Kiến thức cơ bản về camera quan sát

Kiến thức cơ bản về camera quan sát

Bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn kiến thức cơ bản về camera quan sát để các bạn có sự chọn lựa phù hợp với nhu cầu của mình & gia đình. Ngoài ra, bài viết còn chia sẻ những kinh nghiệm khi mua hoặc lắp đặt camera quan sát với những tính năng và giá cả gia đình, văn phòng, cửa hàng hoặc các nhu cầu khác của gia đình hoặc hộ kinh doanh cho phù hợp nhất.

Những kiến thức cơ bản về camera quan sát

Sơ lược về hệ thống camera quan sát

 • Camera quan sát là các thiết bị thu nhận hình ảnh nhằm phục vụ cho mục đích chính là xem hình ảnh trực tiếp tại hiện trường và xem lại hình ảnh.
 • Ngày nay camera quan sát IP còn được tích hợp thêm rất nhiều các công nghệ mới như: nhận dạng chuyển động, phân tích hình ảnh khuôn mặt, báo động thời gian thực…
 • Một hệ thống camera quan sát cơ bản gồm có: camera, đầu ghi hình, thiết bị dùng để lưu trữ hình ảnh (ổ cứng hoặc thẻ nhớ) và hệ thống dây tín hiệu hoặc wifi, và dây nguồn cho camera.
Sơ lược về hệ thống camera
Sơ lược về hệ thống camera

Tuy nhiên khác với truyền hình video (video television), camera quan sát chỉ truyền tín hiệu hình ảnh về 1 địa điểm xác định qua hệ thống video mạch kín (Closed Circuit Television – CCTV) để quan sát trực tiếp trên màn hình chứ không truyền tín hiệu rộng rãi đến nhiều nơi như Television (tivi).

Camera quan sát có những loại nào?

Phân loại theo công nghệ:

 • Camera quan sát Analog (gồm 03 loại cơ bản là camera quan sát AHD, camera quan sát HD-CVI, camera quan sát HD-TVI).
 • Camera quan sát IP
 • Camera quan sát ip wifi (còn gọi là camera quan sát không dây)

Xem thêm: So sánh giữa các loại camera chuẩn AHD, HD-TVI, HD-CVI

Phân loại theo tính năng:

Phân loại camera theo tính năng
Phân loại camera theo tính năng – Kiến thức cơ bản về camera
 • Camera quan sát dạng cầu (Dome)
 • Camera quan sát dạng thân (Bullet)
 • Camera quan sát ống kính tháo rời (C-Mount)
 • Camera quan sát ban ngày và ban đêm
 • Camera quan sát PTZ (có khả năng xoay 360 độ)
 • Camera quan sát bí mật (Discree)
 • Camera quan sát hồng ngoại (Infrared)

Xem thêm: Phân biệt, so sánh sự khác nhau giữa các loại camera quan sát

Các thương hiệu camera quan sát nổi tiếng

Trên thị trường hiện nay có rất rất nhiều các thương hiệu camera quan sát với chất lượng, giá cả vô cùng phong phú. Tuy nhiên dưới đây chúng tôi xin liệt kê các hãng camera quan sát tốt nhất hiện nay.

Thương hiệu camera nào uy tín
Thương hiệu camera nào uy tín? – Kiến thức cơ bản về camera quan sát
 • Camera quan sát thương hiệu KBVision (Mỹ)
 • Camera quan sát thương hiệu HikVision (Trung Quốc)
 • Camera quan sát thương hiệu Dahua (Đài Loan)
 • Camera quan sát thương hiệu Ezviz (Trung Quốc)
 • Camera quan sát thương hiệu J-Tech (Trung Quốc)
 • Camera quan sát thương hiệu Nichietsu (Trung Quốc)

Phần trên là các thương hiệu camera quan sát có chất lượng và giá cả phù hợp với thị trường Việt Nam. Ở phân khúc quốc tế (hàng cao cấp chuyên dành cho doanh nghiệp lớn) thì có một số hãng camera quan sát nổi tiếng như: Bosch, Axis, Avigilion, AVTech, Panasonic, Sony có giá thành cao chuyên dành cho ngân hàng, chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Kinh nghiệm chọn camera quan sát

Để mua một chiếc camera chất lượng và giá cả phù hợp thì các bạn nên quan tâm đến 03 vấn đề chính.

Thứ nhất:

Bạn cần xác định đúng mục đích và nhu cầu khi lắp đặt. Chẳng hạn nếu chỉ lắp trong nhà cho nhu cầu quan sát đơn giản thì bạn chỉ cần mua loại camera phổ thông là đủ dùng rồi. Tuy nhiên nếu lắp đặt cho văn phòng, cửa hàng, cơ quan, doanh nghiệp thì các bạn nên chọn mua camera quan sát có nhiều chức năng mở rộng hơn để đáp ứng tốt hơn.

Thứ hai:

Thứ hai là vấn đề lưu trữ hình ảnh để xem lại. Ngoài việc cân nhắc chọn camera quan sát loại nào thì các bạn hãy lưu tâm đến việc lưu trữ tập trung hay lưu trữ cục bộ.

Nếu là nhu cầu gia đình đơn giản thì bạn chỉ cần chọn loại camera có thẻ nhớ bên trong để lưu trữ cục bộ là đủ.

Tuy nhiên nếu bạn cần lưu trữ dữ liệu hình ảnh nhiều ngày (trên 07 ngày) và cần đảm bảo khả năng có thể xem lại hình ảnh chắc chắc 100% thì nên chọn hệ thống camera có lưu trữ bằng đầu ghi hình kết hợp ổ cứng cho an toàn.

Thứ ba:

Vấn đề thứ ba là bạn hãy để ý đến các tính năng kỹ thuật thường có trên camera để cân nhắc khi sử dụng.

Ví dụ như là thông số về độ phân giải HD (1280×720) hay Full HD (1920x1080p), khoảng cách đèn hồng ngoại ban đêm, góc quan sát bao nhiêu độ, thiết kế là loại camera trong nhà hay ngoài trời, camera analog hay camera ip… để chọn camera quan sát nào tốt nhất, giá thành phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Ngoài ra còn những tính năng nâng cao như khả năng chống ngược sáng WDR, chống ngược sáng BLC, công nghệ Startlight (hay Night Breaker) chuyên quan sát khi thiếu sáng, công nghệ Starvis, công nghệ chống nhiễu 3D-DNR…

Xem thêm: Tìm hiểu các thông số kỹ thuật của camera quan sát

Câu hỏi thường gặp

1. Tôi nên chọn Camera Analog hay Camera IP?

 • Camera Analog (AHD) là loại camera kết nối bằng tín hiệu analog, còn gọi là camera AHD, HD-CVI hoặc HD-TVI. Dây kết nối sử dụng dây cáp đồng trục RG-59, RG-6 hoặc RG-11.
 • Camera IP là loại camera kết nối bằng tín hiệu mạng internet kỹ thuật số (dây cáp mạng internet). Dây kết nối sử dụng cáp internet CAT5 hoặc CAT6 với jack cắm RJ45.
Camera ip và analog
Camera ip và analog – Kiến thức cơ bản về camera quan sát
Kinh nghiệm:
 • Camera IP (có dây): phục vụ cho các mục đích sử dụng có độ ổn định cao, kết nối ổn định, khả năng kiểm soát và quản lý hình ảnh ổn định và bảo mật hơn. Chủ yếu dành cho gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp.
 • Camera IP wifi (không dây): phục vụ cho các mục đích nhỏ lẻ hơn như lắp camera cho gia đình số lượng ít, nhiều vị trí không thể đi dây được.

2. Bộ nhớ lưu hình ảnh của camera quan sát là gì?

Các camera wifi gia đình đơn lẻ thường sử dụng thẻ nhớ (gắn bên trong) để làm bộ nhớ lưu trữ. Các hệ thống camera được thiết kế đúng chuẩn thường được tích hợp đầu ghi và ổ cứng (tương tự lại ổ cứng HDD máy vi tính) để lưu trữ dữ liệu bảo mật hơn.

Bộ nhớ camera
Bộ nhớ camera – Kiến thức cơ bản về camera quan sát
Kinh nghiệm:
 • Chọn thời gian lưu hình ảnh camera ít nhất 7-10 ngày và nên chọn ổ cứng HDD chính hãng để tránh nhiều sự cố.

3. Tôi nên lắp camera tại những vị trí nào, số lượng bao nhiêu?

Vị trí lắp đặt camera quan sát
 • Thông thường bạn nên lắp camera quan sát nhìn ở các vị trí lối đi, cửa ra vào. Tránh gắn gần vị trí cửa sổ trong nhà dễ bị trộm cắp.
Kiến thức cơ bản về camera quan sát
Kiến thức cơ bản về vị trí camera quan sát
 • Chọn nơi đặt camera có độ bao quát tốt, không quá cao vì hình ảnh sẽ bị méo, tránh bị khất tầm nhìn, tránh ngược sáng, tránh nắng mặt trời.

Xem thêm: Những vị trí tốt nhất để bố trí camera cho ngôi nhà

Số lượng:
 • Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì với các không gian nhỏ từ 20-30 mét vuông thì nên bố trí 1 camera và tăng dần cho các không gian lớn hơn.
 • Ngoài ra số lượng camera còn phụ thuộc góc nhìn mà camera có thể bao phủ được.
Chọn góc nhìn và số lượng camera
Chọn góc nhìn và số lượng camera – Kiến thức cơ bản về camera quan sát

4. Chất lượng hình ảnh của camera liên quan những yếu tố nào?

 • Độ phân giải: độ nét và màu sắc của hình ảnh.
 • Loại cảm biến chipset: các dòng OV chipset, Aptina chipset, Panasonic chipset có chất lượng khá tốt. SONY Chipset và cao hơn là Starvis chipset là các dòng chipset có chất lượng cực tốt, tuy nhiên giá thành hơi cao.
 • Các yếu tố về công nghệ xử lý hình ảnh tiên tiến: khả năng chống ngược sáng WDR, chống nhiễu 2D-DNR hoặc 3D-DNR…
Kiến thức cơ bản về độ phân giải camera
Kiến thức cơ bản về độ phân giải camera

5. Tầm xa hồng ngoại

Tầm xa hồng ngoại sẽ quyết định khoảng cách mà camera có thể quan sát vào ban đêm.

Kiến thức cơ bản về đèn hồng ngoại của camera
Kiến thức cơ bản về đèn hồng ngoại của camera

Với các nhu cầu thông thường chỉ 5-10 mét là đủ. Tuy nhiên với các nhu cầu an ninh nghiêm ngặt hơn thì các bạn nên mua camera quan sát nào có khoảng cách hồng ngoại xa hơn từ 20m, 30m, 60m hoặc 80m…

6. Cần chú khi chọn camera ngoài trời

Khi cần quan sát tại các vị trí ngoài trời thì để xem xét nên lắp camera quan sát loại nào tốt nhất, phù hợp nhất các bạn nên chú ý những vấn đền như:

 • Chọn loại camera chuyên dụng cho lắp đặt ngoài trời. Các loại camera chuyên ngoài trời thường được trang bị chuẩn chống nước IP67 và có thêm phần hộp che ngoài trời. Chuẩn IP66 cũng có thể lắp ngoài trời nhưng nên trang bị thêm hộp che mưa nắng.
 • Nếu là loại camera không có hộp che các bạn nên cân nhắc lắp thêm để tăng tuổi thọ và độ bền cho camera, hạn chế tình trạng hơi nước làm mờ ống kính.
 • Bạn có thể lắp đặt vị trí dưới mái nhà để tránh tiếp xúc trực tiếp với mưa nắng.
 • Nên chọn các vị trí khuất, ngoài tầm với của kẻ gian.
 • Nên hạn chế tình trạng lắp trong trong vùng ánh sáng tối hướng ra vùng ánh sáng mạnh và ngược lại (hình ảnh bị lóa sáng).
Kiến thức cơ bản khi chọn camera ngoài trời
Kiến thức cơ bản khi chọn camera ngoài trời
 • Lắp ngoài trời cần sử dụng thêm hộp che mưa nắng để tăng tuổi thọ cho camera (hoặc sử dụng loại camera chuyên dụng chống mưa nắng theo chuẩn IP67 là tốt nhất), lắp tại các vị trí hơi khuất để tránh bị trộm cắp dòm ngó.
Kiến thức cơ bản về camera ngoài trời
Kiến thức cơ bản về camera ngoài trời

7. Bạn muốn tự tay lắp camera cho mình?

Kiến thức cơ bản để lắp camera cho gia đình
Kiến thức cơ bản để lắp camera cho gia đình

Nếu là camera wifi gia đình hoặc cần lắp với số lượng ít một vài cái, hệ thống camera phục vụ cho nhu cầu đơn giản thì bạn có thể tự lắp đặt camera tại nhà.

Tuy nhiên, nếu cần lắp một hệ thống camera hoàn chỉnh với đầy đủ chức năng cho gia đình, cửa hàng kinh doanh hoặc doanh nghiệp, bệnh viện, trường học… Thì các bạn nên chọn đơn vị tư vấn mua camera quan sát nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động đúng nhu cầu, đảm bảo đầy đủ chức năng và hoạt động ổn định.

Giới thiệu một số mẫu camera quan sát giá tốt

Nhằm tư vấn chọn mua camera quan sát loại nào tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của từng khách hàng, dưới đây chúng tôi xin tổng hợp top 05 mẫu camera quan sát tốt nhất ở phân khúc tầm trung.

Xem thêm: Bảng giá camera quan sát các loại

1. Camera Wifi Ezviz

Thương hiệu Ezviz là một trong những thương hiệu rất uy tín và có tiếng ở phân khúc camera wifi gia đình. Ezviz có rất nhiều mẫu để bạn có thể xem xét, chọn mua camera quan sát loại nào tốt nhất cho gia đình mình.

Camera Ezviz Husky Air

2. Bộ Camera KBVision

KBVision là thương hiệu camera đã quá quen thuộc tại thị trường Việt Nam. Đây là hãng camera uy tín, chất lượng sản phẩm tốt và giá cả hợp lý, dịch vụ bảo hành sản phẩm chính hãng được đảm bảo rất tốt.

KBVision có đầy đủ các model camera từ phân khúc trung cấp lẫn cao cấp.

Bộ Camera KBVision
Lắp đặt bộ Camera KBVision

3. Bộ Camera Hikvision

Hikvision cũng là thương hiệu camera không còn lạ lẫm gì với người tiêu dùng tại Việt Nam. Đây cũng là thương hiệu camera uy tín, chất lượng tốt, giá cả phù hợp với thị trường tại Việt Nam.

Hikvision có đầy đủ các model camera từ gia đình, cửa hàng cho đến doanh nghiệp, bệnh viện, trường học…

Bộ camera Hikvision
Lắp đặt Bộ camera Hikvision

4. Bộ Camera J-Tech

Tuy là dòng camera giá rẻ nhưng J-Tech là một thương hiệu camera có chất lượng rất ổn định, giá cả lại rất mềm. Rất phù hợp cho những người có thu nhập thấp, các hộ kinh doanh đang trong giai đoạn khởi nghiệp, kinh phí còn hạn chế.

Bộ Camera J-Tech
Bộ Camera J-Tech

5. Camera Wifi Xiaomi

Xiaomi là các tên được nhắc đến nhiều trong vài năm trở lại đây. Camera wifi Xiaomi tập trung vào phân khúc gia đình với nhiều tính năng thông minh, giá thành tầm trung, vừa phải, dễ sử dụng và có độ ổn định rất cao. Tuy nhiên khi mua camera Xiaomi khách hàng nên chọn các Model camera Xiaomi phiên bản quốc tế, tránh sử dụng hàng nội địa vì tốc độ kết nối camera sẽ bị chậm, tín hiệu hay chập chờn.

Camera-wifi-Xiaomi-IMI-Smart-PTZ-Full-HD-1080
Camera wifi Xiaomi IMI Smart PTZ Full HD 1080

Lời kết

Hy vọng qua phần chia sẻ trên chúng tôi phần nào giúp các bạn có những kiến thức cơ bản về camera quan sát để hỗ trợ trong quá trình chọn lựa hoặc lắp đặt camera. Thân mến.

Khôi Ngô Security

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *