Hệ thống an ninh là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Hệ thống an ninh là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Tất cả các hệ thống an ninh – dù là hệ thống an ninh gia đình hoặc hệ thống an ninh cho toà nhà, khu dân cư đều hoạt động dựa trên cùng 1 nguyên tắc cơ bản là giúp bảo vệ an ninh tại các điểm then chốt như cửa ra vào, cửa sổ, các khu vực tại sản giá trị cao như bãi giữ xe, phòng thủ quỹ, két sắt… Trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu hệ thống an ninh là gì và cách thức hoạt động của chúng như thế nào.

Hệ thống an ninh là gì?

Khái niệm an ninh là gì? Thiết bị an ninh là gì?

An ninh (tiếng Anh: security) nghĩa là tránh được hoặc bền bỉ trước các mối đe dọa tiềm tàng (hoặc các thay đổi mang tính cưỡng chế không mong muốn) từ kẻ khác, nói cách khác là bảo đảm được sự an toàn trước các mối đe dọa.

Thiết bị an ninh là các thiết bị có chức năng ngăn chặn các hành vi trộm cắp, báo động hoặc cảnh báo hoả hoạn, cháy nổ… Khi có sự cố xảy ra, các thiết bị an ninh sẽ lập tức phát ra các âm thanh cảnh báo với cường độ âm thanh cao. Nhờ vậy chủ hộ, hàng xóm hoặc những người có trách nhiệm sẽ có phản ứng kịp thời nhằm ngăn chặn các sự cố an ninh.

Hệ thống an ninh là gì?

Định nghĩa hệ thống an ninh là gì: theo nghĩa đen – hệ thống báo động an ninh là tập hợp những biện pháp giúp bảo vệ an ninh cho một đối tượng nào đó (như công trình, ngôi nhà, toà nhà) thông qua một hệ thống các thành phần và thiết bị an ninh liên kết với nhau giúp đảm bảo an ninh cho đối tượng cần được bảo vệ. Camera an ninh, thiết bị chống trộm, còi báo động, chuông báo động công suất lớn, hệ thống báo cháy, thiết bị kiểm soát ra vào… đều là những thành phần cốt lõi của 1 hệ thống an ninh.

Hiểu cách khác, hệ thống an ninh có thể gồm nhiều thiết bị an ninh, kết hợp với các biện pháp quản lý nhằm nâng cao hiệu quả cho toàn hệ thống báo động an ninh.

Định nghĩa hệ thống an ninh là gì
Định nghĩa hệ thống an ninh là gì?

Điểm khác biệt thực sự duy nhất giữa hệ thống an ninh gia đình và các hệ thống an ninh toà nhà, khu dân cư nằm ở số lượng thiết bị an ninh và quy mô của hệ thống.

Hệ thống an ninh có thể được ứng dụng vào quản lý ngôi nhà, quản lý toà nhà, công trình, khách sạn, hệ thống an ninh ngân hàng, sân bay…

Chức năng

Chức năng chính của hệ thống an ninh gia đình là giữ cho tài sản của bạn và những người bên trong nó an toàn hơn. Tác hại có thể xảy ra dưới dạng trộm cắp, xâm nhập nhà, hỏa hoạn, lũ lụt hoặc thảm họa môi trường khác và hầu hết các hệ thống an ninh gia đình có thể giám sát tất cả những điều này

Cấu tạo

Hệ thống an ninh gia đình:

Các thành phần cơ bản của một hệ thống an ninh gia đình bao gồm:

 • Bảng điều khiển: là trung tâm điều khiển chính của hệ thống an ninh ngôi nhà.
 • Các cảm biến an ninh: cảm biến cửa và cửa sổ, cảm biến chuyển động hồng ngoại, cảm biến hàng rào…
 • Chuông báo động.
 • Camera an ninh không dây hoặc có dây.
 • Khoá cửa điện tử hoặc khoá cơ học.
 • Các bảng báo, biển báo hoặc bảng dán cảnh báo.
Cấu tạo hệ thống an ninh gia đình
Cấu tạo hệ thống an ninh gia đình
 • Hệ thống an ninh cao cấp: Ngoài ra, hệ thống an ninh cho ngôi nhà còn có thể kết hợp thêm các thiết bị chiếu sáng thông minh, còi cảnh báo thông minh, phân hệ nhà thông minh smart home…:
Hệ thống an ninh ngôi nhà cao cấp
Hệ thống an ninh ngôi nhà cao cấp

Hệ thống an ninh toà nhà:

Các thành phần cơ bản của hệ thống an ninh toà nhà, khu đô thị / dân cư:

 • Hệ thống quản lý an ninh (hồ sơ tài liệu, sơ đồ an ninh toà nhà, đội bảo vệ…).
 • Hệ thống ứng phó khẩn cấp (đội phòng cháy chữa cháy, bơm cứu hoả, hệ thống đóng – ngắt điện, hệ thống trạm – vòi phun cứu hoả khẩn cấp).
 • Trung tâm điều khiển: trung tâm điều khiển toàn bộ hệ thống, tiếp nhận tín hiệu từ các cảm biến và từ các bộ trung tâm điều khiển nhỏ hơn.
 • Hệ thống cảm biến chống trộm: cảm biến cửa ra vào, cửa sổ, cửa exit, lối thoát hiểm, cửa cầu thang, cảm biến chống vỡ kính, cảm biến chống cạy phá két sắt, cảm biến chuyển động hồng ngoại (trong nhà hoặc ngoài trời), cảm biến hàng rào beam…
 • Hệ thống cảm biến báo cháy, khói và môi trường: cảm biến nhiệt độ, cảm biến khói, cảm biến cháy, cảm biến rò rỉ khí gas, cảm biến ngập nước, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm…
 • Hệ thống camera quan sát và màn hình giám sát hình ảnh từ xa.
 • Hệ thống kiểm soát ra vào: các thiết bị hỗ trợ kiểm soát và đo đếm lượt truy cập ra vào cửa, chấm công, đóng mở cửa.
Cấu tạo hệ thống an ninh toà nhà, khu dân cư đô thị
Cấu tạo hệ thống an ninh toà nhà, khu dân cư đô thị
 • Ngoài ra, có thể tăng cường các biện pháp như kiểm soát an ninh thông tin, hệ thống nhận dạng khuôn mặt (thường dùng trong ngân hàng), hệ thống an ninh thông tin (quản lý hệ thống mạng internet, phòng chống tội phạm mạng và bảo vệ các giao dịch tài chính…)

Ghi chú: Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu tìm hiểu về hệ thống an ninh cho ngôi nhà (nhà phố, chung cư, căn hộ, biệt thự gia đình). Các hệ thống an ninh lớn hơn hoạt động theo nguyên tắc tương tự, chỉ khác ở chỗ độ lớn, số lượng và cách thức quản lý của chúng quy mô hơn.

Hệ thống an ninh hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống an ninh:

Hệ thống an ninh gia đình hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản là bố trí các cảm biến tại các điểm xâm nhập, các cảm biến này sẽ kết nối tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm được lắp đặt ở một vị trí thuận tiện trong ngôi nhà.

Chức năng hệ thống:

 • Bảng điều khiển trung tâm:

  Là thiết bị quan trọng nhất, kết nối với tất cả các cảm biến để giao tiếp với từng thiết bị, phát tín hiệu âm thanh báo động (thông qua còi báo động) khi khu vực an ninh bị xâm nhập và liên hệ điện thoại khẩn cấp đến người có trách nhiệm để xử lý tình huống.
  Bộ điều khiển trung tâm thường đi kèm với bàn phím để cài đặt, hoặc có thể giao tiếp với máy tính / điện thoại để cài đặt từ xa, có thể bật tắt từ xa thông qua remote (key fobs).

 • Còi báo động / chuông báo động:

  Bảng điều khiển sẽ chuyển tín hiệu báo động sang còi báo động, phát tiếng hú to công suất lớn khi có sự cố an ninh.

 • Cảm biến chuyển động:

  Là thiết bị có khả năng phát hiện các chuyển động thông qua ánh sáng hồng ngoại. Khi có người lạ đột nhập, cảm biến hồng ngoại sẽ gửi tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm.

 • Cảm biến cửa và cửa sổ:

  Còn goi là cảm biến từ (nam châm), có cấu tạo gồm hai bộ phận được lắp đặt liền kề nhau. Một phần của thiết bị được lắp trên cửa ra vào hoặc cửa sổ và phần kia sẽ lắp trên khung cửa hoặc đố cửa (thanh khung cửa). Khi một cánh cửa hoặc cửa sổ được đóng lại, hai phần của cảm biến được kết hợp với nhau, tạo ra một mạch bảo mật. Khi một cánh cửa được mở ra, cảm biến từ sẽ gửi tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm.

 • Camera an ninh:

  Có hai loại camera có dây và camera không dây. Dù là loại nào, camera có vai trò hỗ trợ giám sát trực tiếp bằng hình ảnh, video (có thể có âm thanh), đồng thời cung cấp khả năng xem lại hình ảnh của hiện trường.

Điều gì xảy ra khi có sự xâm nhập trái phép?

Mặc dù hệ thống an ninh được thiết kế để bảo vệ an ninh cho các vùng nhạy cảm, phòng chống xâm nhập. Tuy nhiên cách thức hệ thống an ninh của bạn ứng phó như thế nào sẽ phụ thuộc vào loại hệ thống an ninh mà bạn sử dụng.

Hệ thống an ninh ứng phó như thế nào khi có xâm nhập trái phép
Hệ thống an ninh ứng phó như thế nào khi có xâm nhập trái phép

Hệ thống an ninh chuyên nghiệp:

Hệ thống an ninh chuyên nghiệp khác hẳn với các thiết bị an ninh độc lập ở mức độ an toàn cao hơn, tính ổn định, và khả năng cảnh báo chính xác (giúp loại bỏ nhiều trường hợp báo động giả).

Cách hệ thống an ninh thông minh ứng phó khi có sự cố:

 • Cảm biến an ninh nhận diện chính xác có xâm nhập trái phép. Hệ thống cảnh báo an ninh, cảnh báo đột nhập chính xác đến 99%, loại bỏ các yếu tố báo động giả.
 • Phát tín hiệu cảnh báo tại chỗ thông qua còi báo động công suất lớn.
 • Thiết lập các cuộc gọi khẩn cấp, SMS cho nhiều số điện thoại đồng thời để người có trách nhiệm ứng phó kịp thời.
 • Chống trộm phá hoại, cắt dây, cạy phá thiết bị.
 • Hoạt động 24/24 ngay cả khi toàn bộ ngôi nhà bị mất điện.
 • Hoạt động ổn định (thường là các hệ thống có dây).
 • Điều khiển và lập trình qua điện thoại, máy tính (có phần mềm chuyên nghiệp), phần mềm được cập nhật thường xuyên.
 • Là hệ thống an ninh thông minh, có thể kết hợp với các hệ thống smart home, điều khiển tự động cho ngôi nhà.

Thiết bị an ninh cơ bản:

Các thiết bị an ninh chống trộm cơ bản thường có xu hướng là thiết bị chống trộm độc lập, hoạt động đơn lẻ… dùng cho phân khúc gia đình giá rẻ (gọi chung là các thiết bị an ninh nhà cửa) thì cách phản ứng khi có tình huống xâm nhập sẽ kém hơn.

Cách các thiết bị an ninh nhà cửa ứng phó khi có sự cố:

 • Chỉ phát tín hiệu báo động tại chỗ, cường độ âm thanh báo động thấp (thường sử dụng còi tích hợp bên trong thiết bị).
 • Không báo động về điện thoại trong tình huống khẩn cấp.
Một số nhược điểm của thiết bị an ninh độc lập:
 • Hệ thống không báo động khi mất điện, mất mạng internet.
 • Hoạt động không ổn định (thường là các hệ thống an ninh không dây).
 • Độ chính xác thấp, thỉnh thoảng xảy ra tình trạng báo động giả.
 • Hoạt động độc lập (thường không kết nối về bộ trung tâm, hoặc có nhưng mức độ bảo mật thấp).
 • Không có phần mềm điều khiển qua điện thoại (hoạt động độc lập).

Những điểm khác nhau của hệ thống báo động gia đình

Cho dù bạn đang cần nâng cấp hệ thống báo động hiện tại hay đầu tư lắp đặt hệ thống báo động mới, bạn cũng cần xem xét giải pháp nào phù hợp nhất.

Để giúp quý khách hàng chọn hệ thống báo động tốt nhất cho ngôi nhà, dưới đây Khôi Ngô Security xin giải thích các loại hệ thống báo động phổ biến trên thị trường cũng như cách thức hoạt động của chúng.

1. Hệ thống báo động dòng điện

Hệ thống báo động dựa trên nguyên lý dòng điện liên tục là thiết bị an ninh đơn giản nhất để bảo vệ các điểm ra vào ngôi nhà như cửa ra vào hoặc cửa sổ. Với hệ thống này, một mạch điện có điện thế thấp (thường là mạch 5 volt, 9 volt hoặc 12 volt) chạy giữa hai điểm. Nếu cửa ra vào và / hoặc cửa sổ bị đóng, dòng điện dễ dàng đi qua. Tuy nhiên, nếu chúng được mở, mạch sẽ bị ngắt và phát ra âm thanh báo động.

2. Hệ thống báo động có dây

Hệ thống an ninh có dây dựa vào kết nối giữa các cảm biến an ninh với bộ điều khiển trung tâm. Đây là hệ thống chuyên nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các toà nhà, công trình và gia đình. Tín hiệu ổn định và chất lượng là một trong những ưu thế của hệ thống này.

Khi hệ thống báo động của bạn được kích hoạt, một tín hiệu sẽ được truyền đến trung tâm điều khiển và còi cảnh báo được kích hoạt.

Một số lợi ích của hệ thống báo động có dây là chúng cho phép quản lý hệ thống từ xa thông qua thiết bị di động của bạn và tích hợp với các chức năng nhà thông minh khác như đèn, giám sát video và bộ điều nhiệt.

3. Hệ thống báo động không dây

Hệ thống không dây tuy không ổn định và chuyên nghiệp như hệ thống có dây nhưng chúng được sử dụng nhiều trong các hệ thống an ninh gia đình vì tính tiện lợi khi lắp đặt và giá thành rẻ.

Các hệ thống báo động này cũng thường sử dụng một bảng điều khiển trung tâm và nhiều cảm biến được kết nối bằng tín hiệu không dây (tần số vô tuyến) về bộ trung tâm.

Các hệ thống báo động không dây cao cấp cũng được trang bị những tính năng điều khiển thông qua ứng dụng, kết nối smart home…

4. Hệ thống báo động tại nhà không được giám sát

Là các thiết bị báo động hoạt động độc lập, dựa vào bạn hoặc những người hàng xóm gần nhà để cảnh báo cho cơ quan chức năng về trường hợp khẩn cấp. Với một hệ thống không được giám sát, các cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh được kích hoạt bất cứ khi nào hệ thống của bạn gặp sự cố.

Hệ thống không được giám sát thường là một lựa chọn ít tốn kém hơn so với các hệ thống được giám sát. Tuy nhiên, các hệ thống không được giám sát không cung cấp cùng một mức độ bảo vệ, vì chúng không thông báo cho trung tâm giám sát về trường hợp khẩn cấp của bạn khi cử người phản hồi đầu tiên tiếp theo. Ngay cả khi báo động gửi cảnh báo trực tiếp đến điện thoại của bạn, bạn có thể không trả lời được nếu bạn có sóng di động kém hoặc ở xa thiết bị của mình.

5. Hệ thống báo động tại nhà được giám sát

Có một chuyên gia đáng tin cậy trông nom bạn luôn là điều an ủi. Một hệ thống báo động nhà được giám sát sẽ giúp đảm bảo rằng cơ quan chức năng sẽ được thông báo một cách nhanh chóng trong trường hợp bạn hoặc gia đình bạn gặp sự cố. Điều này là do các hệ thống báo động được giám sát cảnh báo cho cả chủ nhà và người có trách nhiệm xử lý khi hệ thống báo động được kích hoạt.

Khi có sự cố người có trách nhiệm xử lý sẽ xác minh báo động và gửi các dịch vụ khẩn cấp (thường là các công ty bảo vệ chuyên nghiệp) đến hỗ trợ trong nếu cần thiết.

Lời kết

Trên đây là nội dung bài viết hệ thống an ninh là gì và cách thức hoạt động của chúng như thế nào. Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý đọc giả.

Khôi Ngô Security

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908375212