Lắp đặt camera loại nào tốt nhất hiện nay?

Lắp đặt camera loại nào tốt nhất hiện nay?

Bài viết này Khôi Ngô xin tổng hợp những kinh nghiệm, các lợi ích của việc lắp đặt camera cũng như tư vấn nên lắp camera loại nào tốt, hãng nào tốt nhất dành cho các gia đình lẫn các đơn vị kinh doanh.

Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ đề cập kỹ đến cách khảo sát & lên kế hoạch lắp đặt camera, quy trình lắp đặt cũng như kinh nghiệm lắp đặt. Mục đích giúp quý bạn đọc hiểu làm thế nào để chọn đơn vị lắp đặt camera quan sát uy tín tại HCM đáp ứng tốt nhu cầu của gia đình hoặc công ty của mình.

Ghi chú về bài viết Tư vấn lắp đặt camera quan sát:

Lắp đặt camera có rất nhiều loại, nhiều dòng và nhiều bí quyết khác nhau. Vì vậy dự kiến đây sẽ là 1 bài chia sẻ tâm huyết về nội dung tư vấn lắp đặt camera của chúng tôi. Mong các bạn hãy thật kiên nhẫn để có thể nắm bắt những kiến thức hữu ích này.

Một ghi chú nho nhỏ là các bạn bám theo phần mục lục (ngay bên dưới) để có thể di chuyển nhanh đến phần mình cần đọc.

Chúng tôi cũng thấu hiểu rằng những kiến thức kỹ thuật luôn gây sự tẻ nhạt và nhàm chán. Vì vậy bằng việc dụng từ đơn giản – kết hợp với lối viết gần gũi, súc tích – chúng tôi hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc nắm bắt thông tin dễ dàng nhất có thể. Bất kể bạn là nam hay nữ, bất kể bạn là 1 chuyên gia kỹ thuật, người kinh doanh hoặc thậm chí bạn là một người nội trợ 🙂

Nào, giờ thì chúng ta bắt đầu.

Lợi ích của việc lắp đặt camera

Vì sao nên lắp camera?

Camera từ rất lâu đã được ứng dụng vào các mục đích quan sát, giám sát an ninh hoặc để xem lại những đoạn video ghi lại hiện trường. Công nghệ camera trong những năm trở lại đây rất phát triển khiến giá thành camera khá tốt, phù hợp với rất nhiều người tiêu dùng, cả cá nhân hoặc tổ chức.

Tu-van-lap-dat-camera-quan-sat
Tư vấn lắp đặt camera quan sát

Mục đích chung của việc lắp đặt camera là giám sát an ninh, giúp quan sát và quản lý tốt hơn cho công việc.

Ví dụ như camera giao thông giúp kiểm sát trật tự giao thông và xử lý vi phạm, chụp ảnh những lỗi vi phạm… Hoặc camera bãi xe giúp quản lý tốt biển số xe, kiểm soát chặt chẽ hơn, đề phòng rủi ro trộm cắp…

Ở phần dưới chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những ứng dụng, lợi ích và mục đích lắp đặt camera loại nào tốt.

1. Ứng dụng của camera

Camera được ứng dụng rất phổ biến cho công tác quản lý an ninh. Tuy vậy, tùy theo từng đặc thù mỗi hệ thống camera mà ta có thể phân loại thành 03 nhóm ứng dụng chính như sau:

Lắp camera cho gia đình:
 • Dùng cho các mục đích quan sát cơ bản như quan sát trẻ em, người giúp việc, trò chuyện với người thân.
 • Để tiết kiệm chi phí, khách hàng thường được tư vấn lắp đặt camera gia đình loại camera không dây có thẻ nhớ, giá thành thấp, dễ lắp, thời gian nhanh chóng.
Tu-van-lap-dat-camera-gia-dinh
Tư vấn lắp đặt camera gia đình
Lắp camera để quản lý, giám sát văn phòng, công ty, xí nghiệp, cửa hàng, shop (đơn vị kinh doanh):
 • Thường ứng dụng cho các mục đích an ninh cao hơn. Chẳng hạn như quản lý giám sát tập trung qua màn hình 24/24, quản lý tài chính, quản lý xe cộ, quản lý kho… và đặc biệt là xem lại khi có sự cố.
 • Để phát huy tốt nhất hiệu quả, các đơn vị thi công thường tư vấn lắp đặt camera quan sát cho văn phòng sử dụng các hệ thống camera chuyên dụng có đi dây, kết hợp với ổ cứng và đầu ghi để đảm bảo lưu trữ dữ liệu 24/24.
Tu-van-lap-dat-camera-quan-sat
Tư vấn lắp camera quan sát cho văn phòng
Cảnh báo an ninh kịp thời, báo động an ninh, báo trộm:
 • Đây là tính năng cao cấp nhất và có thể kết hợp với csac thiết bị an ninh cao cấp khác. Giúp kịp thời xử lý các sự cố, giảm thiểu rủi ro về an toàn sức khỏe, an toàn về tài sản, tiền bạc…
 • Với dạng này, khách hàng thường được tư vấn lắp đặt camera an ninh tích hợp nhiều tính năng nâng cao như: báo động thời gian thực, cảnh báo tin nhắn tức thời, báo độgn còi hú, đèn chớp… Tuy giá thành hơi cao nhưng hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp, các hộ kinh doanh và gia đình là rất lớn.
Tu-van-lap-dat-camera-an-ninh-bao-dong-chong-trom
Tư vấn lắp camera chống trộm gia đình, cơ quan – Khoingo.net

2. Lợi ích của việc lắp đặt camera

Mục đích lắp đặt camera là để quan sát. Tuy nhiên ứng với từng hệ thống camera thì các nhóm lợi ích cũng sẽ có nhiều sự khác biệt.

Kinh-nghiem-lap-dat-camera-quan-sat
Lắp đặt camera có lợi ích gì?

Để các bạn nắm rõ hơn chức năng của từng hệ thống camera là gì, dưới đây chúng tôi xin liệt kê chức năng và lợi ích của việc lắp đặt camera an ninh – dựa trên 05 hệ thống camera thông dụng nhất trên thị trường.

(1) Lợi ích hệ thống camera gia đình:

Lợi ích chính là quan sát trẻ em, người thân, người quản gia, người giúp việc. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ, đề phòng mất trộm đồ đạc, mất cắp xe cộ và bảo quản các tài sản có giá trị khác.

(2) Lợi ích hệ thống camera cửa hàng kinh doanh, shop kinh doanh:

Rất nhiều lợi ích như giúp quản lý nhân viên, quản lý hàng hóa, đề phòng mất hàng hóa (giá trị hữu hình). Quản lý xe cộ, hạn chế mất cắp xe, giám sát nhân viên tính tiền và còn rất nhiều lợi ích khác.

(3) Lợi ích hệ thống camera cho Nhà máy, Nhà xưởng, Nhà kho:

Giúp quản lý tốt hơn mọi hoạt động, đặc biệt là có thể quan sát các dây chuyền sản xuất, công tác xuất nhập hàng hóa… Truy tìm nguyên nhân hàng hóa bị mất cắp hoặc thất lạc (quản lý tài sản hữu hình).

(4) Lợi ích hệ thống camera cho các Công ty, Văn phòng:

Giúp quản lý tốt nhân viên, nâng cao ý thức trách nhiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty (giá trị vô hình).

(5) Lợi ích camera cho trường học, trường mẫu giáo, nhà trẻ:

Với người quản lý, lắp camera cho trường học sẽ giúp công tác quản lý giáo viên, bảo mẫu được tốt hơn. Giám sát và cải thiện công tác nấu ăn, vệ sinh môi trường và những vấn đề an ninh khác.

Với các bậc phụ huynh, lắp camera cho trường học sẽ giúp các bậc cha mẹ yên tâm khi chọn nơi “gửi vàng”. Nâng cao sự uy tín của trường học, mẫu giáo hoặc nhà trẻ.

Ngoài ra lắp đặt camera còn rất nhiều lợi ích, và ứng dụng camera cho nhiều mục đích khác cao cấp hơn.

Chẳng hạn như dùng camera để quan sát các khu vực công cộng, các khu vực vắng người, quản lý nhà cho thuê, các khu vực hành lang, lối đi chung… nhưng có kết hợp các tính năng cao cấp như: nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng khu vực, nhận dạng tài sản, nhận dạng vượt đèn đỏ, nhận dạng các vi phạm giao thông khác…

Xem thêm:

Lắp đặt camera cần những gì?

Để hiểu công việc lắp đặt camera là gì, cần những gì, quy trình thi công như thế nào… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 04 giai đoạn cơ bản trong Quy trình lắp đặt camera chuẩn như sau:

Bước 1. Khảo sát nhu cầu và lên phương án lắp đặt camera

Cach-khao-sat-lap-dat-camera
Lắp đặt camera cần những gì

Để chọn lựa lắp đặt camera loại nào tốt nhất, bước đầu tiên chúng ta cần khảo sát đúng nhu cầu. Tùy vào nhu cầu quan sát có phức tạp không để từ đó khách hàng sẽ được tư vấn lắp đặt camera loại nào tốt nhất, phù hợp nhất.

Các nhu cầu khác nhau thì sẽ tương ứng với chọn thiết bị camera loại nào tốt, phương án nào phù hợp.

Ví dụ, nhu cầu sẽ phụ thuộc vào vị trí cần quan sát trong nhà hay ngoài trời, khoảng cách ban ngày và ban đêm là bao xa, ưu tiên góc nhìn rộng hay ưu tiên khoảng cách xa, cần độ phân giải đến mức độ nào, có chuyên quan sát trong điều kiện ánh sáng yếu không? Có công nghệ khử nhiễu 3D-DNR? Starlight? Night Breaker?…

Các bước khảo sát nhu cầu lắp đặt camera:
 • Xác định số lượng vùng cần quan sát & vị trí lắp đặt camera ở đâu?
 • Xác định vị trí lắp đặt đầu ghi và màn hình theo dõi (nếu có).
 • Lên phương án lắp đặt và thi công: cách đi dây, xác định độ phức tạp của hệ thống (có đi âm trần, âm tường, âm la-phông?). Điều này có ý nghĩa quan trọng cho giai đoạn thi công (bước 3).

Bước 2. Chọn mua camera & đầu ghi (loại phù hợp)

 • Dựa vào nhu cầu để chọn mua camera và đầu ghi loại nào tốt, phù hợp với khả năng tài chính, đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật tại vị trí đặt camera theo dõi.
 • Phụ kiện lắp đặt camera: dây cáp tín hiệu camera, cáp mạng, dây nguồn, các đầu jack kết nối, ống ruột gà, nẹp điện, băng keo điện…
Tu-van-lap-dat-he-thong-camera-quan-sat
Tư vấn lắp đặt hệ thống camera quan sát
Kinh nghiệm khi tư vấn lắp đặt hệ thống camera quan sát:

Ở bước này cần người tư vấn hoặc am hiểu về kỹ thuật cũng như hiểu rõ đặc điểm kỹ thuật của từng hãng camera. Mục đích là tư vấn lắp đặt hệ thống camera giải quyết được những nhu cầu của khách (tư vấn cả những mong muốn tìm ẩn của khách hàng).

Ví dụ: để quan sát ban đêm tốt, ngoài việc chọn camera hồng ngoại thông thường thì cần chọn loại mắt hồng ngoại có thể chiếu xa ở khoảng cách tương ứng. (Ví dụ: mắt hồng ngoại tầm xa 20m, 30m, 50m, 80m… Hoặc các loại camera chuyên dành cho ban đêm.

Bước 3. Triển khai kế hoạch lắp đặt camera

Sau khi xác định nhu cầu, chọn camera loại nào tốt nhất… thì bước này đơn giản là thi công theo kế hoạch / phương án lắp đặt camera tại bước (1).

 • Nhân sự: đảm bảo số nhân viên lắp đặt camera ít nhất 02 người.
 • Công cụ hỗ trợ: thang nhôm, kềm bấm mạng, kềm cắt, tua-vít, máy khoan, tắc kê & ốc vít.
 • Có thể phát sinh các vật tư: công tắc, ổ cắm, phích cắm điện, dây điện, dây gút.
Tu-van-trien-khai-ke-hoach-lap-dat-camera
Kế hoạch triển khai lắp đặt camera

Sau khi lắp đặt vào vị trí, nhân viên lắp đặt camera sẽ tiến hành cài đặt phần mềm xem camera trên đầu ghi, thiết lập các thông số đúng kỹ thuật, phù hợp với tiêu chuẩn lắp đặt camera của từng hãng.

Tiếp theo sẽ là bước cài đặt phần mềm xem camera trên điện thoại, trên máy tính… để có thể truy cập xem camera từ xa qua internet hoặc 3G.

Bước 4. Bàn giao, bảo hành hệ thống camera

 • Nếu thuê dịch vụ lắp đặt camera bên ngoài, hệ thống camera thường được bảo hành từ 1-2 năm (tùy đơn vị thi công).
 • Bảo trì: là phần phát sinh sửa chữa khi hệ thống camera đã hết hạn bảo hành. Bảo trì thường được tính phí theo từng lần hoặc bảo trì theo gói 06 tháng, 12 tháng (các công ty, dịch vụ kinh doanh nên mua gói bảo trì này sẽ tiết kiệm chi phí lắp đặt camera  hơn).
Tu-van-lap-dat-camera-giam-sat-loai-nao-tot-nhat
Bàn giao và bảo hành hệ thống camera

Những sai lầm cơ bản khi chọn dịch vụ tư vấn và lắp đặt camera

Do đặc thù đây là một loại hình dịch vụ bao gồm sự tư vấn lẫn thi công nên vì thế cũng ẩn chứa một số sai lầm và rủi ro nhất định. Để chọn được một đơn vị tư vấn lắp đặt camera tốt nhất và phù hợp nhất, chúng tôi xin tóm tắt một số rủi ro khi lắp đặt camera như sau.

Sai-lam-rui-ro-khi-tu-van-lap-camera
Những rủi ro khi lắp đặt camera
1. Chọn dịch vụ tư vấn camera không am hiểu về chuyên môn:

Việc thiết kế hệ thống sai hoặc chọn sai loại camera, chọn sai các thiết bị như: đầu ghi, ổ cứng, vật tư phụ… sẽ dẫn đến hệ thống không đáp ứng tốt nhu cầu, chất lượng hình ảnh không rõ, kém chất lượng… Hoặc chọn đơn vị thi công sơ sài, không đảm bảo kỹ thuật sẽ gây rất nhiều lãng phí. Có thể thiết bị tốt nhưng việc thi công lại không khai thác hết các tính năng.

Lỗi thường gặp nhất là chọn camera có độ phân giải không phù hợp dẫn đến việc quan sát thường hình ảnh bị mập mờ, nhòe, không thỏa mãn nhu cầu của khách.
Thay vì chọn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thì chi phí chỉ tăng 5-10% nhưng khai thác hết công năng của hệ thống, thỏa mãn nhu cầu của khách.

2. Đôi khi chúng ta thích giá rẻ nhưng bỏ qua về chất lượng:

Việc chọn camera chất lượng kém hoặc các phụ kiện lắp đặt camera có chất lượng không tốt sẽ làm hệ thống camera mau xuống cấp, giảm tuổi thọ khi sử dụng. Rất nhiều khách hàng phải gọi bảo hành liên tục, gây mất thời gian (thậm chí bức xúc) cho khách hàng. Đôi khi ban đầu chúng ta mua rẻ nhưng về sau lại “rất đắt”.

3. Chọn nhầm các đơn vị thiếu uy tín (hoặc có uy tín nhưng buộc họ phải chiều ý lắp giá rẻ cho khách hàng):

Việc chọn nhầm các đơn vị lắp đặt camera ít kinh nghiệm, thiếu uy tín, giá rẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong các khâu dịch vụ hậu mãi.

Chẳng hạn dịch vụ bảo hành rất chậm chạm, hỗ trợ khách hàng kém. Rất nhiều trường hợp khách hàng phàn nàn rằng chỉ sau 1 thời gian ngắn thì hệ thống camera chuyển qua giai đoạn “đắp chiếu”, thường xuyên trong tình trạng hư hỏng, trì trệ.

Lý do rất thường thấy vì  họ không đủ chi phí nuôi đội ngũ kỹ thuật.
Thay vào đó các dịch vụ lắp đặt camera thường sử dụng nhân sự rẻ tiền như lao động thời vụ, thuê sinh viên, người làm việc bán thời gian. Gián tiếp làm giảm chất lượng dịch vụ thi công và cả bảo trì, bảo hành.

(Thiết bị camera và phụ kiện kém chất lượng, mau xuống cấp, bảo hành liên tục khiến khách hàng phiền hà, chán nản..)

4. Hệ thống lưu trữ không được thiết kế đồng bộ, hoạt động không ổn định.

Có khá nhiều tình huống khó xử cho khách hàng, chẳng hạn như khi xảy ra sự cố trộm cắp hay những sự cố bất khả kháng… thì khách mới phát hiện rằng hệ thống lưu trữ hình ảnh camera đã “nằm ngủ” từ lâu và không cách nào có thể xem lại được (Có camera cũng như không!!!). Chúng tôi nhận được rất nhiều lời than phiền về vấn đề này.

Việc chọn sai camera và thiết bị có rất nhiều vấn đề, ở phần kinh nghiệm lắp đặt camera bên dưới chúng tôi sẽ phân tích từng bước cụ thể giúp quý khách hàng có thể có thể tự trả lời những câu hỏi như nên chọn camera loại nào, đầu ghi loại nào, nên chọn camera hãng nào là tốt nhất, phù hợp nhất với từng nhóm khách hàng cụ thể.

Kinh nghiệm lắp đặt camera

Kinh-nghiem-lap-dat-camera
Kinh nghiệm lắp đặt camera quan sát

1. Nên chọn camera loại có dây hay không dây?

Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn là gì mà bạn sẽ chọn loại camera không dây (wifi) hay hệ thống camera có dây cho phù hợp.

Dưới đây là ưu điểm và hạn chế của từng loại:

Camera có dây:

Tu-van-lap-dat-camera-co-day
Nên lắp camera loại nào tốt

Trong hầu hết các trường hợp, chùng tôi luôn khuyến khích khách hàng nên triển khai lắp đặt hệ thống camera có dây. Tuy mất thời gian thi công hơn nhưng hệt thống camera có dây luôn nhỉnh hơn về tính bảo mật, khả năng kết nối lúc nào cũng ổn định hơn hẳn hệ thống camera wifi không dây.

Bên cạnh đó, lý do nên chọn hệ thống camera có dây là vì đa số tín hiệu hình ảnh luôn được truyền về những thiết bị đầu ghi và ổ cứng chuyên dụng. Điều này có ý nghĩa khá lớn về khả năng đảm bảo an toàn cho dữ liệu, khó bị đánh cắp hoặc mất mát do những sự cố kết nối mạng.

Dưới đây là những ưu nhược điểm của hệ thống camera có dây:
 • Ưu điểm là giá thành camera có dây thấp.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, không phụ thuộc vào sóng wifi mạnh hay yếu, xa hay gần. Tốc độ xem hình ảnh trên camera sẽ rất nhanh, nhiều người truy cập đồng thời.
 • Tuy nhiên nhược điểm là thời gian lắp đặt lâu. Phát sinh các chi phí đi dây, lắp đặt. Đồng thời cần trang bị thêm đầu ghi, ổ cứng để quản lý dữ liệu tập trung.

Camera không dây:

Tu-van-lap-dat-camera-khong-day-wifi
Nên lắp camera không dây hay có dây?

Camera không dây còn gọi là camera wifi, thường được dùng cho các mục đích gia đình là chính. Trong các hệ thống lớn thường ít được sử dụng (trừ các trường hợp bất khả kháng không thể đi dây)..

Camera wifi thường có tính linh động cao, chỉ cần cắm nguồn là được. Khi cần có thể thoải mái di chuyển, miễn sao trong vùng phủ sóng wifi.

Nên chọn lắp camera wifi khi gắn với số lượng ít nhằm hạn chế hệ thống wifi bị nhiễu hoặc mất kết nối. Trong một số trường hợp lỗi wifi, camera sẽ không truyền tín hiệu video hình ảnh được. Dữ liệu hình ảnh của camera wifi thường được lưu trữ trong thẻ nhớ, nhỏ gọn và tiện lợi.

Camera wifi rất dễ cài đặt, các bạn có thể mua về và làm theo giấy hướng dẫn (usermanual) để tự lắp đặt tại nhà. Chỉ vài bước đơn giản là có thể thiết lập khá dễ dàng.

Ưu nhược điểm khi chọn lắp camera wifi không dây::
 • Kết nối tín hiệu nhanh (qua sóng wifi) => Không phải đi dây => Tiết kiệm thời gian lắp đặt (tuy nhiên bạn vẫn phải đi dây nguồn cho camera).
 • Sử dụng thẻ nhớ lưu trữ dữ liệu video & hình ảnh. Chi phí sẽ thấp nhưng ngược lại độ đảm bảo hình ảnh không cao, thẻ nhớ thường hay bị hư, cháy, nổ.
 • Tín ổn định của sóng wifi rất kém, hay bị mất kết nối hoặc đụng độ với các thiết bị khác như: máy tính, điện thoại, máy tính bảng…
 • Tuổi thọ camera ngắn.
Tóm lại:
 • Lắp camera có dây: Phù hợp hệ thống nhiều camera (từ 3-4 camera trở lên). Gia đình nhiều người, văn phòng, cửa hàng (các tổ chức nói chung).
 • Lắp camera không dây: Phù hợp cho hệ thống nhỏ (từ 1-2 camera). Không cần tính ổn định, quan sát các hình ảnh không quan trọng lắm.

2. Chọn camera hãng nào tốt?

Tu-van-lap-camera-hang-nao-tot-nhat-hien-nay
Tư vấn lắp đạt camera hãng nào tốt nhất hiện nay?

Các hãng camera hiện nay rất nhiều, mức độ tương đồng về chất lượng là khá “ngang cơ” nhau. Tuy nhiên để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về phân khúc thị trường thì chúng tôi tạm chia làm 3 phân khúc: cao cấp, trung cấp và camera giá rẻ.

(1) Phân khúc cao cấp (đắt tiền)

Kinh-nghiem-chon-camera-thuong-hieu-nao-tot-nhat
Các thương hiệu Camera cao cấp nhất
 • Gồm có các hãng camera rất đẳng cấp như: Camera Boss, Sony, Panasonic, Honeywell, Axis…
 • Phân khúc này chủ yếu là các dòng camera cực cao cấp, dành làm giải pháp cho các tập đoàn hoặc doanh nghiệp lớn.
 • Ví dụ như: sân bay, cảng hàng không, các giải pháp camera có nhiều tính năng cao cấp như xử lý hình ảnh tốc độ cao, nhận dạng đối tượng, phát hiện và theo dõi hành trình di chuyển của đối tượng chuyển động khả nghi, kết hợp nhiều tính năng vô cùng cao cấp khác.

Ở phân khúc cao cấp, 1 chiếc camera có thể có mức giá lên đến vài chục thậm chí hàng trăm triệu đồng. Tùy thuộc vào các chức năng cao cấp khác nhau (chủ yếu là công nghệ nhận dạng an ninh, theo dõi đối tượng…

(2) Phân khúc tầm trung (dành cho doanh nghiệp và gia đình)

Đây chính là phân khúc chiếm 80% thị trường hiện nay. Phân khúc này gồm các camera tầm trung – cao cấp được ứng dụng rất rộng rãi từ cho gia đình đến cửa hàng, hộ kinh doanh, văn phòng, cơ quan, xí nghiệp, quan sát giao thông.

Tu-van-lap-dat-camera-giam-sat-loai-nao-tot
Nên chọn camera hãng nào có chất lượng tốt?

Phân khúc này là sự thống trị của 05 hãng camera tốt nhất hiện nay, gồm có:

Là hãng camera thương hiệu Mỹ (USA) rất thịnh hành tại thị trường Việt Nam. Chất lượng ổn định độ bền cao, nhiều vật tư và phụ kiện thay thế. Hiện được nhập khẩu và phân phối chính hãng bởi Công ty Questek Việt Nam.

 • Camera hãng HikVision:

Thương hiệu Đài Loan đang đứng top số 1 thị trường thế giới. Đây là hãng camera rất nổi tiếng. Chất lượng và mẫu mã đa dạng, dễ lắp đặt nên được nhiều công ty lắp đặt camera thường sử dụng. Hiện được nhập và phân phối chính thức bởi Công ty Nhà An Toàn.

 • Camera hãng Dahua

Thương hiệu Đài Loan, là hãng camera rất được ưa chuộng không kém 2 “đàn anh” dẫn đầu. Chất lượng tốt, ổn định, giá thành vừa phải. HIện được nhập khẩu và phân phối chính thức bởi Công ty DSS Việt Nam.

 • Camera Nichietsu:

thương hiệu camera Đài Loan, chất lượng ổn định. Đây là một thương hiệu khá “kín tiếng” nhưng được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đánh giá tích cực vì chất lượng khá tốt. Hiện thương hiệu Nichetsu được nhập và phân phối chính ngạch bởi Công ty Công Nghệ Điện Tử Thanh Sơn.

 • Camera hãng Vantech:

Dù là thương hiệu Việt, Vantech đã và đang khẳng định tính chuyên nghiệp và chiếm trọn tình cảm của khách hàng – đặc biệt ở phân khúc doanh nghiệp.

Chất lượng tốt, độ ổn định cao và được sử dụng khá phổ biến (rất ngạc nhiên vì nhiều khách hàng trước đây của chúng tôi đã và đang sử dụng camera Vantech này từ lâu trước đó). Giá thành hơi nhỉnh hơn các loại trên.
Hiện được sản xuất và phân phối chính hãng bởi Công ty Vạn Xuân.

Ghi chú:

Một số hãng camera ip wifi chuyên dùng cho gia đình: camera Yoosee, Xiaomi, Siepem, Vimtag, Tenda, Huawei…
Lưu ý: chỉ lắp camera ip wifi cho gia đình khi tổng số camera không quá 2 cái để đảm bảo kết nối sóng wifi được ổn định. Nếu nhu cầu lắp cho gia đình nhiều hơn, hãy ưu tiên giải pháp hệ thống camera có dây. Hiện tượng bị cháy thẻ nhớ cũng thường được ghi nhận với dòng camera gia đình.

(3) Phân khúc camera giá rẻ

Có 02 phân khúc giá rẻ:

Phân khúc camera giá rẻ hàng chính hãng: gồm các thương hiệu camera chúng tôi đề cập ở phần 2 ở trên, đây là các thương hiệu camera uy tín, chất lượng rất tốt, giá thành vừa phải, phù hợp thu nhập với đại đa số các gia đình, cá nhân hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thị trường Việt Nam.

Phân khúc camera giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ:

Tu-van-lap-dat-camera-gia-re-loai-nao-tot
Có nến lắp đặt camera giá rẻ

Đây là phân khúc thường được quảng cáo lắp đặt camera giá rẻ nhưng chất lượng tốt, camera hỗ trợ đầy đủ (đa chức năng) như 360 độ, zoom, quay quét đủ kiểu, hình ảnh chất lượng FullHD, quan sát hồng ngoại ban đêm rất rõ… nhưng giá chỉ có vài ba trăm nghìn một cái. Dân trong nghề thường gọi là hàng đểu, hàng lởm 🙂

Lưu ý:

Không phải mọi loại camera giá rẻ đều có chất lượng kém. Tuy nhiên nhiều trường hợp thì hệ thống camera giá rẻ (chất lượng kém) thường gặp rất nhiều các sự cố rắc rối như: chất lượng hình ảnh kém, thẻ nhớ thường bị cháy (khi cần không xem lại được), đàm thoại 2 chiều không rõ tiếng (hoặc gây nghẽn mạng internet), hình ảnh thường bị mời, giật, lag…

Xem thêm:

Tư vấn lắp đặt camera

1. Tư vấn lắp camera an ninh cho doanh nghiệp

(1) Với các cửa hàng, shop kinh doanh, đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ

Tu-van-lap-dat-camera-an-ninh-cho-cua-hang-shop
Tư vấn lắp camera cho cửa hàng – Khoingo.net
Tư vấn lắp đặt camera an ninh:
 • Ưu tiên chọn phương án lắp camera có đi dây và có đầu ghi, ổ cứng (trừ những trường hợp bất khả kháng không thể đi dây được).
  Mục đích để đảm bảo sự ổn định của tín hiệu, sự ổn định khi truy cập từ xa và quan trọng nhất là đảm bảo khả năng truy xuất các dữ liệu khi có sự cố xảy ra.
 • Ưu tiên sử dụng các dòng Camera Analog có độ phân giải 2.0MP (1920×1080) hoặc 4.0MP (1937×1097) trở lên để đảm bảo hình ảnh được sắc nét. Trên màn hình quan sát có thể zoom chi tiết / vật thể ở khoảng cách xa khi có sự cố.
 • Một số vị trí ưu tiên: bãi giữ xe (lắp camera ngoài trời), vị trí thu ngân, thủ quỹ, văn phòng làm việc, các khu vực hành lang hoặc lối đi chung (camera trong nhà).
 • 03 hãng camera tốt nhất: HikVision, KBVision, Dahua (giá thành tốt, giải pháp có chất lượng khá ổn định và support của hãng rất tốt trên phạm vi 64 tỉnh thành).

(2) Với các doanh nghiệp vừa và lớn

Tu-van-lap-camera-cho-van-phong
Tư vấn lắp camera loại nào tốt cho Công ty, Doanh nghiệp
Tư vấn lắp đặt hệ thống camera cho doanh nghiệp:
 • Sử dụng các giải pháp camera tích hợp với các loại thiết bị an ninh khác. Ví dụ: thiết bị báo động, cảnh báo chống đột nhập, quản lý ra vào cổng, ra vào cửa.
 • Có thể sử dụng nhiều loại camera có tính năng cao cấp. Ví dụ như camera siêu zoom quang học có thể quan sát rõ ở khoảng cách 300m, camera đánh bật bóng đêm có thể quan sát ban đêm có màu rõ gần như ban ngày…
 • Một số hãng lớn: Boss, Sony, Panasonic, Honeywell, Axis… đều hỗ trợ các giải pháp lớn và cực lớn cho doanh nghiệp. Ví dụ: sân bay, sân golf, các khu vực rộng lớn, cầu cảng, khu công nghiệp, camera quan sát giao thông, cảnh báo và xử lý vi phạm…

2. Tư vấn lắp camera an ninh cho gia đình

(1) Sử dụng loại Camera IP Wifi không dây

Tu-van-lap-dat-camera-wifi-khong-day-gia-dinh
Tư vấn lắp camera wifi – Khoingo.net

Camera không dây có ưu điểm là lắp đặt khá nhanh. Chỉ vài thao tác đơn giản, người không sành công nghệ cũng có thể mua về tự lắp đặt camera tại nhà khá đơn giản.

Tuy nhiên nhược đểm của loại này là hay bị mất kết nối wifi, do đó thường hay mất dữ liệu. Đôi lúc khi sự cố xảy ra thì không xem lại được.

Tư vấn lắp camera ip wifi cho gia đình loại nào tốt:
 • Chỉ nên lắp loại camera wifi cho gia đình khi số lượng camera ít (dưới 2 camera). Cần quan sát những hình ảnh không quá quan trọng. Ví dụ: quan sát em bé, người thân trong gia đình, quan sát người giúp việc, nơi đậu xe.
 • Chỉ nên lắp camera wifi khi khoảng cách giữa cục phát wifi và camera gần nhau (dưới 10m), không bị che chắn, nhiễu sóng.
* Chọn camera gia đình của hãng nào?

Với các gia đình vừa và nhỏ, chúng ta nên chọn lắp đặt 1 trong 4 hãng camera như chúng tôi đã đề cập ở trên:

 1. Loại tốt: chọn Camera Wifi KBVision hoặc Camera Wifi HikVision. Hai dòng này có chất lượng hình ảnh rất tốt, chất lượng kết nối wifi rất ổn định, hiếm khi bị cháy thẻ nhớ. Giá thành thuộc phân khúc trung – cao.
 2. Loại bình dân: Camera Yoosee Wifi, Camera Siepem, Camera Xiaomi. Hai dòng camera này khá phổ biến, chất lượng thuộc tầm trung. Giá thành khá bình dân.

(2) Sử dụng hệ thống camera có dây cho gia đình

Tu-van-lap-dat-camera-gia-dinh-co-day
Tư vấn lắp đặt camera gia đình loại có dây

Giải pháp này sẽ đảm bảo kết nối ổn định hơn, không phụ thuộc vào sóng wifi.

Tuy nhiên loại này cần thuê dịch vụ lắp đặt camera chuyên nghiệp để thực hiện. Ngoài ra chi phí sẽ cao hơn vì có thêm hệ thống dây, đầu ghi, ổ cứng…

Kinh nghiệp lắp camera quan sát gia đình có dây loại nào tốt:
 • Nên chọn các dòng camera thuộc phân khúc tầm trung.
 • Đối với căn hộ, biệt thự cao cấp nên chọn các dòng camera có độ phân giải cao từ 2.1Mp, 4.0Mp, 8.0Mp kết hợp các tính năng cao cấp như Starlight (Night Breaker), WDR, 3D-DNR.
 • Nên lắp camera có dây tại những vị trí nhạy cảm, quan trọng. Ví dụ: nhà xe, theo dõi người giúp việc, những vị trí nhạy cảm khác.
 • Khi bạn cần đảm bảo dữ liệu luôn đảm bảo sẽ được xem lại với độ ổn định, chất lượng cao. Hỗ trợ nhiều user xem cùng lúc.

(3) Nên lắp camera có dây cho gia đình loại nào tốt, hãng nào tốt?

* Sử dụng camera Analog FullHD:
Tu-van-lap-dat-camera-analog-o-dau-tot-nhat-hien-nay
Tư vấn lắp đật camera analog

Hệ thống camera AHD cho độ phân giải cao với chuẩn 1920x1080p (Full HD). Giá thành lại khá rẻ, chất lượng ổn định. Có thể nói dây là giải pháp tối ưu nhất giữa chi phí và chất lượng camera.

KBVision AHD FullHD và HikVision AHD FullHD là 2 dòng camera được chúng tôi lắp đặt nhiều nhất cho khách hàng và nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất.
Hệ thống hỗ trợ của 2 hãng cũng rất tốt, chính vì thế rất nhiều khách hàng rất hài lòng với dòng sản phẩm này.

Tốc độ đáp ứng chuyển động khi đối tượng di chuyển của Camera Analog FullHD cũng rất tốt (tốt hơn so với Camera IP ở cùng phân khúc).

* Sử dụng Camera IP, Camera Wifi kết hợp đi dây lưu trữ về đầu ghi:
Tu-van-lap-dat-camera-ip-wifi
Tư vấn lắp đặt camera wifi gia đình

Camera IP FullHD có điểm mạnh là màu sắc trung thực hơn. Giá thành cũng nhỉnh hơn camera Analog FullHD khoảng 50%.

Nếu có điều kiện tài chính một chút, các bạn có thể chọn giải pháp lắp camera IP có dây cho gia đình mình để có chất lượng hình ảnh sắc nét và màu sắc sống động hơn.

Tương tự, ở phân khúc trung bình nên chọn camera IP của hãng KBVision, HikVision hoặc Dahua.

Lap-camera-o-dau-tot-

LẮP ĐẶT CAMERA TRỌN GÓI Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

Khôi Ngô Security tự hào là dịch vụ camera có trụ sở tại TP.HCM. Với kinh nghiệm trong ngành, cùng đội ngũ nhân sự kỹ thuật cao nhiều năm trong nghề, chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ lắp đặt camera, tư vấn thi công camera tốt nhất cho gia đình, doanh nghiệp, văn phòng, bệnh viện, trường học, khách sạn, resort, căn hộ, biệt thự cao cấp…

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn và lắp đặt camera quan sát, xin vui lòng liên hệ Hotline ngay bên dưới. Đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá trực tiếp cho quý khách hàng:

KHÔI NGÔ SECURITY
HOTLINE 0908375212
CHAT m.me/khoingocamera
EMAIL contact@khoingo.net
TRỤ SỞ 22A Kỳ Đồng, Q3, HCM
VĂN PHÒNG 135/6B Hoà Hưng, P12, Q10
TEL 028.665.66468
FANPAGE fb.com/khoingocamera
Chỉ đường | Liên hệ | Hotline | Website

Lời kết

Qua bài viết tư vấn lắp đặt camera khá chi tiết trên, Khôi Ngô Computer hy vọng phần nào đã giúp quý bạn đọc, quý khách hàng hiểu rõ phần nào những yếu tố cơ bản nhất như lắp đặt camera cần những gì, nên lắp camera loại nào tốt… và đặc biệt giúp phân biệt và chọn lựa cho mình những nơi lắp đặt camera có uy tín, chất lượng và phù hợp với nhu cầu của mình.

Kính chúc quý khách có sự chọn lựa camera tốt và phù hợp với nhu cầu của mình.

Trân trọng!

Khôi Ngô Security

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908375212