5 bước phòng chống cháy nổ cho kho hàng

Khi quy mô và công suất của những kho phân phối lớn tiếp diễn tăng lên, rủi ro hỏa hoạn cháy nổ liên quan tới những kho chứa hàng hoá càng càng tăng cao.

Theo các chuyên gia an ninh, con số tổn thất tài chính liên quan đến các vụ hoả hoạn kho hàng là khủng khiếp, chưa kể đến những tổn thất về tính mạng và gián đoạn trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Những đám cháy kinh hoàng ví dự như vụ cháy nhà kho chứa vải tại Hóc Môn hồi đầu năm 2021 với ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội rồi lan sang nhiều khu vực lân cận là những minh chứng sống cho những sự thiệt hại người và của không thể đo lường hết được.

Vì vậy, chúng ta cần phải tìm mọi cách để khắc chế các rủi ro đó.

Dưới đây là 05 bước cải thiện an toàn và phòng chống cháy nổ cho kho hàng hiệu quả:

1. Thiết lập quy định về phòng cháy chữa cháy

Để tránh thiệt hại, tốt nhất đừng để ngọn lửa xảy ra. Điều này có nghĩa rằng “phòng hơn chống”, tốt nhất là hạn chế chúng xảy ra.

Việc ứng dụng các giải pháp phòng chống cháy nổ tích cực nhằm mục đích ngăn chặn đám cháy trước lúc bắt đầu. Hãy thiết lập các quy trình, quy định để loại bỏ ngay từ đầu những nguy cơ tiềm tàng của đám cháy bùng phát.

Vận hành

Các quy định về thiết bị điện, cách thức sử dụng máy móc thiết bị, cúp cầu dao điện khi không cần thiết là những việc làm tuy đơn giản nhưng rất quan trọng. Hãy nhớ, rủi ro có thể xảy ra bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi đâu trong nhà kho của bạn.

Vệ sinh

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh thông thoáng cũng nên được lưu ý. Chú ý các loại vật liệu dễ cháy nổ như: xăng, dầu, nhựa, các loại chất xốp dễ cháy… cần được quản lý nghiêm ngặt.

Kiểm soát nguồn nhiệt

Việc kiểm soát các nguồn lửa, nguồn nhiệt nên được thực hiện chặt chẽ để phòng chống cháy nổ cho kho hàng. Điều này có thể bao gồm:

  • Thực hiện chính sách “Không hút thuốc lá” tại kho hàng.
  • Không dùng những thiết bị sinh nhiệt trong các không gian dễ cháy như bàn ủi, nồi nấu nước, nồi cơm điện, bóng đèn dây tóc để hạn chế cháy nổ trong kho hàng.
  • Kiểm soát việc sử dụng thiết bị sưởi di động, máy sấy tóc, kẹp nhiệt, mỏ hàn, máy hàng, máy cắt nhiệt…
  • Lưu ý công tác kiểm tra định kỳ và bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, tủ điện để loại bỏ nguy cơ cháy nổ trong kho hàng hoá, nguyên vật liệu.

2. Lắp đặt hệ thống báo cháy cho kho hàng

Dù không muốn đám cháy xảy ra nhưng ngay cả khi bạn đã thực hiện công tác phòng cháy kho hàng tốt nhất, chúng ta vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng để kiểm soát đám cháy khi chúng xảy ra.

Hệ thống báo cháy tuỳ chỉnh cho kho hàng

Điều này được thực hiện thông qua việc lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động. Thiết kế hệ thống này thay đổi dựa trên nguy cơ cháy nổ và rủi ro của từng khu vực cụ thể, chiều cao của kho cất và tòa nhà, và cơ chế xếp dỡ hàng hoá của nhà kho đang được sử dụng… Hãy nhớ không phải tất cả các hệ thống báo cháy đều giống hệt nhau.

Thiết kế chuẩn

Khi bắt đầu thiết kế hệ thống, cần có sự trao đổi thông tin thật rõ ràng giữa người điều hành cơ sở và công ty thiết kế hệ thống báo cháy. Đảm bảo một bức tranh chính xác về kho hàng được được chuyển đến nhóm thiết kế hệ thống báo cháy, từ đó giúp họ có thể đưa ra các tiêu chí thiết kế chính xác cho các mối nguy hiểm thực tế.

Sự thiếu thông tin chi tiết về hiện trạng cơ sở hạ tầng và nhu cầu sử dụng có thể dẫn đến hệ thống báo cháy thiếu đồng bộ, các đầu phun nước chữa cháy Sprinkler không được thiết kế đúng và đủ dẫn đến chúng không có khả năng giải quyết vấn đề.

3. Quản trị sự thay đổi

Cũng quan trọng như việc lắp đặt một hệ thống phun nước được thiết kế phù hợp trong kho hàng, đó là việc hiểu và nắm bắt chính xác những điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống phòng cháy chữa cháy kho hàng đó và quản lý các hoạt động nghiệp vụ bên trong chúng.

Ban đầu, hệ thống phòng cháy, chữa cháy phun nước có thể được thiết kế phù hợp với 1 số nhu cầu nhất định (ví dụ để bảo vệ việc lưu trữ phân loại hàng hóa cụ thể, dựa vào cách sắp xếp hàng hoá và không gian bao quanh hàng hoá đó như chiều rộng, chiều ngang, chiều cao, các không gian hẹp…).

Cập nhật các thay đổi

Tuy nhiên nếu một sự thay đổi đơn giản làm thay đổi một trong những yếu tố đó có thể dẫn đến hệ thống phòng cháy chữa cháy trong kho hàng hoàn toàn bị tê liệt, có thể khiến hệ thống đầu dò khói không hoạt động, hoặc các đầu Sprinkle phun nước không hiệu quả.

Tóm lại, chúng ta cần có sự quản trị thích hợp đối với mỗi sự thay đổi có ảnh hưởng đến cách phòng chống cháy nổ cho kho hàng. Đảm bảo rằng mỗi sự thay đổi đều xem xét và đánh giá tác động đến việc bảo vệ an toàn cháy nổ cho nhà kho.

4. Lập phương án chữa cháy thủ công

Dù hệ thống báo cháy, phòng cháy chữa cháy tại nhà kho có hiệu quả đến mức nào, thì các phương pháp thủ công hỗ trợ dập tắt đám cháy khi chúng mới hình thành có tính chất vô cùng quan trọng.

Phòng cháy chủ động cho nhà kho

Các dụng cụ cầm tay đơn giản như bình chữa cháy cầm tay, vòi lăng chữa cháy, máy bơm chữa cháy cần được chuẩn bị đầy đủ, với các kế hoạch diễn tập cụ thể cho các tình huống cháy nổ xảy ra trong các kho hàng của doanh nghiệp.

Trong khi chờ đợi cảnh sát phòng cháy chữa cháy 114 đến ứng cứu, các biện pháp sơ cứu thủ công tạm thời cho đám cháy là điều hết sức cần thiết và hiệu quả.

Hãy sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, luyện tập cách phòng tránh thường xuyên với chúng.

5. Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy thường xuyên

Cũng như bất kỳ hệ thống nào, việc duy trì chức năng hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều vô cùng cần thiết.

Hãy đảm bảo chúng hoạt động đúng trình tự, đảm bảo hệ thống báo cháy cho kho hàng sẵn sàng báo động và hệ thống chữa cháy luôn sẵn sàng kích hoạt để kiểm soát đám cháy 24/24.

Bảo dưỡng định kỳ

Tuân thủ theo đúng lịch kiểm tra bảo dưỡng định kỳ và thay mới. Hãy đảm bảo thiết bị luôn trong tình trạng sử dụng tốt.

Lời kết

Trên đây là 05 bước phòng chống cháy nổ cho kho hàng, nhà kho rất hiệu quả được ứng dụng rộng rãi. Năm quy luật này tuy đơn giản những chúng sẽ làm giảm đáng kể các rủi ro và tăng cơ hội bảo vệ an toàn, phòng cháy chữa cháy  cho kho hàng và doanh nghiệp của bạn.

Khôi Ngô Security

» Bảo vệ cơ sở của bạn an toàn trước nguy cơ cháy nổ! Hãy liên hệ với Khôi Ngô Security để chúng tôi tư vấn giải pháp phòng cháy hiệu quả cho doanh nghiệp và gia đình của bạn, bảo vệ tài sản và bảo vệ khỏi thiệt hại về hoạt động và kinh tế khiến sự đầu tư này trở nên đáng giá.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.