So sánh ống kính Motorized Lens và Manual Varifocal Lens trên camera

So sánh ống kính Motorized Lens và Manual Varifocal Lens trên camera

So sánh & phân biệt sự khác nhau giữa ống kính tiêu cự tự động (motorized lens) và ống kính bán tự động (manual varifocal lens) trong các loại camera giám sát an ninh.

Công nghệ ống kính trên camera quan sát hiện nay chúng ta thường nghe có 02 dòng ống kính: manual varifocal lens cameramotorized lens camera. Vậy thực chất ống kính motorized lens là gì, ống kính manual varifocal lens là gì và cả 02 loại ống kính tiêu cự chỉnh tay ống kính tiêu cự tự động này có những điểm gì khác biệt, chúng giống và khác nhau như thế nào?

Bài viết này Khôi Ngô sẽ đề cập rõ các loại ống kính này, cũng như so sánh ưu nhược điểm của motorized lens và manual varifocal lens trên camera quan sát.

Ống kính Varifocal Lens là gì?

Trước khi đi phân tích chi tiết sự khác nhau giữa motorized lens và manual varifocal lens, chúng ta cần tìm hiểu sơ quan về loại ống kính camera có tên gọi là “Varifocal Lens”.

Varifocal Lens là loại ống kính đặc biệt có khả năng thay đổi tiêu cự, và chỉ có trên các dòng camera quan sát đắt tiền. Varifocal Lens có nghĩa là “variable focal lens”– tức là tiêu cự ống kính camera có thể thay đổi được.

Để hiểu khái niệm “tiêu cự thay đổi được” thì đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiêu cự nghĩa là gì.

1. Tiêu cự (Focal) là gì?

Tiêu cự (focal) là khoảng cách tính từ tâm ống kính của camera quan sát đến chipset cảm biến hình ảnh của camera (CMOS Chipset).

Tiêu cự là gì?
Tiêu cự là gì?

Tiêu cự không phải là phép đo chiều dài thực tế của ống kính camera. Mà đây là phép tính khoảng cách quang học tính từ điểm mà các tia sáng hội tụ để tạo thành hình ảnh sắc nét nhất của vật thể đến cảm biến CMOS ở mặt phẳng tiêu cự trong camera quan sát. Tiêu cự thường có đơn vị tính là mm.

 • Độ dài tiêu cự càng dài, góc nhìn càng hẹp và độ phóng đại càng cao.
 • Độ dài tiêu cự càng ngắn, góc nhìn càng rộng và độ phóng đại càng thấp.
difference between focal in cctv
Sự khác nhau giữa tiêu cự trên camera quan sát

Với các camera bình thường thì tiêu cự không thể thay đổi được mà phụ thuộc và độ lồi / lõm của thấu kính bên trong camera.

2. Ống kính Varifocal Lens là gì

Varifocal Lens là gì
Varifocal Lens là gì?

Ống kính varifocal lens là gì?

Ống kính varifocal lens (ống kính tiêu cự điều chỉnh) là loại ống kính rất đặc biệt được thiết kế giúp tiêu cự của camera có thể điều chỉnh thay đổi được. Hiểu cách khác, camera hoàn toàn có khả năng thay đổi tiêu cự để lấy nét vật thể để hình ảnh có độ sắc nét cao hơn, dù vật thể đó đang ở xa hay gần.

Để làm được điều này ống kính varifocal lens (ống kính tiêu cự thay đổi) được thiết kế đặc biệt, bên trong là một hệ thống gồm nhiều thấu kính quang học và các thấu kính này có thể di chuyển để thay đổi khoảng cách tiêu cự giúp cho cảm biến CMOS nhận được hình ảnh hội tụ có độ sắc nét nhất.

Cấu tạo ống kính tiêu cự điều chỉnh (varifocal lens)
Cấu tạo ống kính tiêu cự điều chỉnh (varifocal lens)

3. Các loại ống kính Varifocal Lens thông dụng

3.1 Ống kính Varifocal Lens chỉnh tay (Manual Varifocal Lens)

Có hai loại ống kính chỉnh tay thông dụng như sau:

Loại thứ 1: Ống kính chỉnh tay hoàn toàn 100%

Loại ống kính này chỉ có các cần gạt để điều chỉnh tiêu cự ống kính sao cho hình ảnh rõ nét nhất. Người sử dụng phải vừa điều chỉnh cần gạt, vừa quan sát hình ảnh đến khi hình ảnh có độ nét tốt nhất.

Manual Varifocal Loại 01 (ống kính chỉnh tay hoàn toàn)
Manual Varifocal Loại 01 (ống kính chỉnh tay hoàn toàn)
Loại thứ 2: Ống kính chỉnh tay bán tự động

Loại ống kính này tương tự như loại thứ 1 (có cần gạt), nhưng có thêm mô tơ ở bên trong đễ hỗ trợ chỉnh tay từ xa.

Manual Varifocal Loại 02 (ống kính chỉnh tay bán tự động)
Manual Varifocal Loại 02 (ống kính chỉnh tay bán tự động)

Loại ống kính camera này sẽ vừa hỗ trợ chỉnh tay bằng cần gạt, đồng thời vừa hỗ trợ chỉnh tay thông qua một số công cụ như:

 • Chỉnh tay trên phần mềm điện thoại.
 • Chỉnh tay trên phần mềm máy tính.
 • Chỉnh tay trực tiếp trên website (internet explorer).

Hoặc chỉnh tay thông qua bàn phím chuyên dụng PTZ Keyboard Controller (thường dùng trong các phòng điều khiển chuyên dụng).

Bàn phím PTZ Keyboard Controller CCTV
Bàn phím PTZ Keyboard Controller CCTV

3.2 Ống kính Varifocal Lens có mô tơ tự động điều chỉnh (Motorized Varifocal Lens)

Motorized Varifocal Lens hay còn gọi là Motorized Lens cũng là loại ống kính tiêu cự điều chỉnh được. Tuy nhiên điểm khác biệt chính là bên trong được tích hợp các cảm biến để mô tơ tự điều chỉnh. Ở phần dưới chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về loại ống kính đặc biệt này.

Ống kính tự động (Motorized Varifocal Lens) là gì
Ống kính có mô tơ điều chỉnh hoàn toàn tự động (Motorized Varifocal Lens)

Ở phần bên dưới chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết và so sánh giữa 2 loại ống kính manual varifocal lens và motorized lens này trên camera quan sát.

Manual varifocal lens là gì?

1. Ống kính Manual Varifocal Lens là gì?

Manual varifocal lens tạm dịch là ống kính điều chỉnh tiêu cự thủ công, hay còn gọi dưới các tên gọi khác như: ống kính tiêu cự thủ công, ống kính tiêu cự chỉnh tay, ống kính bán tự động…

Manual varifocal lens là loại ống kính camera có tiêu cự điều chỉnh được, nhưng khoảng cách tiêu cự sẽ không được tự động điều chỉnh mà người sử dụng sẽ điều chỉnh trực tiếp bằng tay hoặc bán tự động (điều chỉnh thông qua phần mềm hoặc bàn phím riêng).

Ống kính Manual Varifocal Lens là gì
Ống kính Manual Varifocal Lens là gì?

2. Ưu nhược điểm của ống kính Manual Varifocal Lens

Ưu điểm:

Ưu điểm duy nhất của ống kính điều chỉnh tiêu cự thủ công (manual varifocal lens) chính là giá thành rẻ.

Nhược điểm:

Camera có ống kính tiêu cự thủ công (camera with manual varifocal lens) có nhược điểm là không tự bắt nét tốt, hình ảnh thường bị mờ khi vật thể di chuyển, lệch tiêu cự.

Manual varifocal lens ngày nay ít được sử dụng trên camera quan sát, trừ một số dòng camera dùng theo dõi các vật thể cố định.

 • Mất thời gian điều chỉnh từng cái một trên hệ thống camera quan sát. Điều này đặc biệt khó khăn với hệ thống camera có gắn nhiều camera an ninh.
 • Hình ảnh không tự lấy nét kịp thời, ảnh bị mờ, nhòe hoặc không quan sát rõ đối tượng / vật thể.
 • Thời gian đáp ứng lấy nét chậm.

3. Làm thế nào điều chỉnh tay cho ống kính manual varifocal lens?

Có nhiều cách để người vận hành có thể điều chỉnh tiêu cự camera cho các dòng camera có ống kính dạng manual varifocal lens như:

 • Điều chỉnh trực tiếp bằng tay trên camera.
 • Điều chỉnh thông qua phần mềm (ứng dụng) di động hoặc phần mềm trên máy tính.
 • Điều chỉnh thông qua web browser (đối với camera ip).
 • Điều chỉnh ngay trên đầu ghi.
 • Điều chỉnh bằng bàn phím rời PTZ (bàn phím điều khiển RS485).

Motorized Lens là gì?

1. Ống kính Motorized Lens là gì?

Ống kính Motorized Varifocal Lens là gì
Ống kính Motorized Varifocal Lens là gì?

Motorized lens tạm dịch là ống kính tiêu cự tự động (hay còn có những tên gọi khác là: ống kính zoom tự động, ống kính tự động, ống kính điều chỉnh tự động bằng mô-tơ…)

Khác với ống kính chỉnh tay (manual varifocal lens), Motorized lens là loại ống kính camera có khả năng tự động điều chỉnh tiêu cự một cách hoàn toàn tự động mà không cần đến bất kỳ một sự can thiệp nào của người vận hành.

Motorized lens có ưu điểm vượt trội là khả năng lấy nét nhanh, giúp loại bỏ tình trạng camera bị mất nét một cách rất nhanh chóng. Đồng thời khi vận hành sẽ không cần người theo dõi, điều chỉnh.

2. Cấu tạo của Motorized Lens

Để việc điều chỉnh tiêu cự hoàn toàn tự động, Camera Motorized Lens được tích hợp thêm 02 bộ phận cơ bản như sau:

 • Các bộ cảm biến và phân tích hình ảnh để xác định tình trạng hình ảnh bị mất nét.
 • Mô tơ và hệ thống các bánh răng điều khiển ở bên trong (giúp điều chỉnh khoảng cách các thấu kính).
Ống kính tự động Motorized Lens có cấu tạo như thế nào?

Về mặt cấu tạo, motorized lens có cấu tạo gồm các thấu kính quang học được điều chỉnh tự động bởi hệ thống motor ở bên trong. Các cảm biến sẽ điều khiển motor để đưa thấu kính về đúng vị trí sao cho hình ảnh có độ nét cao nhất.

Motorized được hiểu là được điều khiển bởi mô-tơ một cách hoàn toàn tự động nhờ vào các bộ cảm biến khoảng cách gắn bên trong camera.

3. Cơ chế hoạt động của Motorized

Khi cảm biến camera phát hiện hình ảnh bị mất nét, lập tức camera sẽ kích hoạt và điều chỉnh sao cho hình ảnh có độ nét cao nhất.

Khi đối tượng hoặc vật thể di chuyển (thay đổi khoảng cách quan sát) thì hình ảnh sẽ bị mờ, lập tức các cảm biến sẽ tiếp tục kích hoạt và điều chỉnh mô-tơ giúp điều chỉnh các thấu kính sao cho hình ảnh lấy lại độ nét cao nhất.

4. Ưu & nhược điểm của ống kính tiêu cự động (motorized lens)

Nếu hệ thống an ninh có lắp nhiều camera giám sát, việc chọn các camera được trang bị ống kính zoom tự động có thể giảm đáng kể khối lượng công việc điều chỉnh cũng như cài đặt, xử lý lỗi tiêu cự. Và người vận hành không cần phải điều chỉnh từng tiêu cự camera một.

Ưu điểm của ống kính tiêu cự tự động motorized lens:
 • Điều chỉnh trường quan sát của máy ảnh để tìm chế độ xem tối ưu của khu vực cho ứng dụng giám sát video của bạn, ví dụ như nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng biển số xe.
 • Tránh mất tập trung, tự động sửa lấy nét để có được hình ảnh rõ nét. Các máy ảnh được lắp đặt có thể mất tiêu cự có thể gây ra do tác động của các lực tự nhiên, chẳng hạn như co lại và giãn nở do hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ rộng và rung động do gió tạo ra.
 • Không cần điều chỉnh foV khi máy ảnh di chuyển đến vị trí mới.
 • Cung cấp zoom quang, không cần điều chỉnh vật lý ống kính. Thông thường, điều này đòi hỏi phải điều chỉnh nhỏ và chính xác, khó thực hành bằng tay.
Nhược điểm:
 • Giá thành cao.

So sánh sự khác nhau giữa Motorized Lens và Manual Varifocal Lens

1. Điểm giống nhau giữa Motorized Lens và Manual Varifocal Lens

Camera ống kính tiêu cự tự động (motorized lens)camera ống kính tiêu cự chỉnh tay (manual lens) có hai điểm giống nhau cơ bản như sau:

 • Cả hai đều sử dụng hệ thống thấu kính quang học có ít nhất 02 thấu kính camera ở bên trong để có thể tăng giảm tiêu cự một cách dễ dàng. Điều này tương tự như bạn điều chỉnh tiêu cự của một chiếc ống nhòm.
 • Cả hai camera đều có góc quan sát vừa rộng và vừa xa. Điều này có nghĩa rằng khi cần quan sát đối tượng ở khoảng cách xa hay gần thì camera đều có khả năng “bắt nét” để lấy nét tốt nhất tại vị trí của đối tượng.
Chú thích:

Để hiểu rõ hơn về góc quan sát vừa rộng, vừa xa chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn như sau. Thông thường mọi loại ống kính chỉ có 1 trong 2 tính năng: hoặc là ống kính góc rộng (wide lens), hoặc là ống kính nhìn xa (tele lens). Để có thể nhìn vừa rộng, vừa xa thì camera bắt buộc phải có ít nhất 02 thấu kính quang học ở bên trong để có khả năng điều chỉnh.

2. So sánh sự khác nhau giữa Motorized Lens và Manual Varifocal Lens

Để phân biệt sự khác nhau giữa ống kính tiêu cự tự động (motorized lens) và ống kính bán tự động (manual varifocal lens), chúng ta hãy cùng xem bảng so sánh dưới đây:

Tính năng Motorized Lens (ống kính tự động) Manual Varifocal Lens (ống kính bán tự động)
Loại ống kính Ống kính có tiêu cự thay đổi Ống kính có tiêu cự thay đổi
Tính năng tự động focus Tự động bằng mô-tơ điều chỉnh focus Chỉnh tay bằng phần mềm hoặc bàn phím chuyên dụng
Tốc độ Nhanh (tự động) Chậm (chỉnh tay)
Độ chính xác khi lấy nét Lấy nét chính xác cao (tự động) Cảm nhận bằng mắt thường (tùy người điều chỉnh)
Sự tiện lợi Tính linh động cao, phù hợp các nhu cầu lớn, số lượng nhiều Kém linh động, phù hợp với các nhu cầu nhỏ.
Giá thành camera Cao Thấp

Bảng so sánh sự khác nhau giữa Motorized Lens (ống kính điều chỉnh tự động) và Manual Varifocal Lens (ống kính điều chỉnh bán tự động) trên camera quan sát

Nên chọn ống kính Manual varifocal lens hay Motorized lens?

Ngày nay, các nhà sản xuất camera an ninh có thể cung cấp camera an ninh HD đi kèm với ống kính zoom tự độngSo với ống kính zoom thủ công thông thường , một máy ảnh có ống kính zoom tự động có thể tự động điều chỉnh độ dài tiêu cự của máy ảnh để có được hình ảnh tự động lấy nét rõ ràng. 

Điều này làm cho việc cài đặt camera an ninh trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, ống kính zoom tự động có thể được điều khiển thông qua các nút Zoom / Focus trên giao diện web. Hoặc điều khiển qua ứng dụng điện thoại thông minh hoặc bộ điều khiển PTZ của bàn phím điều khiển (RS485).

Nên chọn ống kính chỉnh tiêu cự tay (manual varifocal lens) hay ống kính tiêu cự tự động (motorized lens)?

Ngày nay chúng ta nên chọn các dòng camera quan sát được trang bị ống kính có tiêu cự động (motorized lens), đặc biệt đối với người dùng không muốn sử dụng bộ điều khiển camera đắt tiền.

Hầu hết các camera IP không có đầu ra tín hiệu video analog cũng như còn tồn tại vấn đề độ trễ video, điều này khiến việc điều chỉnh ống kính trở nên rất khó khăn. Vì vậy ưu tiên duy nhất là nên chọn các camera được hỗ trợ ống kính điều chỉnh tiêu cự tự động (motorized lens cctv camera).

Ngoài ra, với các hệ thống camera lớn, số lượng nhiều thì đầu tư camera motorized lens còn giúp cắt giảm bớt chi phí nhân sự quản lý, kịp thời thu được những hình ảnh rõ nét… Đặc biệt trong những tình huống liên quan đến các sự cố an ninh xảy ra thì chúng ta có thể xem lại các đoạn video rõ nét và hỗ trợ công tác an ninh rất hiệu quả.

Lời kết

Qua bài viết ngắn trên chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu rõ ống kính tiêu cự động là gì, ống kính tiêu cự chỉnh tay là gì, cũng như phân biệt sự khác nhau giữa manual varifocal lens và motorized lens là như thế nào.

Chúc các bạn thành công.

Khôi Ngô Security

Xem thêm:

Kiến thức kỹ thuật:
Dịch vụ & giá cả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908375212