp camera gia đình hiện không còn là vấn đề quá đắn đo về tài chính. Giá thành tốt, tiện ích cao và bảo vệ an ninh cho gia đình là một trong những điều kiện kiện thuận lợi để đầu tư 01 hệ thống camera chuẩn cho gia đình.

Ở bài viết này, Khôi Ngô xin tổng hợp tất cả các giải pháp camera gia đình. Đây là bộ giải pháp camera toàn diện để bảo vệ an ninh cho gia đình, bao gồm tất cả các vị trí quan trọng như cổng ra vào (cổng chính), khu vực lối vào, hành lang, khuôn viên xung quanh (vườn cây, hồ bơi) và các khu vực trong nhà.

Ghi chú:

Giải pháp camera gia đình này có thể ứng dụng cho: lắp camera gia đình dạng nhà phố, biệt thự, căn hộ cao cấp, nhà cao tầng, chung cư. Chi tiết cho các vị trí từ bên ngoài ngôi nhà (outdoor) đến bên trong (indoor) ngôi nhà.

Về camera, có 02 nhóm cơ bản: camera giám sát và camera báo động. Tùy từng ngôi nhà, chúng tôi sẽ gợi ý lắp camera tại vị trí nào của ngôi nhà cho phù hợp.

 

Khái niệm

1. Khái niệm về giải pháp camera gia đình

Cũng như các giải pháp khác, giải pháp camera gia đình được thiết kế không nằm ngoài mục đích tăng cường công tác kiểm soát, giám sát an ninh tại nhà cho các hộ gia đình.

Khác biệt chính của giải pháp này là thiết kế tập trung nhóm sản phẩm camera có mức giá tầm trung để gói giải pháp được tiếp cận rộng rãi nhiều hơn đến mọi gia đình, đặc biệt kết hợp thêm một số dòng camera giá rẻ, camera wifi để giảm bớt chi phí. Ngoài ra giải pháp còn tuyển chọn một số dòng camera đặc thù để sử dụng tại nhà với mục đích, chức năng và mức giá phù hợp.

Tuy nhiên trong bộ giải pháp này chúng tôi cũng gợi ý một số dòng camera với tính năng cao cấp, ứng dụng các công nghệ mới như: Starlight (ánh sáng yếu vẫn có màu), Night Breaker (đánh bật bóng đêm), công nghệ chống nhiễu 3D DNR, chống ngược sáng và một số dòng camera có hỗ trợ báo động ngoài trời nhằm phục vụ với một số khách hàng gia đình có yêu cầu chức năng cao cấp.

>> Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

 

2. Giải pháp này dành cho ai?

Đây là bộ giải pháp camera tổng quát cho gia đình, được thiết kế lắp camera tại nhà cho hầu hết các dạng nhà như:

 • Biệt thự, biệt thự sân vườn.
 • Nhà phố, nhà lầu, nhà có khuôn viên nhỏ bao quanh (như hành lang, lối đi, khu vực để xe, v.v..).
 • Căn hộ, chung cư trung và cao cấp.
03 nhóm sản phẩm camera chính trong bộ giải pháp camera cho gia đình:
 • Camera trong nhà, camera ngoài trời thông dụng.
 • Camera góc rộng.
 • Camera ip wifi 360 độ kết hợp tính năng đàm thoại 2 chiều.
 • Camera wifi có báo động.

Ở phần dưới chúng tôi sẽ mô tả chi tiết từng giải pháp. Tùy từng vị trí của ngôi nhà mà chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên nên chọn dòng camera nào cho gia đình là tốt nhất và phù hợp nhất. Kèm theo đó là ưu nhược điểm cho từng dòng sản phẩm camera tại mỗi vị trí tương ứng.

 

MÔ HÌNH GIẢI PHÁP CAMERA GIA ĐÌNH

Những vấn đề lưu ý:
 • Để tiết kiệm chi phí, thông thường khách hàng rất chuộng sử dụng các dòng camera wifi. Tuy phương án này có ưu điểm là nhanh gọn, tiết kiệm thời gian… nhưng có nhược điểm là không phải sóng wifi lúc nào cũng ổn định, dẫn đến một số trường hợp camera không kết nối được internet. Ngoài ra phương án này không thể lưu trữ về đầu ghi (mà thường là lưu trên thẻ nhớ có dung lượng nhỏ), do đó khi có sự cố an ninh đôi khi bạn không thể xem lại được.
 • Để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, phần bên dưới chúng tôi đề xuất các phương án, giải pháp có sự kết hợp linh hoạt giữa hệ thống camera có dây và đầu ghi, kết hợp với các dòng camera wifi có kết nối wifi chất lượng ổn định nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và đồng bộ. Đặc biệt là mang lại sự yên tâm cho các gia đình.

 

1. Sơ đồ giải pháp camera gia đình:

So-do-giai-phap-camera-gia-dinh
Sơ đồ giải pháp camera gia đình

 

2. Những thành phần chính của Giải pháp hệ thống camera gia đình:

 • Camera (CCTV): là thiết bị chính trong hệ thống camera gia đình. Có 03 chuẩn camera chính gồm: camera analog (AHD / TVI / CVI); camera ip; và camera wifi.
 • Đầu ghi (DVR/NVR): là thiết bị quản lý tập trung. Tín hiệu từ các camera sẽ truyền về đầu ghi. Tại đầu ghi bạn có thể nối với 01 màn hình LCD để quan sát hình ảnh & âm thanh trực tiếp qua cổng HDMI.
 • Ổ cứng (HDD): là thiết bị lưu trữ dữ liệu, đặt bên trong đầu ghi. Ổ cứng phải có tốc độ cao để dữ liệu không bị gián đoạn. Ổ cứng có dung lượng (khả năng lưu trữ) càng cao thì bạn có thể lưu trữ và xem lại video càng nhiều ngày.
 • Hệ thống dây cáp tín hiệu: là dây dùng để kết nối tín hiệu giữa các camera và đầu ghi. Với camera analog thì dùng dây cáp đồng trục (coaxial cable), còn camera ip thì dùng dây cáp mạng Cat-5 hoặc Cat-6.
 • Điện thoại, máy tính bảng: là thiết bị hỗ trợ dùng để truy xuất trực tiếp vào đầu ghi để xem hình ảnh trục tiếp từng camera. Hoặc có thể dùng để xem lại các đoạn video từ nhiều ngày trước đó (được lưu trữ trên ổ cứng).
 • Mạng internet, router, modem hoặc bộ phát wifi: là thiết bị trung gian giúp kết nối internet cho đầu ghi hoặc cho camera (nếu camera kết nối không thông qua đầu ghi). Việc này giúp cho bạn trong tình huống khi bạn không có nhà (ví dụ bạn đang ở công ty, đang đi công tác xa…) thì vẫn có thể kết nối xem hình ảnh ở nhà thông qua 3G hoặc Wifi internet.
 • Phần mềm xem camera trên điện thoại: xem trực tiếp (live), xem lại (playback) và cài đặt các thông số khác.

 

 

CHI TIẾT GIẢI PHÁP CAMERA GIA ĐÌNH

1. Bố trí camera ở cổng chính gia đình

Giải pháp camera gia đình gắn tại vị trí cổng chính nhằm mục đích quan sát khu vực trọng yếu của nhà. Giải pháp này có thể gắn bên ngoài cổng nhà, bên trong cổng hoặc gắn camera báo động cho gia đình.

Ưu điểm khi gắn camera tại cổng chính (cổng ra vào)

 • Quan sát xe cộ, quan sát an ninh khuôn viên trước cổng chính, tình hình an ninh khu phố, đường nội bộ…
 • Đặc biệt giám sát an ninh tốt cho dạng nhà biệt thự nhà có sân vườn.
 • Hạn chế tình trạng trộm cắp điều nghiêng, dòm ngó cách thức đột nhập.

Nhược điểm khi gắn camera tại cổng ra vào

 • Dễ bị trộm ăn cắp camera (nên gắn tại ví trí cao).
 • Thời tiết và nhiệt độ ngoài trời làm giảm tuổi thọ của camera.

Nên gắn camera loại nào tại cổng chính?

 • Camera outdoor chuyên dụng chống nước, chống ẩm theo tiêu chuẩn IP66 hoặc IP67.
 • Camera IP/Analog có tính năng chống ngược sáng, chống nhiễu 3D-DNR.
 • Camera có đèn hồng ngoại quan sát đủ xa.

Các phương án bố trí camera ở cổng chính:

(1) Quan sát phía ngoài cổng chính (canera hướng ra đường)

Giải pháp: Bố trí camera tại cổng chính (ở trên cao) và xoay góc nhìn camera hướng ra ngoài thềm nhà.

Nên chọn các dòng camera gia đình có góc nhìn rộng để quan sát phạm vi được bao quát hơn. Tuy nhiên nếu có điều kiện chúng ta nên đặt 02 camera chéo nhau tại cổng chính để quan sát rõ khu vực trước cổng hơn, tránh khuất góc chết ngay khu vực ngay bên dưới của camera.

(2) Quan sát phía trong cổng (lối đi vào)
Giải pháp:

Bố trí camera phía trong nhà (trên lầu, dưới mái hiên, dưới sê-nô, cửa trong) nhìn ra để quan sát toàn khu vực cổng chính – tức khu vực lối đi từ cổng chính trở vào nhà.

Nên chọn các dòng camera có độ phân giải cao, có hồng ngoại xa để quan sát tốt hơn vào ban đêm. Nếu nhà bạn là khu vực rộng, ngoài trời và có ánh sáng cao thì nên chọn các dòng camera có hỗ trợ chống ngược sáng.

(3) Sử dụng camera có chức năng báo động tại chỗ tại cửa chính hoặc cổng chính
Giải pháp:

Sử dụng camera báo động quan sát tại phía trong cổng ra vào. Kích hoạt tính năng báo động còi vào ban đêm hoặc khi gia đình đi vắng.

Phương án này bạn cần chọn vị trí đặt camera tương đối khuất hoặc cao (để bọn trộm cắp không dễ tiếp cận được camera khi còi hú kích hoạt).

 • Nếu cổng nhà cao và có vị trí che mưa nắng: có thể đặt camera báo động tại góc cao (dưới sê-nô cổng) và nhìn vào lối vào nhà.
 • Nếu nhà là loại cổng sắt, không có che chắn hoặc nhà chung cư, căn hộ: đặt gần cửa chính và nhìn thẳng vào vị trí khách vào nhà.

Camera báo động là loại camera có khả năng phát ra báo động bằng còi hú hoặc kết hợp với đèn chớp, nhằm tăng khả năng kiểm soát an ninh hiệu quả hơn. Thực tế khi còi hú, kẻ gian luôn có xu hướng rời đi ngay khỏi hiện trường.

Xem thêm:
1. Vì sao nên đặt camera tại cổng chính?

Cổng chính (cổng ra vào) là một trong những vị trí then chốt để quan sát an ninh cho gia đình.

Cổng chính thường là nơi các thành phần tội phạm, trộm cắp sử dụng như là một nơi dùng để ra vào, đột nhập, phát sinh các hành vi tội phạm. Ngoài ra khu vực trước cổng còn thường là nơi bọn tội phạm thường lui tới dò xét, điều nghiên để nắm bắt các quy luật, thói quen của gia chủ trước khi tổ chức các hành vi đột nhập trộm cắp tài sản.

Cổng chính còn là nơi thường dùng để làm bãi đậu xe (xe nhà, xe khách)…

Vì vậy giải pháp camera cho gia đình đặt tại vị trí cổng chính là rất cần thiết.

2. Nên đặt tại vị trí nào của cổng ra vào?

Giải pháp này áp dụng cho: căn hộ, biệt thự, nhà phố, chung cư cao cấp… Dưới đây chúng tôi xin gợi ý một số vị trí thích hợp để bố trí camera tại cổng chính cho gia đình.

3. Tại cổng chính nên chọn loại camera gia đình nào phù hợp?

Quan trọng nhất là khách hàng nên chọn camera chuẩn chống bụi và nước IP67 (hoặc IP66), loại camera này có khả năng chống nước hoàn toàn. Tuy nhiên trên thực tế bạn vẫn nên đặt dưới mái hiên để tuổi thọ camera được bền lâu hơn.

 • Camera góc rộng
 • Độ phân giải cao
 • Hồng ngoại & nhìn xa
 • EZVIZ có còi báo động

 

2. Bảo vệ vành đai, bờ rào xung quanh

Đây là giải pháp bảo vệ các khu vực tường rào, lối đi xung quanh nhà. Giải pháp này có thể áp dụng cho:

 • Nhà biệt thự: khu vực tường rào, hàng rào, khu hồ bơi, khu vui chơi gia đình, khu vui chơi trẻ em, sân vườn, khu vực trồng cây cảnh, hồ bơi, ao cá, vườn chim hoặc vật nuôi… nói chung là các khu vực ngoài trời xung quanh nhà.
 • Nhà phố có lối đi bên hông nhà dùng làm nơi để xe, lối vào cổng phụ, khu để xe, khu vực thông gió, giếng trời…

(1) Bờ rào / vành đai

Giải pháp:
 • Nên đặt camera ngoài trời bên hông nhà, tại vị trí thuận lợi có thể quan sát được kẻ gian leo rào, đột nhập. Nên đặt vị trí hơi cao đề phòng kẻ gian tiếp cận và tác động vào camera.
 • Nếu có thể, nên đặt dưới các sê-nô (hoặc mái tôn) để tránh bị tác động trực tiếp của mưa & nắng.
 • Có thể dùng camera báo động nếu cần báo động từ xa.

Tương tự cổng chính, khu vực tường rào là một trong những vị trí tương đối nhạy cảm, cần được cân nhắc gắn camera theo dõi. Tùy mức độ cần bảo vệ cho gia đình mà khách hàng có thể cân nhắc chọn một trong các giải pháp camera cho tường rào dưới đây.

(2) Lối đi xung quanh

Giải pháp:
 • Chọn các dòng camera có góc nhìn rộng, độ phân giải khi quan sát các diện tích tương đối rộng.
 • Đặt camera tại các vị trí nhạy cảm, cổng phụ dẫn vào nhà nếu có thể.

Phương án này sẽ bao quát các khu vực quanh nhà tiếp giáp với ngoài trời như: hàng hiên phía trước/sau nhà, khu vực trồng cây cảnh, nuôi chim chóc, hồ bơi, vườn tược, khu để xe ngoài trời.

 

(3) Hành lang, lối đi nội bộ

Đây là giải pháp camera cho gia đình để quản lý an ninh tại các khu vực hành lang có không gian mở xung quanh nhà (không gian tiếp xúc với bên ngoài).

 • Tương tự cổng chính, khu vực tường rào cũng là nơi thích hợp cho những vụ đột nhập, trộm cắp hoặc vận chuyển hàng hóa từ bên trong ra bên ngoài.
 • Giải pháp camera gia đình quan sát các khu vực tường rào, khuôn viên chu vi bao quanh nhà sẽ rất hữu ích cho các dạng nhà village, biệt thự hoặc nhà phố có các khu vực nhạy cảm như sau hè, nơi phơi quần áo.. mà không có hàng rào sắt bảo vệ chắc chắn giữa bên trong với bên ngoài.

 

3. Nơi để xe

Nhà xe là một trong những khu vực chứa tài sản có giá trị cao, và thường là “tầm nhắm” của các vụ đột nhập ban đêm, đặc biệt là các loại xe máy. Giải pháp này chỉ thích hợp cho các gia đình có thiết kế nhà để xe riêng, hoặc dành cho các gia đình dùng tầng trệt hoặc phòng khách làm nơi đậu xe.

(1) Phía trong nhà xe

Giải pháp:
 • Dùng camera loại trong nhà, vị trí camera hơi cao và nhìn về phía cổng nhà xe hoặc cổng ra vào.
 • Nên chọn camera trong nhà có độ phân giải cao để quan sát rõ đối tượng.

Đối với nhà phố có nhiều tầng và gia đình thường dùng tầng trệt để xe thì các gia đình nên cân nhắc dùng camera báo động để bảo vệ xe cộ tránh bị mất cắp. Đặc biệt phù hợp với các hộ gia đình có nhiều người, nhiều xe máy, xe sang.

Vào ban đêm các bạn có thể kích hoạt chế độ báo động bằng còi hú hoặc đèn chớp để bảo vệ xe cộ an toàn hơn.

Tuy nhiên nếu là khu vực có người ra vào thường xuyên thì không nên sử dụng camera báo động sẽ ảnh hưởng hàng xóm vào ban đêm. Thay vào đó bạn có thể dùng camera có độ phân giải cao để dễ nhận dạng khuôn mặt khi cần thiết.

 

(2) Phía trước nhà xe

Giải pháp:
 • Đặt camera ngay vị trí cổng nhà xe và nhìn ra khu vực ngay trước thềm vào nhà xe.
 • Thường nên chọn camera ngoài trời, nên đặt dưới sê-nô hoặc mái hiên nhà xe.

Giải pháp này nâng cao mức độ an ninh hơn khi đặt camera bên trong nhà xe. Thay vào đó, các bạn có thể đặt camea ngay tại cổng nhà xe và nhìn hướng ra ngoài. Giải pháp này phù hợp với nhà có nhiều người, nhiều xe, ra vào thường xuyên và không nên thiết lập chức năng báo động.

 

4. Khu ban công, lầu thượng

Khu vực cửa ra vào ban công cũng là một khu vực nên giám sát an ninh cho ngôi nhà. Đây là một trong những nơi thuận lợi mà kẻ trộm thường điều nghiêng, quan sát và lợi dụng sơ hở để đột nhập vào nhà. Sau đó kẻ trộm có thể lấy chìa khóa và ngang nhiên mở cửa lấy những tài sản có giá trị của gia đình như xe cộ, bóp ví, nữ trang, laptop, máy tính và những vật dụng đắt tiền khác.

Nếu có điều kiện chúng ta có thể dùng loại camera báo động (sẽ kích hoạt tính năng báo động vào ban đêm).

 

5. Phòng khách, phòng sinh hoạt giải trí

Giải pháp:
 • Nếu phòng khách rộng: (1) Sử dụng 02 camera đặt chéo nhau để quan sát hết khu vực; (2) Dùng 01 camera Panorama 360 độ (loại này có giá thành hơi cao).
 • Nếu phòng khách nhỏ: Sử dụng 01 camera có góc quan sát rộng, ưu tiên camera có tính năng đàm thoại 02 chiều.

Có thể sử dụng các dòng camera có góc rộng, camera 360 độ panorama, camera có tính năng đàm thoại 2 chiểu.

 

6. BỐ TRÍ CAMERA TẠI PHÒNG NGỦ, PHÒNG LÀM VIỆC

 • Phòng ngủ của con cái
 • Phòng ngủ cho người già, người lớn tuổi.

Các gia đình nên ưu tiên dùng camera dòng camera IP độ phân giải cao, thế hệ mới vì không gian trong nhà thường khá tối (dù có bật đèn).

Ngoài ra nếu có điều kiện kinh tế, khách hàng nên chọn giải pháp camera gia đình có tính năng chống ngược sáng thực WDR trong các phòng ngủ, phòng làm việc để hạn chế hiện tượng bị chói ánh sáng đèn.

 

7. CÁC VỊ TRÍ KHÁC:

Khu vực phòng ăn, nhà bếp
Khu vực nhà kho
 • Ưu tiên dòng camera hỗ trợ công nghệ Starlight hoặc Night Breaker để xem hình ảnh có màu trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Chọn dòng camera có Led hồng ngoại mạnh vì nhà kho thường khá tối.
Phòng con cái, trẻ nhỏ
 • Ưu tiên các dòng camera ip wifi có tính năng đàm thoại 2 chiều.
 • Nên chọn loại có băng thông rộng để không làm gián đoạn khi trò chuyện video + âm thanh.
Khu vực cầu thang hoặc thang máy
 • Thang máy: Chọn các dòng camera kết hợp các bộ phát không dây chuyên dụng (điểm phát – điểm thu).
 • Thang bộ: Chọn các dòng camera phân khúc tầm trung.

Lời kết

Trên đây là nội dung giới thiệu về giải pháp camera cho gia đình, tổng quan về mô hình giải pháp, sơ đồ giải pháp hệ thống camera gia đình.
Cám ơn sự quan tâm theo dõi của khách hàng.
 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status