Hướng dẫn về cảm biến chuyển động cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn về cảm biến chuyển động cho người mới bắt đầu

Cảm biến chuyển động (hoặc máy dò chuyển động) là mấu chốt của hệ thống an ninh của bạn vì nó phát hiện khi nào ai đó ở trong nhà bạn khi họ không nên đến. 

Cảm biến chuyển động sử dụng một hoặc nhiều công nghệ để phát hiện chuyển động trong một khu vực.

Khi một cảm biến phát hiện chuyển động, nó sẽ gửi tín hiệu đến bảng điều khiển của hệ thống an ninh tạo thành hệ thống các thiết bị chống trộm khép kín. Điều này giúp cảnh báo bạn về một mối đe dọa tiềm ẩn trong nhà bạn.

Hướng dẫn về cảm biến chuyển động
Hướng dẫn về cảm biến chuyển động

Nội dung bài viết dưới đây là hướng dẫn về cảm biến chuyển động cho người mới bắt đầu.

Vai trò của cảm biến chuyển động trong an ninh gia đình

Mục đích chính của việc phát hiện chuyển động là nhận biết kẻ xâm nhập và gửi cảnh báo đến bảng điều khiển của bạn, bảng điều khiển này sẽ cảnh báo cho trung tâm giám sát của bạn. Cảm biến hoạt động khi bạn không ở nhà hoặc khi bạn thông báo với hệ thống rằng bạn không có ở đó. Bạn thậm chí có thể lập trình một số hệ thống an ninh để ghi lại các sự kiện thông qua camera an ninh khi có chuyển động. Các bác sĩ cho biết thêm: Cảm biến chuyển động đứng bảo vệ, sẵn sàng phản ứng với các tình huống khác nhau , chẳng hạn như chuyển động trong phòng khách, cửa sổ hoặc cửa ra vào đóng hoặc mở hoặc cửa sổ bị vỡ. Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến của cảm biến chuyển động:

 • Thông báo cho bạn trong trường hợp con bạn nghỉ giới nghiêm
 • Kích hoạt chuông cửa khi ai đó đến gần cửa trước
 • Thông báo cho bạn khi trẻ đi vào các khu vực hạn chế trong nhà, như tầng hầm, phòng tập thể dục hoặc tủ thuốc
 • Tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng ánh sáng cảm biến chuyển động trong không gian trống
 • Thông báo cho bạn nếu vật nuôi đi vào những khu vực mà chúng không được phép ở

Các loại cảm biến chuyển động

Hồng ngoại thụ động (PIR)

Cảm biến hồng ngoại thụ động PIR

Cảm biến hồng ngoại thụ động phát hiện nhiệt cơ thể (năng lượng hồng ngoại) bằng cách tìm kiếm những thay đổi về nhiệt độ. Chúng là cảm biến chuyển động được sử dụng rộng rãi nhất trong các hệ thống an ninh gia đình.

Khi bạn trang bị hệ thống của mình, điều này sẽ kích hoạt các cảm biến chuyển động để báo cáo các mối đe dọa có thể xảy ra. Khi cảm biến nóng lên, nó có thể phát hiện nhiệt và chuyển động ở các khu vực xung quanh, tạo ra một “lưới” bảo vệ.

Nếu một vật thể chuyển động chặn quá nhiều vùng lưới và mức năng lượng hồng ngoại thay đổi nhanh chóng, các cảm biến sẽ kích hoạt cảnh báo.

Lò vi sóng (MW)

Cảm biến vi sóng

Loại cảm biến này phát ra các xung vi sóng và đo phản xạ của các vật thể chuyển động . Chúng bao phủ diện tích lớn hơn cảm biến hồng ngoại nhưng đắt hơn và dễ bị nhiễu điện .

Cảm biến chuyển động công nghệ kép

Một số cảm biến chuyển động có thể kết hợp nhiều phương pháp phát hiện để cố gắng giảm báo động giả . Ví dụ, không có gì lạ khi cảm biến công nghệ kép kết hợp cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR) với cảm biến vi sóng.

Mỗi loại cảm biến hoạt động trong các khu vực khác nhau của quang phổ (từ thụ động đến chủ động).

Cảm biến chuyển động công nghệ kép không có nhiều khả năng gây ra cảnh báo giả như các loại khác, vì cả hai cảm biến cần phải di chuyển để phát ra âm thanh báo động . Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không bao giờ gây ra báo động sai.

Các loại máy dò chuyển động ít phổ biến hơn

 • Cảm biến phản xạ khu vực  phát ra tia hồng ngoại từ đèn LED và sử dụng phản xạ của những tia đó để đo khoảng cách đến người hoặc vật thể, cho phép phát hiện khi đối tượng di chuyển trong khu vực được chỉ định.
 • Cảm biến chuyển động siêu âm  đo sự phản xạ của các vật thể chuyển động thông qua các xung của sóng siêu âm.
 • Cảm biến chuyển động rung phát hiện những rung động nhỏ mà mọi người gây ra khi họ di chuyển trong phòng. Mặc dù bạn có thể mua chúng, nhưng chúng cũng rất dễ làm tại nhà. Cảm biến rung tự chế sử dụng một khối lượng nhỏ trên một đòn bẩy, kích hoạt công tắc báo động khi nó rung. Cảm biến chuyển động tự chế có thể hoạt động, nhưng chúng cũng có thể không đáng tin cậy.

Cảm biến chuyển động chuyên dụng

Cảm biến tiếp xúc (cửa / cửa sổ)

Cảm biến tiếp xúc (cửa)

Cảm biến tiếp xúc sử dụng nam châm để phát hiện chuyển động trên cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Khi cảm biến và nam châm tương ứng di chuyển ra xa khi cửa ra vào hoặc cửa sổ mở ra , cảm biến sẽ kích hoạt báo động trong khi hệ thống an ninh được trang bị.

Cảm biến chuyển động miễn dịch cho vật nuôi

Cảm biến chuyển động miễn dịch vật nuôi (tránh báo động giả do vật nuôi)Hầu hết các cảm biến hồng ngoại thụ động có thể bỏ qua động vật có trọng lượng nhất định. 

Cảm biến chuyển động công nghệ kép có khả năng chống cảnh báo giả cho thú cưng hơn vì nó yêu cầu hai cảm biến được kích hoạt theo một cách nhất định.

Có thể điều chỉnh độ nhạy Một số cảm biến chuyển động miễn dịch với vật nuôi có mức độ nhạy có thể điều chỉnh được cho những ngôi nhà có vật nuôi tràn đầy năng lượng.

Cảm biến chuyển động hình ảnh

Nhiều camera an ninh sử dụng xử lý tín hiệu tiên tiến để bắt đầu ghi khi chúng cảm nhận được chuyển động. Máy ảnh được điều khiển bởi cảm biến chuyển động có thể tiết kiệm dung lượng bộ nhớ bằng cách không ghi lại hàng trăm giờ cảnh quay vô ích — chúng chỉ ghi lại những nội dung quan trọng.

Các phương pháp hay nhất để lắp cảm biến

Cảm biến chuyển động không dây

Ngày nay, hầu hết các cảm biến chuyển động là không dây. Cảm biến không dây rất dễ cài đặt. Chúng không cần khoan và giao tiếp không dây với các thành phần hệ thống bảo mật khác.

Nếu bạn chọn một hệ thống an ninh yêu cầu cài đặt chuyên nghiệp, người cài đặt sẽ biết cách thiết lập các cảm biến của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hệ thống cảm biến tự lắp đặt (DIY), bạn có trách nhiệm thiết lập các cảm biến của mình để hệ thống an ninh gia đình hoạt động hoàn hảo, vì vậy bạn cần trang bị một chút kiến thức cơ bản về lĩnh vực an ninh.

Trước khi bạn lắp đặt cảm biến chuyển động, hãy nhớ đọc hướng dẫn cài đặt , vì chúng có thể sẽ bao gồm các đề xuất về vị trí lắp cảm biến phù hợp.

Một số hệ thống DIY cũng cung cấp cho bạn lời nhắc điện tử, video hướng dẫn hoặc yêu cầu bạn gọi đại diện để hướng dẫn bạn về quy trình thiết lập.

Hãy nhớ rằng cảm biến chuyển động không có khả năng chống lỗi và có những trường hợp có thể có cảnh báo sai. 

Báo động giả thường do lỗi điện, lỗi người dùng (lắp đặt thiếu kinh nghiệm và chuyên môn tội phạm), kỹ thuật ứng dụng kém, điện áp, sét đánh và thiết bị bị lỗi. Động vật, côn trùng và tán lá cũng có thể kích hoạt chúng báo động giả trong những trường hợp thích hợp.

Mẹo về vị trí

Mặc dù điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng hiệu quả của cảm biến và ngăn ngừa cảnh báo giả là đọc hướng dẫn đi kèm với chúng, nhưng đây là một số mẹo về vị trí để giúp tận dụng điểm mạnh của cảm biến:

Vị trí nên lắp cảm biến PIR 1. Đặt cảm biến PIR cách xa các nguồn nhiệt như bộ tản nhiệt, lỗ thông hơi sưởi và cửa sổ đầy nắng từ 3-4,5m . Cảm biến chuyển động có thể hoạt động khi phát hiện ra sự thay đổi nhanh chóng về nhiệt, ngay cả khi đám mây lướt nhanh qua ánh sáng mặt trời trực tiếp trong phòng khách của bạn.

Đặt cảm biến tại các vị trí đối tượng phải đi qua 2. Đặt cảm biến chuyển động tại “điểm nghẹt” — đó là nơi mọi người phải đi qua, như cầu thang hoặc hành lang chính. Bằng cách đó, kẻ xâm nhập sẽ di chuyển cảm biến bất kể điểm đến.

Không có đường vòng: Những kẻ đột nhập thường đi ngay vào phòng ngủ chính, vì vậy hãy đặt một bộ cảm biến gần phòng đó hoặc các phòng khác có đồ vật có giá trị, chẳng hạn như phòng nghiên cứu.

3. Đánh giá nơi mà những kẻ xâm nhập có nhiều khả năng vào nhất và con đường mà chúng sẽ đi. Hầu hết những tên trộm xâm nhập vào nhà thông qua cửa trước hoặc cửa sau, cửa sân trong hoặc cửa ga ra, vì vậy bạn nên đặt các cảm biến gần những khu vực đó.

4. Tìm những bức tường mà kẻ đột nhập sẽ đi dọc theo , chẳng hạn như hành lang hoặc lối đi hẹp dẫn đến phòng. Cảm biến chuyển động hoạt động tốt nhất khi kẻ xâm nhập đi song song với cảm biến chứ không phải về phía nó.

Ví dụ, trong hành lang, bạn có xu hướng đi song song với các bức tường, không hướng thẳng về phía chúng.

>> Xem thêm bài: Vị trí tốt nhất nên đặt cảm biến chuyển động trong ngôi nhà

Cách cài đặt cảm biến chuyển động

Với việc cảm biến chuyển động không dây trở thành tiêu chuẩn, những người tự làm việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn biết cách sử dụng tuốc nơ vít, bạn có thể lắp đặt cảm biến chuyển động. Việc cài đặt đúng mang lại cho bạn vùng phủ sóng tối ưu để phát hiện chuyển động và giúp tránh cảnh báo sai.

1. Mở hộp máy dò chuyển động của bạn

Bộ cảm biến chuyển động của bạn nên đi kèm với một số hướng dẫn và phần cứng lắp đặt. Nếu thiết bị của bạn có pin riêng, bây giờ là lúc để đặt chúng vào cảm biến chuyển động của bạn.

2. Quyết định địa điểm

Bạn nên xem xét vị trí đặt cảm biến hiệu quả nhất trước khi lắp máy dò chuyển động của mình:

 • Các góc là một vị trí lý tưởng , vì bạn có thể đặt các cảm biến hồng ngoại để bao quát khu vực nhất. Hầu hết các thiết kế cảm biến chuyển động đều có các cạnh góc cạnh với các lỗ bắt vít để chúng vừa vặn với góc phòng.
 • Gắn thiết bị phát hiện chuyển động của bạn lên cao trên tường để có được phạm vi bao phủ tốt nhất — nhưng tránh đặt nó trên một đồ nội thất lớn, như giá sách hoặc trung tâm giải trí, vì nó sẽ hạn chế phạm vi năng lượng hồng ngoại thụ động.
 • Gắn cảm biến chuyển động của bạn đối diện với lối vào chính — điều này áp dụng trong mọi phòng hoặc hành lang nơi bạn đặt các cảm biến này để chúng có thể phát hiện ra những kẻ xâm nhập ngay lập tức.

3. Gắn cảm biến

Cảm biến hồng ngoại thụ động có trọng lượng nhẹ, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về các neo hoặc đinh tán của vách thạch cao.

Một tuốc nơ vít tiêu chuẩn sẽ làm được điều này, nhưng tuốc nơ vít hoặc máy khoan điện có thể đẩy nhanh quá trình này.

Hầu hết các thiết bị phát hiện chuyển động đều có giá đỡ bật ra khỏi thân chính của thiết bị để bạn có thể vặn nó vào tường trước, sau đó kẹp cảm biến chuyển động vào lại.

Điều này cũng giúp bạn dễ dàng tháo thiết bị phát hiện chuyển động ra khỏi tường trong quá trình bảo trì. Các cảm biến hồng ngoại khác có thể yêu cầu tháo rời toàn bộ để lắp.

4. Kết nối cảm biến của bạn với hệ thống của bạn

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để kết nối cảm biến chuyển động với hệ thống báo động trung tâm của bạn.

Hầu hết các hệ thống báo động tự lắp đặt (DIY) hướng dẫn bạn thực hiện quá trình này, thường sử dụng bàn phím chính hoặc ứng dụng di động để thiết lập và điều chỉnh máy dò chuyển động của bạn.

Nếu bạn có thiết bị phát hiện chuyển động thông minh, bạn có thể kết nối nó với đèn và các thiết bị thông minh khác thông qua một trung tâm thông minh như Jablotron để đèn bật bất cứ khi nào có chuyển động.

Bạn thậm chí có thể sử dụng ứng dụng của trung tâm thông minh để lên lịch cảnh báo chuyển động cho thiết bị di động của mình khi có chuyển động vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc đêm.

5. Điều chỉnh cài đặt phát hiện chuyển động của bạn

Hầu hết các máy dò chuyển động có ba cài đặt chính khi bạn trang bị hệ thống của mình:

 • Ở chế độ tức thì , tất cả chuyển động sẽ kích hoạt báo động.
 • Ở chế độ trễ khi nhập cảnh , cảm biến hoạt động theo độ trễ — ngay cả khi phát hiện chuyển động, bạn có khoảng 30–60 giây để ngắt hệ thống trước khi có báo động.
 • Chế độ theo dõi bên trong hoạt động khi có độ trễ vào cửa, nhưng chỉ khi tiếp xúc với cửa kích hoạt trước – mặc dù nó sẽ phát ra âm thanh báo động tức thì nếu phát hiện chuyển động trong nhà mà không kích hoạt tiếp xúc cửa.

6. Duy trì máy dò chuyển động của bạn

Theo thời gian, bụi và mảnh vỡ có thể tụ lại trên màn hình cảm biến chuyển động của bạn và cản trở năng lượng hồng ngoại, khiến việc phát hiện chuyển động kém hiệu quả hơn.

Làm sạch nó ít nhất vài tháng một lần bằng vải sợi nhỏ khô hoặc hơi ẩm.

Nếu bạn quyết định sơn một bức tường gần cảm biến chuyển động của mình, hãy nhớ tháo thiết bị trước. Nếu bạn bị dính sơn trên cảm biến chuyển động hồng ngoại thụ động, bạn cần phải thay thế nó.

Mẹo bổ sung để cài đặt cảm biến chuyển động

Cân nhắc kích thước vật nuôi của bạn

Cảm biến chuyển động miễn dịch với vật nuôi chỉ miễn nhiễm với vật nuôi khi bạn sử dụng chúng đúng cách và thậm chí sau đó chúng có thể tạo ra cảnh báo giả trong một số điều kiện nhất định.

Nhiều cảm biến miễn dịch của vật nuôi sử dụng xếp hạng liên quan đến trọng lượng của động vật, nhưng ngay cả những vật nuôi nhỏ cũng có thể kích hoạt chúng với đủ độ thẳng đứng.

Nếu thú cưng của bạn thích tập nhảy cao, nó có thể đặt báo động giả. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có các cảm biến hoạt động gần cầu thang. Ở cuối cầu thang, cảm biến đối xử với thú cưng của bạn như một con chuột, nhưng khi thú cưng của bạn lên đến đỉnh, bộ cảm biến có thể nhìn thấy một con voi.

Không chặn tia hồng ngoại

Cảm biến chuyển động giống như đèn pin phát ra một chùm ánh sáng nhưng có sóng năng lượng hồng ngoại phát hiện chuyển động thay vì sóng ánh sáng.

Giống như ánh sáng gần bóng đèn sáng hơn, bức xạ hồng ngoại ở gần thiết bị hơn và bức xạ ra xa hơn.

Sóng của máy dò chuyển động không thể xuyên qua tường hoặc các vật cứng khác như đồ nội thất.

Khi bạn thiết lập cảm biến chuyển động, hãy tưởng tượng nó giống như một ngọn đèn trên tường.

Bất cứ thứ gì tạo ra bóng từ vị trí của ánh sáng đó cũng có thể cản trở khả năng che vùng bị bóng của cảm biến chuyển động.

Phần nhô ra giảm phạm vi

Khi lắp đặt đèn cảm biến chuyển động LED hoặc camera bên ngoài, hãy lưu ý rằng việc lắp đặt chúng dưới phần nhô ra (như cửa hàng ô tô) có thể làm giảm phạm vi của chúng.

Giống như tầm nhìn của bạn giảm khi bạn đội mũ có vành hoặc kính che mặt, phần nhô ra có thể chặn góc cảm nhận 180 độ của đèn dò chuyển động, biến nó thành góc phát hiện 90 độ.

Công tắc đèn cảm biến chuyển động không phải tất cả đều như nhau

Khi chọn công tắc đèn cảm biến chuyển động để sử dụng trong nhà, hãy nhớ rằng không phải tất cả các công tắc phát hiện chuyển động đều hoạt động như nhau.

 • Cảm biến phát hiện người (occupancy sensor) sẽ tự động bật khi bạn bước vào phòng và tắt lại khi bạn rời đi.
 • Cảm biến vị trí trống (vacancy sensor) sẽ tắt đèn khi phòng trống, nhưng bạn phải bật nó lên.
 • Cảm biến làm mờ (dimmer sensor) có thể tùy chỉnh để bật đèn ở các mức độ sáng khác nhau.

Các thương hiệu như Lutron có công tắc đèn cảm biến chuyển động với cả ba tùy chọn để bạn có thể chọn loại phù hợp với mình.

Các ứng dụng khác cho cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động không chỉ dành cho an ninh gia đình. Nhiều lĩnh vực công nghiệp sử dụng chúng trên dây chuyền lắp ráp để theo dõi số lượng sản phẩm và tắt thiết bị nguy hiểm nếu một người đến quá gần. Dưới đây là một số cách sử dụng khác cho cảm biến chuyển động

 • Để đóng mở cửa tự động
 • Cách bật và tắt vòi nước tự động và bồn cầu
 • Cách bật đèn khi một người vào phòng
 • Để kiểm soát màn hình ATM
 • Tại cửa soát vé tự động
 • Đối với một số mét đậu xe

Lời kết

Cảm biến chuyển động không chỉ là một tính năng bổ sung của hệ thống an ninh — chúng rất cần thiết.

Nếu không có cảm biến, sẽ không có cách nào để phát hiện những kẻ xâm nhập.

Hy vọng rằng hướng dẫn về cảm biến chuyển động của chúng tôi đã giúp cho bạn vai trò của cảm biến chuyển động trong an ninh ngôi nhà của bạn , các công nghệ khác nhau được sử dụng trong phát hiện chuyển động và cách cài đặt đúng cách các cảm biến của bạn để chúng có thể thực hiện công việc của mình.

Để tìm hiểu thêm các tùy chọn an ninh gia đình của bạn, hãy xem bài viết của chúng tôi về các hệ thống an ninh gia đình tốt nhất.

Trân trọng./.

Nguồn tham khảo:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *