Giải mã tâm lý của những tên trộm khi hành động

Giải mã tâm lý của những tên trộm khi hành động

Giải mã tâm lý của một tên trộm sẽ giúp chúng ta có góc nhìn sâu sắc và khách quan hơn, thấu hiểu tâm lý học tội phạm để từ đó có biện pháp phòng chống trộm cắp hiệu quả hơn.

Các chuyên gia cho rằng, những tên trộm không phải là những kẻ bốc đồng, cơ hội mà là những “chuyên gia thực thụ” có kỹ năng được rèn luyện chuyên sâu.

Nhắc đến trộm, chắc hẳn bạn đã hình dung ra một kẻ đeo khẩu trang, ngoại hình y hệt lẻn vào nhà bạn trộm cắp những món đồ có giá trị. Tuy nhiên, bạn có nghĩ rằng những tên trộm luôn bốc đồng và chỉ đột nhập khi phát hiện “món mồi béo bở”.

Nhưng sự thật hoàn toàn không như bạn nghĩ !

Vì nghiên cứu mới nhất của Giáo sư tâm lý học pháp y Claire Nee của Đại học Portsmouth đã tiết lộ cho chúng ta cách một tên trộm thực thụ suy nghĩ và hành động.

Với bà, những tên trộm không phải là những kẻ bốc đồng, cơ hội mà là những “chuyên gia” với kỹ năng chuyên sâu thực thụ.

Kẻ trộm và bản năng ăn trộm cắp đặc biệt

Claire Nee bắt đầu nghiên cứu của mình bằng cách đến thăm những tên tội phạm thật trong nhà từ và cẩn thận phỏng vấn chúng đã hành động thế nào.

Phỏng vấn tội phạm trộm cắp trong nhà tù
Phỏng vấn tội phạm trộm cắp trong nhà tù

Qua bộ câu hỏi phỏng vấn đặc biệt, bà nhẹ nhàng khơi gợi trí nhớ dòng chảy trong tâm trí họ. Ngoài ra, bà còn cho họ xem hình ảnh tư liệu và sơ đồ ngôi nhà “hiện trường vụ án” để mổ xẻ chiến lược và phương án đột nhập và trộm cắp của những phạm nhân này.

Để tìm hiểu sâu hơn về tâm lý của những tên trộm trong quá trình “hành động”, Nee đã tiến hành một cuộc thí nghiệm thực tế. Bà đã mời một nhóm sinh viên và một số tên trộm đã bị kết án đến một ngôi nhà an toàn của cảnh sát để cướp.

Khi họ cố gắng đột nhập và ăn trộm, bà đã theo dõi qua camera để có được cái nhìn toàn cảnh về một vụ trộm thực sự.

Tâm lý của những tên trộm cắp
Tâm lý của những tên trộm cắp

Trong các thí nghiệm của mình, Nee phát hiện ra rằng hầu hết những tên trộm đều có một “bản năng ăn cắp tuyệt vời” cho phép chúng vô thức khai thác các cơ hội trước mắt một cách rất chuyên nghiệp.

Cách tính “đường đi nước bước” trong một vụ trộm hoàn hảo

Không phải tất cả hệ thống báo trộm đều có thể ngăn cản những tên trộm, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một khi mục tiêu được chọn và xâm nhập thành công, bản năng này phát huy tác dụng và giữ cho tên trộm “một cái đầu lạnh”.

Bản năng tội phạm luôn giữ cái đầu lạnh
Bản năng tội phạm luôn giữ cái đầu lạnh

Thay vì bị lóa mắt trước những đồ vật đắt tiền nhưng to và dễ bị phát hiện, những tên trộm chuyên nghiệp có một thói quen khá giống nhau.

Thông qua một thử nghiệm thực tế được phát triển với nhà nghiên cứu Martin White của Đại học Sussex, Nee phát hiện ra rằng những tên trộm có kinh nghiệm sẽ đi qua phòng ngủ trên lầu và sau đó xuống phòng khách.

Đường đi nước bước của những tên trộm trong ngôi nhà
Đường đi nước bước của những tên trộm trong ngôi nhà

Trên đường đi, tên trộm sẽ dễ dàng phát hiện túi áo khoác để đựng ví và thẻ tín dụng, cũng như quần áo hàng hiệu, đồ trang sức và những vật nhỏ nhưng có giá trị cao.

Hành động này của họ trái ngược với những gì mà nhóm tình nguyện viên làm khi nhóm này dễ bị phân tâm bởi những đồ vật lớn hơn hoặc đồ điện tử – những thứ nhanh hỏng.

Trang suc va tai san nho co gia tri cao la muc tieu cua nhung ten trom Khoi Ngo Security
Trang sức và tài sản nhỏ có giá trị cao là mục tiêu của những tên trộm

Bạn có tin được không, chỉ với trung bình 4 phút vào trong nhà, những tên trộm chuyên nghiệp đã dễ dàng lấy đi một tài sản tương đương 1.560 USD (khoảng 34 triệu đồng).

Hành động trong vô thức

Điều đáng chú ý là hầu hết các hành vi thực hiện trong vụ trộm này đều là vô thức, bản năng.

Vì vậy, những tên trộm chuyên nghiệp không gặp nhiều rào cản tâm lý như sợ bị bắt. Việc tìm kiếm của cải có giá trị đối với họ đã trở thành một bản năng hay một thói quen tự nhiên.

Những tên trộm cắp có bản năng đặc biệt
Những tên trộm cắp có bản năng đặc biệt

Đánh giá về điều này, Nee so sánh những tên trộm với những người thực hiện các công việc đòi hỏi kỹ năng cao (âm nhạc, cờ vua hoặc quần vợt). Điểm chung của bà ấy là tính hệ thống và tính vô thức trong hành vi của họ – khả năng làm chủ và phản xạ hành động là bản năng.

Chính vì vậy bà cho rằng cũng giống như các hoạt động kỹ năng nghề nghiệp trên, hành vi trộm cắp cũng dựa trên một “bản đồ tâm lý” phức tạp.

Theo Nee, làm bất cứ việc gì, chúng ta đều có công thức riêng. Và khi con người trở nên thành thạo một thứ gì đó, những công thức này sẽ xây dựng nên một “bản đồ tâm lý” dày đặc, nhưng có tính liên kết với nhau, đến mức đối mặt với một vấn đề chỉ cần nhìn thấy một gợi ý là cơ thể. tự định hướng giải quyết vấn đề theo bản năng.

Tâm lý kẻ trộm khi đột nhập vào nhà
Tâm lý kẻ trộm khi đột nhập vào nhà

Nói cách khác, kẻ trộm tự rèn luyện khả năng phản ứng một cách vô thức với những kích thích thường thấy ở môi trường bên ngoài trong quá trình trộm cắp, tạo ra phản ứng vô thức và bản năng giúp chúng hoàn thành công việc của mình. vụ trộm hoàn hảo.

Phòng chống tội phạm trộm cắp

Với kết luận như vậy, Nee hy vọng có thể vạch ra những cách phòng chống trộm cắp thiết thực. Theo tìm hiểu, những tên trộm đã quen với một trình tự trộm cắp nhất định cũng như những vấn đề thường xảy ra trong quá trình “hành sự”.

Chính vì vậy Nee cho rằng, chỉ với những tác động kích thích nhỏ, bất ngờ chúng ta có thể khiến kẻ trộm bối rối và không thể dựa vào hệ thống “bản năng” của mình nữa.

Đánh lừa bản năng của kẻ trộm là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

Tội phạm thường sợ hãi khi nghe âm thanh lạ
Tội phạm thường sợ hãi khi nghe âm thanh lạ

Ví dụ: tạo ra những ánh sáng hoặc tiếng động lạ trong nhà khi bạn đi vắng, sắp xếp đồ đạc có giá trị theo cách khác, lắp đặt hệ thống báo động có còi hú v.v. Hoặc set up hệ thống camera giám sát khiến chúng sợ hãi và đối diện nhiều rủi ro về pháp lý.

Những hành động và chi tiết nhỏ như vậy sẽ là một đòn giáng mạnh vào tâm lý tội phạm trộm cắp và phần nào ngăn chặn được những vụ trộm xảy ra.

Khôi Ngô Security

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *