Vị trí tốt nhất nên đặt cảm biến chuyển động trong ngôi nhà

Vị trí tốt nhất nên đặt cảm biến chuyển động trong ngôi nhà

Vị trí mỗi cảm biến chuyển động trong nhà của bạn giống như một bộ mắt bổ sung quan sát những nơi bạn không thể nhìn thấy, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo mỗi cảm biến có một đường quan sát rõ ràng. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan ngắn gọn về cách hoạt động của thiết bị phát hiện chuyển động và một số mẹo về vị trí đặt cảm biến chuyển động trong ngôi nhà như một người chuyên nghiệp.

Kết hợp các cảm biến chống trộm này cùng với trung tâm báo động sẽ tạo nên hệ thống thiết bị chống trộm gia đình mạnh mẽ để bảo vệ an toàn cho tính mạng, tài sản gia đình bạn.

Cách hoạt động của cảm biến chuyển động

Loại cảm biến chuyển động phổ biến nhất được sử dụng trong an ninh gia đình là cảm biến hồng ngoại thụ động, còn được gọi là cảm biến PIR.

Cảm biến PIR gửi ra các tia được thiết kế để phát hiện nhiệt. Các tia của cảm biến tản ra, vì vậy chúng tập trung nhiều nhất ngay bên cạnh cảm biến và trở nên kém nhạy hơn khi ở xa cảm biến. Các tia không thể phát hiện nhiệt xuyên qua tường hoặc đồ đạc, vì vậy điều quan trọng là phải đặt các cảm biến này ở nơi tia sáng không có chướng ngại vật.

Ít phổ biến hơn là cảm biến vi sóng, cảm biến siêu âm, cảm biến rung và cảm biến loại phản xạ vùng.

Cảm biến công nghệ kép kết hợp công nghệ PIR và công nghệ vi sóng để có ít cảnh báo giả hơn. Để tìm hiểu thêm về cách hoạt động của cảm biến chuyển động và vai trò của chúng trong hệ thống an ninh gia đình, hãy đọc Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cảm biến chuyển động của chúng tôi .

Các tùy chọn vị trí tốt đặt cảm biến chuyển động

Lựa chọn nơi tốt nhất để lắp đặt cảm biến chuyển động sẽ cho phép bạn bao phủ một khu vực lớn hơn với ít cảm biến hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

1. Cửa

Đặt cảm biến chuyển động tại cửa chính
Đặt cảm biến chuyển động tại cửa chính

Theo nghiên cứu tâm lý tội phạm thì trên 50% các tên trộm đều tìm cách đột nhập hoặc đào tẩu qua cửa chính. Vì vậy cửa chính hoặc cổng chính là vị trí tối ưu nhất lắp đặt cảm biến chuyển động.

2. Khu vực lưu lượng người qua lại cao

Bạn biết những khu vực nào trong nhà của bạn, nơi sàn bị mài mòn nhiều nhất vì mọi người đều đi qua chúng?

Nơi thường xuyên qua lại là một trong những vị trí tuyệt vời đặt cảm biến chuyển động – vì kẻ xâm nhập cũng sẽ phải đi bộ qua những điểm đó.

3. Góc nhà, góc phòng

Đặt cảm biến chuyển động tại vị trí góc phòng, góc nhà, góc sân
Đặt cảm biến chuyển động tại vị trí góc phòng, góc nhà, góc sân

Hãy tưởng tượng bạn đang cố chụp một bức ảnh đẹp về một căn phòng lớn. Bạn sẽ đứng ở đâu để lấy nó? Đúng, một góc. Cùng một vị trí cung cấp cho bạn tầm nhìn rộng nhất của một căn phòng cũng sẽ cung cấp cho cảm biến của bạn một tầm nhìn tốt về căn phòng.

Vì vậy tại các góc nhà, góc phòng là một trong những vị trí tốt nhất lắp đặt cảm biến chuyển động chống trộm.

4. Chú ý độ cao cảm biến

Bạn muốn máy dò chuyển động của mình có được tầm nhìn bao quát không gian, nhưng việc đặt nó quá cao có thể dẫn đến điểm mù xuống thấp. Từ 2,5m – 3,5m trên tường là điểm thích hợp cho hầu hết các cảm biến chuyển động. Bạn có thể đặt một cảm biến chuyển động trên trần nhà, nhưng trước tiên hãy đảm bảo rằng nó có góc nhìn 360 độ đầy đủ.

5. Đặt khuất sau ô cửa

Bạn có biết những kẻ thích chơi khăm thích đặt xô nước lên các ô cửa để đổ vào những nạn nhân không nghi ngờ như thế nào không?

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để giữ cho cảm biến chuyển động của bạn không bị kẻ gian xâm nhập nhìn thấy bằng cách đặt chúng ngay trên một cánh cửa bên trong nhà của bạn (bên ngoài kẻ trộm nhìn vào sẽ không thấy).

Tội phạm sẽ không biết chúng đặt ở đó cho đến khi nó đã phát ra tiếng chuông báo động.

6. Hầm để xe, nhà xe

Đặt cảm biến chuyển động tại tầng hầm
Đặt cảm biến chuyển động tại tầng hầm

Cửa sổ và cửa ra vào của tầng hầm là những điểm vào chính cho những kẻ xâm nhập muốn tránh xa tầm ngắm của bạn.

Cảm biến chuyển động hoạt động hiệu quả trong tầng hầm vì hầu hết các tầng hầm đều có không gian rộng với ít rào cản và chúng không nóng lên như nhà để xe.

Vị trí nhà xe cần được đặt loại cảm biến hồng ngoại ngoài trời thích hợp với các điều kiện thời tiết nóng bức hoặc cường độ ánh sáng mạnh để tránh báo động giả.

Mẹo chuyên nghiệp

Tầng hầm cũng là một điểm tốt cho các cảm biến lũ lụt . Cảm biến ngập lụt có thể phát hiện độ ẩm trên sàn nhà và phát ra âm thanh báo động để cảnh báo bạn về tình trạng ngập lụt trước khi xảy ra quá nhiều thiệt hại.

7. Đặt sau vật có giá trị của bạn

Bắt kẻ trộm tay đỏ bằng cách đặt cảm biến chuyển động đằng sau những vật có giá trị. Điều này làm cho cảm biến bị mù chuyển động trừ khi kẻ gian di chuyển đối tượng và để lộ chúng với cảm biến chuyển động, kích hoạt báo động.

>> Xem thêm: Hướng dẫn về cảm biến chuyển động

Tùy chọn Vị trí Kém khi lắp cảm biến chuyển động

Đặt các cảm biến đang hoạt động của bạn ở vị trí sai có thể dẫn đến điểm mù và cảnh báo sai. Dưới đây là một số vị trí cảm biến cần tránh.

1. Phía sau đồ nội thất lớn

Hãy nghĩ về chùm tia phát hiện chuyển động hồng ngoại của bạn giống như một chùm đèn pin. Nếu bạn đặt nó bên trên một món đồ nội thất cao nhô ra xa tường, đồ nội thất đó có thể tạo ra “bóng tối” hoặc điểm mù. Tránh đặt cảm biến chuyển động trên tường gần đầu trung tâm giải trí cồng kềnh, tủ quần áo hoặc đồ nội thất lớn khác.

2. Gần nguồn nhiệt

Cảm biến chuyển động hồng ngoại hoạt động bằng cách phát hiện sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Đặt cảm biến chuyển động gần lỗ thoát hơi sưởi, bộ tản nhiệt, lò nướng, đèn chiếu sáng hoặc bất kỳ nơi nào khác có khả năng tăng nhiệt độ đột ngột là một công thức để báo động sai.

Hầu hết các cửa sổ hiện đại đều đủ cách nhiệt để ngăn chặn sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhưng nếu có cửa sổ cũ hơn, bạn nên tránh đặt các cảm biến ở nơi chúng có thể nóng lên từ mặt trời.

3. Nhà để xe, gác mái, sân trong và phòng tắm nắng

Một lần nữa, cảm biến chuyển động sử dụng chùm tia hồng ngoại của chúng để phát hiện nhiệt độ cao, vì vậy bạn nên tránh đặt chúng trong những không gian không được kiểm soát về khí hậu có thể nóng lên, như nhà để xe, gác xép, hàng hiên và phòng tắm nắng. Xem xét các giải pháp an ninh thay thế cho những không gian này, như cảm biến cửa và cửa sổ, cảm biến vỡ kính hoặc camera an ninh.

4. Cầu thang

Nếu bạn nuôi thú cưng và bạn không muốn chó hoặc mèo kích hoạt cảm biến chuyển động của mình, hãy tránh đặt cảm biến ở đầu cầu thang. Khi thú cưng của bạn leo lên cầu thang, nó sẽ trông lớn hơn đối với máy dò chuyển động và nó có thể phát ra báo động.

5. Bên kia cửa

Mặc dù đó là một nguyên tắc nhỏ để tránh đặt các cảm biến chuyển động đối diện với cửa ra vào, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào cách bố trí của ngôi nhà của bạn. Hãy nhớ rằng cảm biến PIR không thể nhìn xuyên tường, vì vậy bạn có thể giới hạn phạm vi phát hiện của cảm biến nếu bạn đặt nó trực tiếp từ cửa ra vào trong một khu vực hạn chế.

Các cách khác để sử dụng cảm biến chuyển động

Thật dễ dàng để nghĩ về cảm biến chuyển động như một thiết bị an ninh gia đình độc lập để bảo vệ chống lại những kẻ xâm nhập, nhưng việc ghép nối công nghệ phát hiện chuyển động với công nghệ thông minh khác có thể giúp bạn tiết kiệm hóa đơn năng lượng, giữ an toàn cho các thành viên trong gia đình và hợp lý hóa cuộc sống của bạn.

1. Ánh sáng cảm biến chuyển động

Đặt đèn pha cảm biến chuyển động bên ngoài ngay dưới mái hiên của bạn hoặc gần cửa nhà để xe để tăng cường an ninh. Bạn cũng có thể cân nhắc bố trí đèn chiếu sáng ngoài trời bằng cảm biến chuyển động dọc theo đường đi để giúp bạn nhìn rõ hơn trong bóng tối. Nếu bạn muốn có đèn chiếu sáng ban đêm cho lối đi ngoài trời, hãy tìm đèn năng lượng mặt trời để giữ cho chi phí năng lượng thấp hơn nữa.

Sử dụng đèn cảm ứng chuyển động trong các phòng như phòng tắm và phòng giặt là nơi đèn thường xuyên bị bật và quên. Vì chúng sẽ chỉ bật khi có người trong phòng nên đèn cảm biến chuyển động có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền cho hóa đơn điện hàng tháng.

2. Cảm biến chuyển động cho các khu vực hạn chế

Nếu có những khu vực trong nhà mà bạn muốn giới hạn đối với trẻ em, vật nuôi hoặc thành viên già trong gia đình, hãy để cảm biến chuyển động thực hiện công việc đó cho bạn. Một cảm biến chuyển động được đặt tốt có thể cảnh báo bạn chuyển động trong khu vực giới hạn khi bạn không ở nhà. Khi bạn ở nhà, bạn có thể tắt cảm biến.

3. Cảnh báo đường lái xe

Nếu bạn sống ở một vùng ngoại thành có đường lái xe dài, cảm biến đường lái xe có thể cảnh báo bạn cho khách trước khi họ đến trước cửa nhà bạn. Đảm bảo sử dụng máy dò chuyển động trong mọi thời tiết được thiết kế để sử dụng ngoài trời.

Lời kết

Trên đây là phần hướng dẫn các vị trí tốt nhất nên đặt cảm biến chuyển động trong ngôi nhà của bạn. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích đối với quý bạn đọc.

Trân trọng./.

Nguồn tham khảo: https://www.safewise.com/blog/effective-placement-can-prevent-a-burglary-where-your-sensors-should-go/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *