Tiêu chuẩn Châu Âu EN 50131 cho hệ thống báo động xâm nhập

Tiêu chuẩn Châu Âu EN 50131 cho hệ thống báo động xâm nhập

Cùng Khôi Ngô Security tìm hiểu bộ tiêu chuẩn an ninh EN-50131 dành cho hệ thống cảnh báo xâm nhập (EN 50131 European Standards for Intruder Alarm Systems)

 

Tóm tắt hệ thống an ninh theo cấp độ (Grade – tiêu chuẩn EN 50131) :
 • Cấp độ 1 (Grade 1): thiết kế hệ thống ngăn chặn những kẻ xâm nhập được cho là có ít hoặc không có chuyên môn.
 • Cấp độ 2 (Grade 2): hệ thống ngăn chặn những kẻ xâm nhập có tìm hiểu, có kiến ​​thức và một số thiết bị chuyên dụng để xâm nhập.
 • Cấp độ 3 (Grade 3): phòng chống kẻ xâm nhập sẽ có cả kiến ​​thức toàn diện và thiết bị điện tử cầm tay.
 • Cấp độ 4 (Grade 4): phòng chống khủng bố, tội phạm có tổ chức, những kẻ xâm nhập có chuyên môn, tiếp cận thiết bị tốt và xâm nhập có kế hoạch chuyên nghiệp.

 

Giới thiệu về tiêu chuẩn EN-50131 cho hệ thống báo động xâm nhập

Hệ thống báo động xâm nhập (Intruder Alarm Systems) là hệ thống báo động an ninh (security alarm) được thiết kế với mục đích cảnh báo và ngăn chặn sự xâm nhập của tội phạm. Hệ thống báo động xâm nhập được thiết kế các cảm biến phòng chống xâm nhập như cửa từ, đầu dò hồng ngoại… và có thể kết hợp với các hệ thống camera an ninh giám sát, hệ thống báo cháy, cảnh báo môi trường…

EN-50131 là gì?

EN 50131 là bộ tiêu chuẩn kỹ thuật của Châu Âu dành cho các hệ thống an ninh báo động với mục đích nâng cao khả năng phòng chống sự xâm nhập trái phép nhằm bảo vệ an ninh cho tính mạng, tài sản cho gia đình và doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn hệ thống an ninh EN-50131 là gì
Tiêu chuẩn hệ thống an ninh EN-50131 là gì
Ứng dụng:

EN 50131 là bộ tiêu chuẩn không chỉ dành cho sản xuất thiết bị báo động mà còn dùng để thiết kế và thi công các hệ thống an ninh cao cấp. Điều này có nghĩa đội ngũ thi công cần phải được đào tạo bài bản.

Tiêu chuẩn an ninh EN-50131 được công bố khi nào?

Năm 1997 Tổ chức Tiêu chuẩn Châu Âu (CEN, CENELEC hoặc ETSI) đã lần đầu công bố tiêu chuẩn EN 50131-1 (năm 1997) đưa ra phân loại các cấp độ của hệ thống an ninh.

Mãi đến năm 2006 – tức gần một thập kỷ sau, chính tổ chức đó đã cập nhật tiêu chuẩn đó thành EN 50131-1: 2006 (phiên bản cập nhật năm 2006), tiêu chuẩn này mô tả thêm các yêu cầu của hệ thống cảnh báo và về cơ bản không thay đổi, phục vụ cho mục đích của nó cho đến ngày nay.

Đặc điểm

So với nhiều tiêu chuẩn an ninh khác, tiêu chuẩn an ninh kỹ thuật EN-50131 có nhiều điểm ưu việt hơn. Điểm đặc biệt ở bộ tiêu chuẩn này là EN-50131 xây dựng khái niệm “Security Grading” (tạm dịch là cấp độ an ninh) với 04 cấp độ bảo mật tăng dần từ Grading 1 đến Grading 4 để từ đó tổ chức hoặc cá nhân áp dụng phù hợp.

EN 50131 đã được từng bước thay thế cho Tiêu chuẩn Anh BS4737, BS7042 và BS 6799 và được thông qua vào tháng 10 năm 2005 sử dụng PD 6662: 2004, một tài liệu cho phép tạo điều kiện cho việc giới thiệu EN 50131 vào Vương quốc Anh.

 

Sự khác biệt giữa EN 50131 (version PD6662) và các tiêu chuẩn cũ của Vương quốc Anh

PD6662 là một dạng tiêu chuẩn con của EN-50131. Phiên bản mới nhất PD 6662:2017 được phát hành bao gồm các tiêu chuẩn của BS EN 50131 dành cho các sản phẩm thiết bị báo động chính của Châu Âu, cùng với các yêu cầu hệ thống từ BS EN 50131-1 đối với các hệ thống phòng chống và ngăn chặn xâm nhập.

EN 50131 (PD6662:2017) khác với Tiêu chuẩn Anh trước đây ở những điểm sau:
 • Nó không chỉ xác định hệ thống mà còn xác định các yêu cầu thiết kế thành phần cho các hệ thống báo động phòng chống xâm nhập ngăn chặn tội phạm.
 • Yêu cầu đánh giá rủi ro toàn diện để xác định các tiêu chí thiết kế của hệ thống báo động an ninh.
 • Áp dụng cho cả lắp đặt thiết bị có dây và không dây.
 • Việc phân loại các hệ thống được yêu cầu để phản ánh “rủi ro”. Ví dụ: Grade 1: dành cho nhóm rủi ro Thấp, Grade 4: nhóm rủi ro rất Cao (cần phải bảo vệ nghiêm ngặt như ngân hàng, chính phủ).

 

Các cấp độ an ninh (Security Grade Level)

Grade là gì và tại sao EN 50131 lại có nó?

Security Grade – tạm dịch: cấp độ an ninh, cấp độ an toàn, cấp độ bảo mật.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của các yêu cầu EN 50131 là khái niệm về cấp độ an toàn (Security Grade). Đối với từng bản thiết kế và thi công  hệ thống an ninh thì cấp độ bảo mật của hệ thống phải được chọn theo các yếu tố khác nhau.

Cấp độ bảo mật Grade được mô tả theo loại kẻ xâm nhập và cách chúng sẽ nỗ lực như thế nào để thực hiện một vụ trộm cắp hoặc đột nhập.

Điểm khác biệt giữa các Grade trong bộ tiêu chuẩn an ninh EN 50151:

Grade 1

Cấp độ an ninh số 1 (grade 1) dành cho việc lắp đặt tại các công trình có nguy cơ trộm cắp thấp. Tài sản không có khả năng thu hút mạnh mẽ những kẻ xâm nhập.

Grade 1 phân loại kẻ trộm là những người không có kinh nghiệm, có xu hướng tận dụng thời cơ (sơ hở) để trộm cắp hơn là chúng có một kế hoạch chi tiết trước khi hành động. Grade level 1 giả định rằng kẻ xâm nhập chỉ đơn giản là phá cửa xâm nhập vào ngôi nhà hoặc công trình để trộm cắp.

Vì vậy hệ thống an ninh grade 1 là các hệ thổng chỉ chống lại những tên trộm không có kinh nghiệm. Các thiết bị chống trộm giá rẻ trên thị trường thuộc nhóm Grade 1, là các thiết bị chống trộm đơn giản thường có xuất xứ Trung Quốc.

Grade 2

Cấp độ an ninh số 2 (grade 2) dành cho nguy cơ trộm cắp cao hơn một chút. Tài sản có thể có một cái gì đó quan tâm đến một tên trộm có kinh nghiệm.

Trong trường hợp này, kẻ xâm nhập phải có một số kiến ​​thức về cách thức hoạt động của hệ thống báo động và có thể mang theo một số công cụ để cho phép anh ta vượt qua một hệ thống báo động đơn giản.

Grade 2 cho rằng kẻ trộm có khả năng theo dõi hoặc nghiên cứu trước một thời gian (nghiên cứu quy luật gia chủ, cách thức đột nhập) để khi thực hiện có thể dễ dàng tiếp cận qua cửa ra vào, cửa sổ và các lỗ hở khác.

Grade 2 EN-50131
Security Grade 2 (EN-50131)

Hệ thống an ninh grade 2 là các hệ thống có thể kháng lại những tên trộm có kinh nghiệm. Các hệ thống báo động thương hiệu Jablotron, Paradox, Ajax thuộc nhóm Grade 2 và thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Châu Âu.

Grade 2 phù hợp lắp hệ thống báo trộm cho gia đình, văn phòng, doanh nghiệp, tiệm vàng…

Grade 3

Cấp độ an ninh số 3 (grade 3) dành cho các tài sản rủi ro cao đáng kể. Công trình sẽ có một lý do chính đáng để cho rằng nó có thể bị đột nhập và có thể chứa các tài sản có giá trị cao. 

Kẻ gian có thể xâm nhập bằng cách xâm nhập vào cửa ra vào, cửa sổ hoặc các lỗ hở khác.

Kẻ trộm có thể rất có kinh nghiệm trong việc vô hiệu hoá các hệ thống báo động cảnh báo xâm nhập và  kẻ trộm luôn sở hữu một số công cụ và thiết bị để vượt qua hệ thống an ninh tại hiện trường.

Hệ thống an ninh Grade 3 có thể chống lại những kẻ xâm nhập rất chuyên nghiệp và nhiều kiến thức, kỹ năng và được trang bị nhiều công cụ, thiết bị điện tử hiện đại. Grade 3 phù hợp lắp đặt hệ thống an ninh cho trung tâm thương mại, các toà nhà lớn, doanh nghiệp lớn, tiệm vàng bạc đá quý…

Grade 4

Cấp độ an ninh số  4 dành cho các tài sản có rủi ro rất cao. Những kẻ đột nhập có thể dự kiến ​​trước một vụ trộm và có kiến ​​thức và thiết bị để thay đổi các bộ phận của hệ thống báo động để ngăn chặn sự phát hiện.

Và không loại trừ khả năng kẻ xâm nhập có thể tiếp cận bằng cách xâm nhập sàn, tường và trần nhà, đào hầm, đu dây. Kẻ đột nhập không có khả năng hoạt động một mình.

Hệ thống an ninh Grade 4 thường dùng cho sân bay, ngân hàng, các tổ chức tài chính, chính phủ.

 

Chọn lựa thiết bị an ninh Grade nào là phù hợp?

Điều này rất khó nói vào lúc này và quan điểm về vấn đề này khác nhau giữa các quốc gia và quan điểm của tổ chức đó cần bảo mật như thế nào.

Quan điểm ở Vương quốc Anh có xu hướng yêu cầu điểm cao hơn các quốc gia khác (ví dụ: một cửa hàng ở Bỉ ở cấp 2 có thể là cấp 3 ở Vương quốc Anh). Ở một mức độ lớn, việc lựa chọn cấp độ sẽ do các công ty bảo hiểm hướng dẫn.

Nên chọn hệ thống Security Grade nào phù hợp
Nên chọn hệ thống Security Grade nào phù hợp

Gợi ý chọn Grade:

 • Grade 1 sẽ ứng dụng bảo vệ các tài sản gia đình có giá trị thấp.
 • Grade 2 sẽ là hầu hết các tài sản gia đình và doanh nghiệp có mức rủi ro thấp nhưng cao hơn Grade 1 (ví dụ như lắp hệ thống báo động an ninh cho căn hộ, biệt thự cao cấp, văn phòng, công ty, nhà máy, xí nghiệp).
 • Hạng 3 sẽ dành cho những khu vực như các toà nhà lớn, trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, tiệm vàng bạc / trang sức quý hiếm.
 • Hạng 4 sẽ dành cho các tài sản hoặc các khu vực cần kiểm soát an ninh cực cao như sân bay quốc tế, cảng biển, khối chính phủ, ngân hàng… có nguy cơ bị tấn công hàng loạt hoặc tấn công khủng bố.

 

Sự phối hợp thiết bị ở nhiều cấp độ an ninh (Mixing Components of Different Grade)

Tiêu chuẩn an ninh EN 50131 nói rằng không cần thiết phải sử dụng cùng một loại thành phần trong toàn bộ hệ thống xâm nhập.

Nếu cài đặt thiết bị an ninh chuẩn grade 2 thì không có vấn đề gì khi sử dụng bộ nguồn adaptor thuộc grade 3.

Tuy nhiên, nếu toàn hệ thống thiết bị đang ở grade 3 nhưng có 01 thiết bị thuộc grade 2 (chẳng hạn như bộ cảm biến) trong hệ thống thì hệ thống đó chỉ được giới hạn ở cấp độ bảo mật 2 (Grade 2).

Có thể có một phần xác định của hệ thống ở cấp cao hơn miễn là tất cả các bộ phận liên quan đều ở cùng cấp (hoặc cao hơn).

Tiêu chuẩn EN-50131 là gì
Tiêu chuẩn EN-50131 là gì

Ví dụ: một hệ thống kết hợp chức năng phòng chống xâm nhập và ngăn chặn tội phạm có thể có hệ thống ngăn chặn Grade 4 trong khi các bộ phận của kẻ xâm nhập được giới hạn ở cấp 3. Nhưng ví dụ này chỉ hợp lệ nếu nguồn điện, hệ thống truyền cảnh báo và cảnh báo các thiết bị được sử dụng bởi các bộ ngăn chặn đều là cấp 4. Điều này vẫn cho phép các bộ phận xâm nhập như cảm biến hồng ngoại PIR là cấp 3. Tất nhiên, toàn bộ hệ thống chỉ là cấp 3.

 

Đánh giá rủi ro

Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong các tiêu chuẩn bảo mật của Châu Âu mới sẽ là việc đánh giá rủi ro liên quan đến cơ sở và xác định cấp độ bảo mật của hệ thống (Grade level). Điều này là do khi cấp độ bảo mật của hệ thống được xác định, nó sẽ xác định cấp độ bảo mật toàn hệ thống, các yêu cầu cảnh báo bảo mật và sự giả mạo của nó.

 

Trên đây là nội dung giới thiệu tiêu chuẩn EN-50131 cho hệ thống báo động an ninh là gì cũng như những khác biệt giữa các hệ thống an ninh cấp độ Grade 1, 2, 3, 4. Thân mến.

Khôi Ngô Security

Tài liệu tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908375212